Bàng quang nằm ở đâu và dấu hiệu bạn cần phải đi khám bàng quang?

Bàng quang là một trong những bộ phận thuộc hệ tiết niệu, giữ nhiệm vụ quan trọng là chứa nước tiểu, kích thích và co bóp để đưa nước tiểu ra ngoài cơ thể. Trong nội dung bài chia sẻ hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về vị trí bàng quang nằm ở đâu và dấu hiệu bạn cần phải đi khám bàng quang để kịp thời xử lý nếu mắc bệnh ở bàng quang.

Bàng Quang Nằm Ở Đâu

Bàng quang có hình tháp, 3 đáy và 1 đỉnh, được coi là chiếc “bình” chứa nước tiểu lọc từ hai bên thận qua hai niệu quản đổ về.

Lúc bình thường, khi bàng quang rỗng sau khi đi tiểu thì vị trí của bàng quang là nằm phía trước hố chậu, nó nằm cố định ở đây tại vị trí sau xương mu và ngay phía trước trực tràng, tạng sinh dục và bên trên hoành chậu.

Khi bàng quang chứa đầy nước sẽ chuyển từ hình tháp sang hình cầu và nằm gọn trong ổ bụng.

Bàng quang nằm ở đâu và dấu hiệu bạn cần phải đi khám bàng quang?

Bàng quang của nam giới có sự liên quan với ống dẫn tinh, túi tinh và trực tràng

Vì bàng quang có vị trí nằm gần xương chậu nên nó có mối liên quan với xương mu cũng như các khớp mu. Vì vậy, ở nam giới, bàng quang có liên quan với ruột non và kết tràng xích ma, ở nữ giới thì liên quan với thân tử cung.

Ở bề mặt sau, bàng quang của nam giới có sự liên quan với ống dẫn tinh, túi tinh và trực tràng, ở nữ giới sẽ liên quan tới âm đạo và cổ tử cung.

Tóm lại: Bàng quang nằm trong khu vực xương chậu và có mối liên hệ mật thiết với xương mu và khớp mu, bàng quang cũng có mối quan hệ mật thiết với các cơ quan sinh dục của nam và nữ giới.

Dấu Hiệu Bạn Cần Đi Khám Bàng Quang

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Âu Á: Bàng quang là nơi chứa nước tiểu nên có thể tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn có trong nước tiểu dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm cao hơn.

Vùng bụng và lưng dưới đau do bàng quang bị sưng viêm hoặc nhiễm trùng

Vùng bụng và lưng dưới đau do bàng quang bị sưng viêm hoặc nhiễm trùng

Quá trình đào thải nước tiểu ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sức khỏe của mỗi người. Vì vậy, nếu thấy có những dấu hiệu bất thường dưới đây, hãy đi khám bàng quang để sớm phát hiện và điều trị nếu không may mắc bệnh:

➜Đi tiểu đau: Khi đi tiểu có cảm giác khó chịu, nóng rát thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bàng quang hoặc niệu đạo có vấn đề. Tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu của chứng tiểu khó xảy ra ở những người trên 40 tuổi. Do đó, nếu nằm trong độ tuổi này thì nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu là rất cao.

➜Đi tiểu nhiều lần: Nếu phải đi vệ sinh hơn 8 lần một ngày hoặc thường xuyên phải thức giấc giữa đêm trong lúc ngủ để dậy đi tiểu thì có khả năng bạn đã bị nhiễm trùng tiết niệu, viêm bàng quang kẽ.

Bàng quang nằm ở đâu và dấu hiệu bạn cần phải đi khám bàng quang?

Có lẫn máu trong nước tiểu do viêm bàng quang

➜Đi tiểu đột ngột, tiểu gấp: Ngoài đi tiểu nhiều lần, bạn còn phải vội vàng chạy vào nhà vệ sinh dù trước đó không lâu bạn mới đi tiểu xong, đi kèm theo đó là những cơn đau, khó chịu ở bàng quang và đường tiết niệu cho thấy khả năng cao là bạn bị viêm bàng quang kẽ cấp tính.

➜Đau bụng và lưng dưới: Khi bị nhiễm trùng bàng quang nhưng không điều trị hoặc điều trị chưa dứt điểm, vùng bụng và lưng dưới sẽ có hiện tượng đau do bàng quang bị sưng viêm hoặc nhiễm trùng bàng quang.

➜Đi tiểu ra máu: Có lẫn máu trong nước tiểu có thể do trong bàng quang hoặc niệu đạo có vấn đề như viêm, nhiễm trùng cần được điều trị càng sớm càng tốt.

➜Nước tiểu có mùi hôi: Thông thường nước tiểu có thể không hoặc có mùi khai đặc trưng nhưng nếu bị nhiễm trùng đường tiết niệu, nước tiểu sẽ có mùi hôi khó chịu.

➜Lẫn mủ trong nước tiểu: Trong nước tiểu có lẫn dịch mủ đặc màu vàng là dấu hiệu của nhiễm trùng ở đường tiết niệu, bạn nên đi khám để biết rõ và điều trị tận gốc vấn đề, loại trừ sớm bệnh tật.

Với những vấn đề trên " Bàng quang nằm ở đâu và dấu hiệu bạn cần phải đi khám bàng quang? " hy vọng sẽ giúp các bạn đọc giả nhận thêm thông tin. Vì vậy, để bảo vệ chính sức khỏe của mình, hãy đến ngay cơ chuyên khoa thăm khám hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Bài viết: Bàng quang nằm ở đâu và dấu hiệu bạn cần phải đi khám bàng quang?

Được đăng bởi: Bác sĩ Trần Hùng

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin