giới thiệu

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua những đường nào?

Đánh Giá:(5/5) 2 Lượt

 Bệnh sùi mào gà lây truyền qua những đường nào? Thông qua bài viết dưới đây, mời bạn cùng các chuyên gia “điểm mặt” những con đường lây truyền bệnh sùi mào gà điển hình.

 Từ đó, trang bị cho bản thân kiến thức cơ bản để có biện pháp phòng trị bệnh sùi mào gà tốt hơn.

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua đường tình dục

 Sùi mào gà được định nghĩa là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra. Các hình thức lây truyền bệnh sùi mào gà chủ yếu là:

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua những đường nào?

  Quan hệ tình dục không an toàn dễ bị sùi mào gà

  Tiếp xúc âm đạo - sinh dục: Sự cọ xát giữa âm đạo và bộ phận sinh dục ít nhiều gây ra những trầy xước trên niêm mạc và tạo ra cửa ngõ lây nhiễm virus HPV gây bệnh.

  Tiếp xúc hậu môn - sinh dục: Không có cơ chế bôi trơn và co giãn phù hợp cho hoạt động tình dục, quan hệ bằng hậu môn thường gây nhiều tổn thương và dễ lây bệnh hơn.

  Tiếp xúc miệng - sinh dục: Quan hệ bằng miệng cũng lây sùi mào gà thông qua các bệnh phẩm như dịch tiết sinh dục, mụn sùi, tuyến nước bọt, máu từ cơ thể người bệnh.

 Bên cạnh các hành vi giao hợp kể trên, hành động âu yếm, ôm hôn thân mật, cọ xát cơ thể trong khi quan hệ tình dục cũng có thể lan truyền sùi mào gà.

 Không cần tra cứu quá nhiều thông tin, mời bạn nhấn vào khung chat bên dưới để được tư vấn cụ thể - miễn phí về những con đường lây sùi mào gà và cách phòng trị.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường máu

 Virus HPV trú ngụ trong máu bệnh nhân nên xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh ngay cả khi sùi mào gà ủ bệnh chưa có triệu chứng.

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua những đường nào?

  Bệnh sùi mào gà lây qua những con đường nào?

 Theo đó, sùi mào gà có khả năng lây qua đường máu với các yếu tố nguy cơ là:

  Dùng chung bơm kim tiêm: Tái sử dụng bơm kim tiêm cho nhiều bệnh nhân hoặc đối tượng nghiện ma túy dùng chung bơm kim tiêm với nhau đều có thể làm lây sùi mào gà.

  Dùng chung dụng cụ y tế chưa khử trùng: Vụ trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên là cảnh báo cho sự bất cẩn của chuyên viên y tế - nếu không khử trùng dụng cụ y tế sẽ làm lây nhiễm bệnh.

  Truyền máu bệnh: Trường hợp lây truyền sùi mào gà này hiếm khi xảy ra vì nguyên tắc an toàn khi cho - nhận máu là cần làm xét nghiệm y khoa trước.

  Lây qua vết thương hở: Cần tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, máu chảy từ vết thương của bệnh nhân sùi mào gà vì đó chính là nguồn lây nhiễm.

Bệnh sùi mào gà lây từ mẹ sang con

 Các chuyên gia bệnh xã hội cho biết, phụ nữ bị bệnh sùi mào gà khi mang thai có thể lây truyền bệnh này cho thai nhi.

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua những đường nào?
  Bệnh sùi mào gà lây từ mẹ sang con

  Lây truyền bệnh sùi mào gà trong thai kỳ: Mẹ bầu lây sùi mào gà cho con trong khi đang mang thai thông qua cuống rốn, dịch nước ối.

  Lây truyền sùi mào gà khi sinh: Khi sinh thường, da em bé cọ xát với âm đạo chứa các mụn sùi mào gà và sản dịch nên có nguy cơ cao bị lây.

  Lây truyền sùi mào gà sau sinh: Mẹ bỉm sữa bị sùi mào gà sau sinh có thể lây cho con lúc cho bú, ôm hôn con, ẵm bế, tắm rửa cho con,...

Những con đường lây truyền sùi mào gà không ngờ tới

 Ngoài 3 con đường chính lây nhiễm sùi mào gà kể trên, các chuyên gia cho biết bệnh lý này còn lây nhiễm với các cách thức như:

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua những đường nào?

Ăn uống chung có lây sùi mào gà không?

  Sùi mào gà lây qua đường miệng:

 Hành động hôn môi (với người bị sùi mào gà miệng), hôn lên vùng da nhiễm bệnh sùi mào gà cũng có khả năng lây nhiễm. Đặc biệt khi môi miệng bị xước, có chảy máu nướu,...

  Sùi mào gà lây gián tiếp:

 Mặc dù có xác suất thấp, nhưng khi mặc quần áo, dùng chung khăn, bàn chải, dao cạo, mỹ phẩm với người bệnh vẫn có nguy cơ bị lây do tiếp xúc với bệnh phẩm (dịch tiết, máu).

  Hy vọng những thông tin chia sẻ của chuyên gia trong bài viết đã giúp bạn nhận biết bệnh sùi mào gà lây truyền qua những đường nào?

 Nếu còn điều gì băn khoăn, mời bạn nhấn vào khung chat bên dưới để liên hệ Trung tâm tư vấn bệnh sùi mào gà online miễn phí 24/24 Phòng khám đa khoa Âu Á.

Bài viết: Bệnh sùi mào gà lây truyền qua những đường nào?

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thơ

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin