Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì? ăn uống như thế nào?

 Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì? Ăn uống như thế nào? là điều mà nhiều người quan tâm đến. Hãy bổ sung những loại quả sau vào thực đơn hàng ngày của mình để bệnh trĩ còn cơ hội tái phát và phát triển.

Tìm hiểu chung về bệnh trĩ

 Bệnh trĩ được hình thành do sự căng giãn quá mức của đám rối tĩnh mạch trĩ ở các mô xung quanh hậu môn, khi tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém máu đi đến đây không còn lưu thông dẫn đến tình trạng ứ động máu khiến các tĩnh mạch bị giãn, bị phình ra.

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ? Ăn uống như thế nào ?

Hình ảnh bệnh trĩ

 Bệnh được chia thành 3 loại trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Trong đó trĩ nội là búi trĩ nằm ở phía trên đường lược, trĩ ngoại là búi trĩ nằm ở phía dưới đường lược và trĩ hỗn hợp là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại.

 Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trĩ, nó có thể xuất phát từ những thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày như ăn nhiều đồ cay nóng, chứa dầu mỡ, bia rượu, nước uống có ga, chúng táo bón,…

 Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ không quá khó để bệnh nhân có thể tự chẩn đoán bệnh tại nhà. Trong đó, có 4 dấu hiệu điển hình mà hầu như bệnh nhân mắc trĩ nào cũng gặp phải là đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, ngứa - dịch nhầy ẩm ở hậu môn, sa búi trĩ – lòi búi trĩ.

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ?

 Các loại hoa quả tốt nhất cho người bệnh trĩ là loại trái cây chứa nhiều chất xơ hòa tan, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng,… giúp khắc phục và ngăn chặn táo bón.

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ? Ăn uống như thế nào ?

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ?

  Việt quất: Trong việt quất có chứa nhiều sắt giúp hồi phục những tổn thương thành mạch máu, củng cố và tăng cường sức khỏe của hệ thống.

  Quả sung: Ngoài công dụng chống táo bón, quả sung còn giúp nhuận tràng, sung dễ hỏng nên bạn chỉ tích lũy từ 1 đến 2 ngày. Trong trường hợp không có sung tươi, bạn có thể thay thế bằng sung khô.

  Đu đủ: Trong đủ đủ chữa papin, một số thành phần khác có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và chống táo bón từ đó có thể ngăn ngừa trĩ.

  Mướp: Có chứa chất xơ, có tác dụng hút nước ngăn ngừa táo bón hiệu quả, hơn nữa trong mướp có chứa chất nhầy làm mềm đường ruột, trơn nhu.

  Củ cải đỏ: Trong củ cải có một lượng chất xơ thúc đẩy quá trình tống chất thải ra khỏi ruột, chất betacyanin tạo nên màu đỏ của củ cải có công dụng chống ung thư.

  Mận khô: Giàu chất xơ, giúp làm mềm chất thải khiến cho việc thoát chúng trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, mận khô còn có công dụng thúc đẩy hoạt động của ruột, lợi cho người mắc bệnh trĩ vì chúng có chứa chất kích thích.

Ăn uống như thế nào ?

 Bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào là vấn đề được nhiều sự quan tâm của người bệnh, bỏi chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh trĩ và ngăn ngừa tình trạng phát triển.

 Để phòng tránh, ngăn chặn táo bón cần bổ sung nhiều thực phẩm nhuận tràng tốt cho dễ tiêu hóa, ngoài ra ở những người bị bệnh trĩ thường dễ mất máu nên cần được bổ sung những chất cần thiết. Cụ thể như:

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì ? Ăn uống như thế nào ?

Bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ

  Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc giữ nước trong ruột, giảm độ cứng của phân và đẩy chúng ra ngoài dễ dàng.

  Thực phẩm chứa sắt: Bông cải xanh, rau cần, cải bỏ xôi, nấm mèo, khoai tay, cua, gan gà,… là những thực phẩm chứa sắt.

  Thực phẩm nhuận tràng: Với người bị trĩ nên ăn rau dền, rau lang. rau mồng tơi, diếp cá, rau đay,… là những thực phẩm giúp nhuận tràng tốt, giàu vitamin.

  Uống nước lọc và nước ép hoa quả: Nước ép từ những quả mọng nước như: Quả dâu, quả anh đào có tác dụng làm mềm phân.

 Trên đây là một số loại trái cây được đánh giá là rất hữu ích cho người bị bệnh trĩ, hãy tăng cường sử dụng để hỗ trợ phần nào cho việc điều trị bệnh trĩ đạt kết quả tốt.

 Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Âu Á bằng cách nhấp vào bảng dưới để được các chuyên gia tư vấn và cho lời khuyên hữu ích.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin