Đánh giá bài biết: 0/10

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Nứt kẽ hậu môn đem đến nhiều phiền toái cho người mắc. Ví dụ như gây đau nhứt mỗi khi đi đai tiện; gây ngứa ngáy trong sinh hoạt hằng ngày. Nhiều người chủ quan không chịu điều trị sớm khiến tình trạng nứt kẽ nặng hơn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.

Vấn đề đặt ra lúc này nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nghi vấn trên!

Nguyên Nhân Gây Nứt Kẻ Hậu Môn

nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không

Táo bón đi tiêu phân cứng và rặn mạnh làm nứt hậu môn

Nứt hậu môn được xác định là vết loét rách niêm mạc hậu môn lâu ngày. Nứt kẽ hậu môn thuộc nhóm những bệnh hậu môn trực tràng phổ biến hàng đầu và có ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Hiện nay, nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn vẫn chưa được xác định cụ thể. Song một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị nứt hậu môn như:

- Táo bón: Bệnh táo bón đặc trưng bởi hiện tượng thải phân khô và cứng. Khi đi qua ống hậu môn, phân có thể làm xước rách niêm mạc tại đây.

- Rặn mạnh: Nhiều người thường cố rặn mạnh để tống xuất phân khi đại tiện. Trong khi đó, hành động này lại tác động xấu đến cơ vòng và gây loét rách hậu môn.

- Quan hệ đường hậu môn: Quan hệ bằng hậu môn không có bao cao su, không bôi trơn tốt vừa lây nhiễm bệnh vừa gây tổn thương thực thể cơ quan này.

- Các bệnh viêm nhiễm: Nứt kẽ hậu môn có thể là sang thương thứ phát trong bệnh viêm ruột khu vực (Crohn), apxe hậu môn, viêm ống hậu môn, bệnh trĩ...

Nếu người mắc muốn tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân gây nứt kẽ ỏ hậu môn thì có thể xem tại https://dakhoaauahcm.vn/nhung-nguyen-nhan-gay-nut-ke-hau-mon-la-gi.html

Dấu Hiệu Nhận Biết Nứt Kẻ Hậu Môn

nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không

Hình ảnh bệnh nứt kẽ hậu môn điển hình

Hiện tượng nứt hậu môn có thể được phát hiện ngay khi “nó” xảy ra với những biểu hiện lâm sàng rõ ràng.

- Đau hậu môn: Phản ứng đau nứt kẽ hậu môn là dấu hiệu đầu tiên được nhận biết. Bệnh nhân bị đau khi đại tiện, thậm chí cơn đau còn kéo dài nhiều giờ, nhiều ngày liền.

- Chảy máu hậu môn: Hậu môn chảy máu được nhận diện khi đi ngoài chùi ra máu. Máu chảy ra từ vết nứt hậu môn là máu tươi, thường phủ lên phân chứ không lẫn trong phân.

- Hậu môn tiết dịch: Vết thương hở ở rìa ống hậu môn có thể kích thích tiết dịch liên tục. Bệnh nhân vừa đau vừa ngứa và cảm thấy nóng rát hậu môn vô cùng khó chịu.

Bên cạnh tình trạng loét rách ống hậu môn và xơ hóa vết nứt, bệnh nhân có thể thấy hậu môn có mảnh da thừa, u nhú hậu môn phì đại và sa xuống.

Đính Chính Nứt Kẻ Hậu Môn Có Nguy Hiểm Không?

nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không

Nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Chuyên gia nhận định rằng: mặc dù tình trạng nứt hậu môn không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng có khả năng gây ra vô vàn vấn đề đối với thể chất và tinh thần người bệnh. Song không phải nứt kẽ hậu môn là không nguy hiểm mà tất cả sẽ được quyết định do tình trạng nặng hay nhẹ.

➜ Gây suy nhược:

Hiện tượng đau rát ngứa hậu môn kèm theo đại tiện ra máu khiến bệnh nhân vô cùng khổ sở. Thậm chí, mất ăn, mất ngủ, mệt mỏi tới mức khó tập trung làm việc hay học tập.

➜ Gây thiếu máu:

Hậu môn chảy máu mỗi khi đại tiện dù lượng máu ít nhưng nếu xảy ra thường xuyên thì vẫn có khả năng dẫn tới thiếu máu - sa sút trí tuệ, rối loạn nhịp tim, sút cân, đề kháng kém...

➜ Biến chứng nguy hiểm:

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh nứt kẽ hậu môn thường được kể đến là gây bội nhiễm hậu môn, apxe hậu môn, rò hậu môn, hẹp hậu môn, hoại tử và tăng nguy cơ ung thư.

+++ Mọi thắc mắc hãy nhấp vào KHUNG CHAT rồi để lại lời nhắn!

Cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn đề phòng biến chứng nguy hiểm

nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không

Phương pháp chữa nứt kẽ hậu môn hiệu quả

Mức độ nguy hiểm của bệnh nứt hậu môn tái đi tái lại thường tăng theo thời gian. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người mắc nên sớm điều trị tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. Đối với các trường hợp nứt kẽ nhẹ thì phương pháp chữa vô cùng đơn giản, chỉ cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ kèm theo chế độ ăn uống khoa học: bổ sung chất xơ, đại tiện đúng cách sẽ mau khỏi.

Tuy nhiên với những trường hợp nứt kẽ nặng và phức tạp hơn. Người mắc cần làm thủ thuật ngoại khoa như nong hậu môn, mổ nứt hậu môn và khâu, cắt mô quanh nứt, đắp niêm mạc...

Dành cho những ai quan tâm: bị nứt hậu môn khám ở đâu?

Hiện nay, phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn tốt nhất là áp dụng công nghệ sóng cao tần HCPT. Quy trình phẫu thuật nứt kẽ hậu môn với HCPT thường xâm lấn ít, chính xác và mau lành.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không. Nếu có thắc mắc gì hãy nhấp vào KHUNG CHAT để được tư vấn chi tiết hơn.

Trang Web: https://dakhoaauahcm.vn

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin