giới thiệu

Bệnh giang mai ở nam giới có nguy hiểm?

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

    Bệnh giang mai là gì? Bệnh giang mai ở nam giới có nguy hiểm? Những câu hỏi trong đầu nhiều người luôn thắc mắc về bệnh này. Qua bài viết này, các chuyên gia sẽ giải đáp sau đây.

Bệnh giang mai là gì?

 Bệnh giang mai là một căn bệnh xã hội nguy hiểm do virus Treponema pallidum gây ra, chủ yếu lây quan đường tình dục, xâm nhập trực tiếp vào cơ thể tại vị trí tiếp xúc với mầm bệnh ( cơ quan sinh dục, miệng hoặc hậu môn) ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của người bệnh.

Những con đường lây bệnh giang mai

 Thường bệnh giang mai cũng giống như những căn bệnh xã hội khác lây qua ba con đường: Qua quan hệ tình dục, từ mẹ sang con và qua vết thương hở.

Triệu chứng của bệnh giang mai

 Bệnh giang mai ở nam giới chuyển biến phức tạp, trải qua một thời gian dài. Theo các nhà nghiên cứu chia bệnh qua bốn giai đoạn.

Triệu chứng bệnh gian mai qua từng giai đoạn

  Giai đoạn 1

  Đây là giai đoạn bệnh mới hình thành nên tương đối đơn giản. Nam giới lúc mới nhiễm khuẩn thường ủ bệnh trong cơ thể 3 – 6 tuần mới biểu hiện ra ngoài.

  Nhìn thấy những nốt đỏ hình oval hay hình tròn, bán kính chừng 1 – 2 cm.

  Sau thấy vết này lõm ở giữa, viền cứng, có màu hồng hoặc màu đỏ (vết này gọi là săng giang mai) và người bệnh không có cảm giác đau ngứa.

  Có dấu hiện nổi hạch sau 5 -6 ngày sau khi săng, đứng riêng lẻ sau thành từng chùm lớn.

  Chuyển sang giai đoạn mới khi một thời gian ngắn săng giang mai tự động mất đi và xoắn khuẩn xâm nhập vào đường máu.

  Giai đoạn 2

  Chuyển sang giai đoạn 2 bệnh này khoảng 6 – 8 tuần đã xuất hiện những biểu hiện.

  Ở giai đoạn 1 các săng giang mai đã biến mất tưởng như hết hoàn toàn nhưng sau một thời gian nó xuất hiện các nốt ban màu hồng lại ở bộ phận sinh dục và trên khắp cơ thể.

  Xuất hiện các triệu chứng  ở nam giới như: cúm, viêm hạch, rụng tóc, phát ban ở tay, chân,…

  Do những tác động những nốt này rất dễ lỡ loát và khi chạm phải người khác cũng là nạn nhân của bệnh giang mai.

  Giai đoạn này, người bệnh có cảm giác suy nhược cơ thể: mất ngủ, chán ăn, mệt mỏi, sốt,…

        Giai đoạn 3: 

         Đây là giai đoạn các xoắn khuẩn tiềm ẩn bên trong.

  Giai đoạn 4

  Bước vào giai đoạn cuối, bệnh tồn tại tương đối lâu, thường 3 – 15 năm mới phát hiện.

        Lúc này bệnh vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Xoắn khuẩn đã tấn công gây tổn thương vào các cơ quan ngũ tạng trong cơ thể nam giới: gan, tim, não, xương,…

        Đặc biệt càng gây ra nhiều bệnh cực kì nguy hiểm như: bệnh u màng não, mù, động kinh, liệt người,… đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Dấu hiệu bệnh giang mai chuyển biến qua mỗi giai đoạn rõ rệt

 

Bệnh giang mai ở nam giới có nguy hiểm?

  Lúc mới đầu nếu nghi ngờ nam giới nên đến cơ xét nghiệm liền, để lâu sẽ gây nhiều hậu quả khôn lường.

Kết quả hình ảnh cho anh hưởng bệnh giang mai

Ảnh hưởng bệnh xã hội này gây ra đặc biệt nghiêm trọng

  Ảnh hưởng đến tâm lý: Khi phát hiện bệnh, nam giới có tâm lý lo sợ, hoang mang, cảm giác tuyệt vọng và đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý bạn bè, người thân.

  Gây mất thẩm mỹ: Sự xuất hiện các vết lỡ loét trên da, làm người bệnh e ngại, mất tự tin, mất thẩm mỹ. Làm cho các quý ông và người giao tiếp với họ lo sợ và muốn xa lánh.

  Ảnh hưởng đến sức khỏe: Kèm theo những triệu chứng nam giới mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, sụt cân,… Sức khỏe bị sa sút trầm trọng, sức đề kháng thấp và giúp xoắn khuẩn tấn công phát triển nhanh hơn.

  Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình: Những nỗi đau của xoắn khuẩn gây ra nhiều bệnh gây các nam giới gặp nhiều phiền toái cho sinh hoạt, đi lại rất khó khăn. Vợ chồng nghi ngờ lẫn nhau, mất niềm tin đối phương, làm rạn nứt tình cảm và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, thậm chí dẫn đễn tan vỡ trong hôn nhân.

  Suy giảm tình dục: Nam giới mắc bệnh hiang mai gây tổn thương dương vật, miệng và hậu môn làm cho chính người bệnh và đối tác không muốn quan hệ tình dục.

  Lây lan cho người khác: Đàn ông quan hệ tình dục không an toàn là nguy cơ lây lan cho bạn tình cực nhanh. Nguy hiểm hơn qua sử dụng vật dụng cá nhân, đồ ăn uống, sử dụng toilet chung,…cũng nguy cơ làm cho người khác là nạn nhân của bệnh giang mai.

  Tốn thêm nguồn tài chính hỗ trợ chữa bệnh: Hiện nay nhiều trung tâm công ích với quỹ cộng đồng hỗ trợ cho những người mắc chứng bệnh giang mai nhằm làm hạn chế sự lây lan bệnh cho cộng đồng và giúp nguời bệnh cứu chữa nhanh phục hồi hơn. Bệnh này làm ảnh hưởng tốn sức người, sức của.

  Suy giảm giống nòi:  Người đàn ông quan hệ lây lan bạn tình nếu không sử dụng bao cao su, gây đối phương mang thai, bệnh càng lây qua thai nhi gây dị tật, biến chứng,…thậm chí dẫn đến tử vong. Giang mai kéo theo nhiều hệ lụy xấu cho thế hệ sau, làm suy giảm nòi giống.

  Đe dọa tính mạng: Xoắn khuẩn tấn công vào niêm mạc da gây ra nhiều vết lỡ loét, phát ban lan rộng, mù, điếc, nối hạch lan tỏa, bại liệt, động kinh, viêm màng não,…và có thể đe dọa tính mạng có thể dẫn đến cái chết bất cứ lúc nào. Bệnh gây ra quá nhiều biến chứng, nhiều hệ lụy thương tâm xảy ra, cảm giác đau thương khi bệnh hoành hành và nguy hiểm hơn gây ra cái chết.

  Bệnh giang mai nói chung và bệnh giang mai ở nam giới nói riêng là bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay, một tiếng chuông báo động của cả nhân loại. Bởi vậy, được nhiều người quan tâm về tốc độ lây lan cũng như nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng của nó. Do đó, nam giới nghi ngờ hoặc có dấu hiệu mắc bệnh giang mai nên đến ngay cơ để được xét nghiệm, phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời. Nếu cứ ỷ y, xem thường, bệnh diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều biến chứng và sẽ khó chữa trị.

 

Cách chữa trị bệnh giang mai

 Nếu nam giới quan hệ tình dục không an toàn đang nghi ngờ hoặc có những dấu hiệu của bệnh giang mai thì đến nhanh cơ khám, xét nghiệm và có cách chữa trị kịp thời. Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Âu Á là nơi chữa trị hiệu quả và chất lượng nhất tại TP.HCM đã áp dụng những công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại giúp phát hiện bệnh giang mai sớm.

Phòng Khám Đa Khoa Âu Á luôn là địa chỉ uy tín cho người bệnh gửi gắm sức khỏe chữa bệnh

  Xét nghiệm bệnh giang mai phát hiện sớm và chính xác bằng cách:

Xét nghiệm bằng cách soi vết thương dưới kính hiển vi

  Soi vết thương dưới kính hiển vi: Giai đoạn đầu những vết loét xuất hiện ngoài da, các bác sĩ sẽ tiến hành soi kính hiển vi dưới các vết loét xuất hiện trên da nhằm giúp phát hiện xoắn khuẩn rõ nhất.

Xét nghiệm bệnh giang mai qua đường máu

  Làm xét nghiệm máu: Xoắn khuẩn ở giai đoạn 2 đã thâm nhập vào đường máu. Chính vì vậy, xét nghiệm máu là cách tốt nhất phát hiện bệnh giang mai ở thời kì này.

Giai đoạn sau xét nghiệm qua dịch não tủy sẽ chính xác thấy bệnh giang mai

  Xét nghiệm qua dịch não tủy: Ở giai đoạn còn lại, bệnh đã nguy hiểm, xoắn khuẩn diễn biến phức tạp hơn, chúng xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương. Do đó bác sĩ sẽ lấy dịch não tủy để xét nghiệm mới chính xác nhất.

  Điều trị bệnh giang mai chính xác và hiệu quả

 Bệnh giang mai nam giới phát hiện sớm thì việc điều trị rất dễ dàng. Nếu để lâu, các xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể ủ bệnh ở thời gian dài mới lộ ra bên ngoài, nếu để lâu tàn phá những bộ phận, ngũ tạng bên trong dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường. Nếu không phục hồi sớm đồng nghĩa không chữa trị kịp thời thì nguy cơ tử vong cao.

 Tùy vào vào hiện trạng, giai đoạn của bệnh mà các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Âu Á sẽ phác đồ phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho mỗi bệnh nhân.

  Điều trị nội khoa: Áp dụng cho bệnh nhẹ, sử dụng thuốc tây đặc trị bằng thuốc kháng sinh Penicillin, doxycycline, azithromycin hoặc ceftriaxone. nhằm đẩy lùi sự hình thành và tiêu diệt các xoắn khuẩn giúp điều trị nhanh, an toàn và cơ thể ổn định.

Hình ảnh minh họa điều trị bệnh giang mai bằng thuốc kháng sinh

  Điều trị ngoại khoa: Áp dụng cho bệnh giang mai giai đoạn nặng hơn. Giai đoạn này, các xoắn khuẩn đã xâm nhập và gây biến chứng cho ngũ tạng và thần kinh. Các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp miễn dịch cân bằng tiêm tĩnh mạch thuốc penicillin mỗi ngày giúp người bệnh sức khỏe nhanh chóng phục hồi và đem lại hiệu quả cao.

Phòng Khám Đa Khoa Âu Á áp dụng ưu điểm phương pháp cân bằng miễn dịch chữa trị thành công bệnh giang mai

  Những điều cần lưu ý về phòng - chữa bệnh giang mai

 Theo lời khuyến cáo bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng Khám Đa Khoa Âu Á để tránh tốn thời gian, tốn chi phí điều trị và đặc biệt tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của bệnh giang mai gây ra. Mỗi chúng ta cần biết để phòng và chữa bệnh.

  Không quan hệ tình dục bừa bãi nên chung thủy một vợ một chồng.

  Khi phát hiện bệnh giang mai, tuyệt đối không mang thai hoặc truyền máu cho người khác.

  Không dùng chung đồ dùng ăn uống của người khác như: đũa, muỗng, bát,…

  Nên sử dụng đồ dùng cá nhân của mình, tuyệt đối không dùng chung của người khác như: bàn chải đánh răng, khăn lau mặt, dao cạo, quần lót,…

  Khi mắc bệnh hạn chế tiếp xúc vết thương va chạm người khác nên băng bó cẩn thận, và sử dụng nhà vệ sinh riêng.

  Xây dựng chế độ dinh dưỡng như: ăn rau xanh, hoa quả tươi,… nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn chặn các xoắn khuẩn tấn công.

  Không dùng các đồ ăn quá cay nóng hoặc uống các chất kích thích như: bia. rượu, cà phê,…

  Khi nghi ngờ mắc bệnh hãy đi khám nhanh, tránh bệnh nặng gây khó chữa và xảy ra hậu quả đáng tiếc.

  Phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị, tuyệt đối không tự ý ngừng thuốc. Bệnh giang mai sẽ khó chữa trị hơn.

 Hi vọng với những thông tin bên trên sẽ giúp ích cho các bạn đọc về độ nguy hiểm bệnh giang mai ở nam giới cũng như ảnh hưởng của bệnh. “Có bệnh là phải chữa”, cuộc đời vẫn tươi đẹp biết bao khi có cơ thể khỏe mạnh để làm những điều mình yêu thích. Hãy quan tâm đến sức khỏe của mình. Nếu bạn có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh giang mai, cần được giải đáp hãy nhấp ngay khung ảnh bên dưới trò chuyện với các bác sĩ nhé. Hãy để chúng tôi chăm sóc sức khỏe thay bạn.

 

Bài viết: Bệnh giang mai ở nam giới có nguy hiểm?

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thơ

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin