giới thiệu

Bệnh ghẻ ngứa ở trẻ em: Nguyên nhân biểu hiện cách điều trị

Đánh Giá:(5/5) 73 Lượt

 Bệnh ghẻ ngứa ở trẻ em là do đâu? Biểu hiện như thế nào và điều trị ra làm sao? Những băn khoăn này sẽ được các chuyên gia Phòng khám da liễu Âu Á giải đáp sau đây.

 Hy vọng rằng, sau khi tham khảo thông tin về bệnh ghẻ ở trẻ, phụ huynh có thể chủ động phát hiện và đối phó với căn bệnh này tốt nhất.

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ ngứa ở trẻ em là gì?

 Cái ghẻ là tác nhân trực tiếp và duy nhất gây bệnh ghẻ ngứa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sinh vật ký sinh này đến từ các nguồn lây như:

Tại sao trẻ em bị ghẻ ngứa?

  Nước bẩn: Ở địa phương bị ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước sinh hoạt, tỷ lệ người bị ghẻ ngứa cao. Hơn thế nữa, bệnh ghẻ có thể trở thành dịch ảnh hưởng người dân trong vùng.

  Vệ sinh kém: Bé bị ghẻ ngứa do không được tắm rửa sạch sẽ. Đặc biệt, trẻ em là lứa tuổi hiếu động, thích nghịch đất cát. Nếu không được vệ sinh kỹ càng khó tránh khỏi ghẻ ngứa.

  Bệnh nhân: Nhà trẻ, trường học là nơi truyền nhiễm nhiều bệnh, trong đó có ghẻ ngứa. Trẻ em bị ghẻ ngứa khi có tiếp xúc ngoài da, động chạm quần áo, đồ dùng của người bệnh.

 Trong gia đình có người bị bệnh ghẻ ngứa, trẻ em sẽ là đối tượng bị lây nhiễm đầu tiên do đặc điểm làn da non mỏng manh mà cái ghẻ "ưa thích".

Biểu hiện bệnh ghẻ ngứa ở trẻ em như thế nào?

 Theo các chuyên gia, các triệu chứng lâm sàng của bệnh ghẻ ngứa không nhiều nhưng tương đối dễ nhận biết. Để chẩn đoán bệnh ghẻ ngứa ở trẻ nhỏ, chúng ta xem xét các dấu hiệu sau:

  Biểu hiện bệnh ghẻ ngứa ở trẻ em như thế nào?

  Ngứa da về đêm, khi mồ hôi ra nhiều, sau khi bé chạy nhảy, vận động nhiều.

  Nổi mụn nước rải rác, thương tổn đỏ, bong vảy da, săng ghẻ, dát thâm đỏ,...

  Nổi nhiều nốt sẩn cục ngứa, màu đỏ tía, tím đậm ở vùng nách và thân mình.

  Xước da do trẻ cậy gãi, có thể gây loét da, trượt lở, chảy dịch, chảy máu, sốt.

  Ghẻ chàm hóa, ghẻ vảy gây nhầm lẫn với các bệnh viêm da, tổ đỉa, vảy nến,...

 Trẻ bị ghẻ ngứa ở tay, chân, nách, lưng, quanh rốn, mông, bẹn,… Thậm chí trẻ dưới 2 tuổi có thể mắc bệnh ghẻ ngứa toàn thân. Nếu không trị dứt điểm có nguy cơ biến chứng viêm cầu thận cấp.

Cách điều trị bệnh ghẻ ngứa ở trẻ em

 Để đẩy lùi bệnh ghẻ ngứa ở em bé, phụ huynh có thể tham khảo một số phương pháp như:

  Nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa để trị ghẻ ngứa hiệu quả an toàn

  Sử dụng kem bôi: Thuốc tây trị ngứa tại chỗ - crotamiton 10%; thuốc diệt cái ghẻ - permethrin 5%. Thảo dược như dầu hạt máu chó cũng có công hiệu trị ghẻ ngứa rất tốt.

  Biện pháp tắm lá: Mẹo trị ghẻ ngứa ở trẻ em dân gian dùng một trong các loại lá cây như lá xoan, lá đào, lá đơn tướng quân, lá trầu không, lá khế,… đun nước tắm cho bé hàng ngày.

  Thuốc uống hỗ trợ: Bên cạnh các loại thuốc trị ghẻ ngứa cho trẻ em còn có các thuốc kết hợp như thuốc kháng histamin, vitamin, thuốc kháng sinh khi nhiễm khuẩn da.

  Cách ly nguồn bệnh: Cái ghẻ và trứng ghẻ có khả năng trú ngụ ở đồ dùng của bệnh nhân. Phụ huynh nên thực hiện giặt là/ phơi nắng quần áo, giường nệm để tiêu diệt mầm bệnh.

 Nguyên tắc điều trị bệnh ghẻ ngứa ở trẻ em dứt điểm là chữa bệnh đồng thời cho các người lớn sống cùng trẻ.

  Hiện nay, Phòng khám da liễu Âu Á là địa chỉ đáng tin cậy tiếp nhận khám, chữa bệnh ghẻ ngứa cho người lớn công hiệu, an toàn và thuận tiện tại TPHCM.

 Nếu cần biết thêm thông tin về các bệnh da liễu hoặc lên lịch hẹn giờ khám với bác sĩ da liễu đầu ngành, mời bạn nhấn vào khung chat để được đáp ứng miễn phí ngay.

Bài viết: Bệnh ghẻ ngứa ở trẻ em: Nguyên nhân biểu hiện cách điều trị

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thơ

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin