Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không? Thông qua bài viết dưới đây, các chuyên gia sẽ phân tích về những tác động của bệnh nứt hậu môn với sức khỏe thể chất và tinh thần người bệnh. Mời các bạn cùng tham khảo để đánh giá về mức độ nguy hiểm của nứt hậu môn và chủ động phòng trị hiệu quả.

Nguyên Nhân Gây Nứt Kẻ Hậu Môn Là Gì

Nứt hậu môn được xác định là vết loét rách niêm mạc hậu môn lâu ngày. Nứt kẽ hậu môn thuộc nhóm những bệnh hậu môn trực tràng phổ biến hàng đầu và có ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

Táo bón đi tiêu phân cứng và rặn mạnh làm nứt hậu môn

Táo bón đi tiêu phân cứng và rặn mạnh làm nứt hậu môn

Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn hiện vẫn chưa được xác định. Theo các chuyên gia, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh nứt hậu môn đáng chú ý là:

Táo bón: Bệnh táo bón đặc trưng bởi hiện tượng thải phân khô và cứng. Khi đi qua ống hậu môn, phân có thể làm xước rách niêm mạc tại đây.

Rặn mạnh: Nhiều người thường cố rặn mạnh để tống xuất phân khi đại tiện. Trong khi đó, hành động này lại tác động xấu đến cơ vòng và gây loét rách hậu môn.

Quan hệ đường hậu môn: Quan hệ bằng hậu môn không có bao cao su, không bôi trơn tốt vừa lây nhiễm bệnh vừa gây tổn thương thực thể cơ quan này.

Các bệnh viêm nhiễm: Nứt kẽ hậu môn có thể là sang thương thứ phát trong bệnh viêm ruột khu vực (Crohn), apxe hậu môn, viêm ống hậu môn, bệnh trĩ,...

Nhận Biết Những Dấu Hiệu Nứt Kẻ Hậu Môn Như Thế Nào?

Hiện tượng nứt hậu môn có thể được phát hiện ngay khi “nó” xảy ra với những biểu hiện lâm sàng rõ ràng như:

Hình ảnh bệnh nứt kẽ hậu môn điển hình

Hình ảnh bệnh nứt kẽ hậu môn điển hình

Đau hậu môn: Phản ứng đau nứt kẽ hậu môn là dấu hiệu đầu tiên được nhận biết. Bệnh nhân bị đau khi đại tiện, thậm chí cơn đau còn kéo dài nhiều giờ, nhiều ngày liền.

Chảy máu hậu môn: Hậu môn chảy máu được nhận diện khi đi ngoài chùi ra máu. Máu chảy ra từ vết nứt hậu môn là máu tươi, thường phủ lên phân chứ không lẫn trong phân.

Hậu môn tiết dịch: Vết thương hở ở rìa ống hậu môn có thể kích thích tiết dịch liên tục. Bệnh nhân vừa đau vừa ngứa và cảm thấy nóng rát hậu môn vô cùng khó chịu.

Bên cạnh tình trạng loét rách ống hậu môn và xơ hóa vết nứt, bệnh nhân có thể thấy hậu môn có mảnh da thừa, u nhú hậu môn phì đại và sa xuống.

Bệnh Nứt Kẻ Hậu Môn Có Nguy Hiểm Không?

Các chuyên gia nhận định rằng, mặc dù bệnh nứt hậu môn không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng có khả năng gây ra vô vàn vấn đề đối với thể chất và tinh thần người bệnh.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

➜Gây suy nhược:

Hiện tượng đau rát ngứa hậu môn kèm theo đại tiện ra máu khiến bệnh nhân vô cùng khổ sở. Thậm chí, mất ăn, mất ngủ, mệt mỏi tới mức khó tập trung làm việc hay học tập.

➜Gây thiếu máu:

Hậu môn chảy máu mỗi khi đại tiện dù lượng máu ít nhưng nếu xảy ra thường xuyên thì vẫn có khả năng dẫn tới thiếu máu - sa sút trí tuệ, rối loạn nhịp tim, sút cân, đề kháng kém,...

➜Biến chứng nguy hiểm:

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh nứt kẽ hậu môn thường được kể đến là gây bội nhiễm hậu môn, apxe hậu môn, rò hậu môn, hẹp hậu môn, hoại tử và tăng nguy cơ ung thư.

Cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn đề phòng biến chứng nguy hiểm

Mức độ nguy hiểm của bệnh nứt hậu môn tái đi tái lại thường tăng theo thời gian. Do đó, các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Âu Á khuyến cáo bệnh nhân nên khám chữa sớm:

Cách chữa nứt kẽ hậu môn hiệu quả tại Phòng khám Âu Á

Cách chữa nứt kẽ hậu môn hiệu quả tại Phòng khám Âu Á

Cách chữa bệnh nứt kẽ hậu môn nhẹ vô cùng đơn giản. Bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc chữa nứt kẽ hậu môn theo chỉ định, ăn uống bổ sung chất xơ, đại tiện đúng cách sẽ mau khỏi.

Cách điều trị nứt kẽ hậu môn nặng thì phức tạp hơn. Bệnh nhân cần làm thủ thuật ngoại khoa như nong hậu môn, mổ nứt hậu môn và khâu, cắt mô quanh nứt, đắp niêm mạc,…

Phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn tốt nhất hiện nay là công nghệ sóng cao tần HCPT. Quy trình phẫu thuật nứt kẽ hậu môn với HCPT thường xâm lấn ít, chính xác và mau lành.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Âu Á mở cửa mọi ngày trong năm để đáp ứng nhu cầu khám chữa nứt kẽ hậu môn cho mọi bệnh nhân nam nữ.

Đặc biệt, mọi bệnh nhân đều được thụ hưởng chính sách miễn phí tư vấn nứt hậu môn online 24/24 và được hỗ trợ 100% chi phí đăng ký hẹn giờ khám ưu tiên.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của các chuyên gia về bệnh nứt kẽ hậu môn và giải đáp thắc mắc: Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?Nếu còn điều gì băn khoăn, mời bạn nhấn vào khung chat bên dưới để bắt đầu đối thoại bảo mật với bác sĩ tư vấn miễn phí.

Bài viết: Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Được đăng bởi: Bác sĩ Trần Hùng

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin