Trong quá trình điều trị chốc lở thì chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng nên nhiều khi bị nấm cần phải tự điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày hợp lý. Vậy bệnh chốc lở kiêng ăn gì? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ của các bác sĩ qua nội dung bài viết dưới đây.
Với việc kiêng cữ những đồ ăn nguy hại khi bị chốc lở, bạn vừa giảm được nguy cơ bệnh phát triển nghiêm trọng hơn vừa hỗ trợ điều trị hiệu quả, nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng khó chịu, dai dẳng của bệnh.
Tránh sử dụng các đồ ăn có chứa chất ngọt
Chốc lở là căn bệnh da liễu thường do 2 loại vi khuẩn gây ra là liên cầu khuẩn – Streptococcus và tụ cầu khuẩn – Streptococcus.
Đường là môi trường phát triển thuận lợi cho vi khuẩn, nên người bị chốc lở nên hạn chế ăn các đồ ăn có vị ngọt.
Đường Fructose có nhiều trong đồ ngọt có khả năng làm tăng tốc độ tích mỡ trong gan, từ đó cản trở các hoạt động thải độc của bộ phận quan trọng này.
Ăn nhiều đồ ngọt cũng khiến tăng tốc độ lão hóa da, khi lượng đường trong máu liên tục vượt ngưỡng khuyến cáo sẽ tác động và làm làn da nhanh chóng bị lão hóa.
Nếu đang bị chốc lở, một tổn thương về da mà bạn ăn quá nhiều đồ mặn sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn
Ăn nhiều đồ mặn sẽ kích thích thần kinh ngoại biên, thần kinh ngoại biên là toàn bộ các dây thần kinh không nằm ở não và tủy sống.
Nếu đang bị chốc lở, một tổn thương về da mà bạn ăn quá nhiều đồ mặn sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
Do đó, muốn các triệu chứng của bệnh suy giảm bạn nên ăn ít đồ mặn hoặc giảm lượng muối trong thức ăn.
Đồng thời, bạn nên kiêng ăn các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng, đồ hộp… vì để bảo quản lâu dài nên chúng có chứa rất nhiều muối.
Nhóm thực phẩm cay nóng
Đồ ăn cay nóng thường gây hiện tượng kích ứng cho nhiều bộ phận trong cơ thể, từ dạ dày tới da.
Thức ăn cay nóng lại có tính hút ẩm nên sẽ dễ làm cho da bạn bị khô, trở nên thô ráp đồng thời gây ra các đợt kích thích khiến da ngày càng trở nên xấu xí.
Trong trường hợp bị chốc lở, da đang bị tổn thương nếu ăn nhiều đồ cay, người bệnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh chốc phát triển nhanh chóng.
Do đó, khi bị chốc lở, bạn nên kiêng ăn các loại thực phẩm cay, nóng hoặc chứa nhiều ớt, tiêu, tỏi.
Khi da bị kích thích do rượu hay đồ uống có chứa cồn, các niêm mạc cũng sẽ bị ảnh hưởng
Bia rượu và đồ uống có chứa cồn không chỉ làm teo tế bào não tác động tiêu cực tới trí nhớ, gây rối loạn giấc ngủ, khiến dạ dày tăng cường tiết dịch axit.
Thông thường, sau khi uống nhiều rượu, bạn sẽ cảm thấy cơ thể nóng bức, da đỏ bùng đó là do rượu khiến cho mạch máu nở rộng, lượng máu tới da được tăng cường.
Khi da bị kích thích do rượu hay đồ uống có chứa cồn, các niêm mạc cũng sẽ bị ảnh hưởng và tác động tiêu cực tới những tổn thương nghiêm trọng trên da do bệnh chốc lở gây ra.
Như vậy, người bệnh đã biết nên kiêng ăn những nhóm thức ăn, đồ uống nào trong khi bị chốc lở. Bên cạnh việc kiêng khem, để quá trình điều trị chốc lở nhanh chóng, hiệu quả.
Bên cạnh đó, phải luôn chú ý vệ sinh thân thể sạch sẽ, mặc quần áo thoáng mát, sử dụng sữa tắm diệt khuẩn và tăng cường ăn rau xanh, rau củ,….
Trên đây là những thông tin về bệnh chốc lở nên kiêng ăn gì hy vọng sẽ giúp người bệnh có thêm kiến thức bổ ích. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí.
Hãy nhập SDT Chúng Tôi sẽ Tư Vấn Miễn Phí.
Bài viết liên quan