Đánh giá bài biết: 0/10

Bật mí bí mật: bệnh trĩ nội có di truyền không?

Bệnh trĩ luôn là căn bệnh gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh phải đối mặt. So với bệnh trĩ nội, trĩ hỗn hợp thì bệnh trĩ nội được thống kê là có nhiều người mắc phải nhiều nhất. Gần đây luôn nhận được nhiều người có chung câu hỏi “bệnh trĩ nội có di truyền không”, hãy nghe chuyên gia nói gì về vấn đề này.

Tìm Hiểu Chung Bệnh Trĩ Nội

Bệnh trĩ nội bùng phát thường do đường lược từ các tĩnh mạch căng giãn và phình to quá mức tại hậu môn trực tràng.

Bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại (ảnh minh họa)

Bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại (ảnh minh họa)

➔ Ở giai đoạn bệnh trĩ nhẹ thường có các búi trĩ ở bên trong hậu môn nên rất khó nhận biết, tuy nhiên khi kéo dài đến mức độ nặng các búi trĩ sẽ trồi ra bên ngoài, rồi tự động co lại, nghiêm trọng hơn sẽ trồi ra ngoài vĩnh viễn, người bệnh phải sử dụng tay để đẩy vào.

➔ Dựa vào quá trình hình thành và biểu hiện của bệnh trĩ nội, thì có thể chia làm 4 giai đoạn như sau:

✪ Giai đoạn1: Giai đoạn sớm nên bệnh trĩ nội rất thấy các búi trĩ, tại chúng phình to không có sa ra bên ngoài. Mỗi khi đi đại tiện, người bệnh sẽ thấy máu chảy qua phân hoặc thấy lau giấy vệ sinh bị dính.

✪ Giai đoạn 2: Người bệnh cảm thấy đau đớn, lượng máu chảy nhiều hơn so với cấp độ 1 và lúc này các búi trĩ có dấu hiệu sa ra ngoài nhưng có thể co lại được.

Bệnh trĩ nội biểu hiện qua 4 giai đoạn

Bệnh trĩ nội biểu hiện qua 4 giai đoạn

✪ Giai đoạn 3: Kích thước các búi trĩ lớn mạnh, khiến người bệnh khó chịu vì trở ngại, vướng víu, đau rát ở hậu môn và phải dùng tay đẩy dần vào bên trong.

✪ Giai đoạn4: Đây là các búi trĩ sẽ phát triển lớn hơn và các búi trĩ đã sa hẳn ra ngoài, không thể dùng tay đẩy được vào bên trong. Thời điểm này bắt đầu của bệnh trĩ ngoại.

Bệnh Trĩ Nội Có Di Truyền Không

Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á, bệnh trĩ nội không hệ có tính truyền nhiễm hay lây lan từ người này sang người khác.

Bệnh trĩ nội không di truyền và không lây nhiễm

Bệnh trĩ nội không di truyền và không lây nhiễm

✽ Bệnh trĩ nội nhiều người mắc phải hiện nay thường do ăn uống thiếu chất xơ, ít vận động, mang thai, mắc bệnh táo bón, các bệnh về đường ruột, thường xuyên nhịn tiểu, sử dụng nhiều các chất kích thích từ uống nhiều bia, rượu, hút thuốc lá,…

✽ Nếu bệnh trĩ nội không được chữa trị sớm sẽ gây ra nhiều mối nguy hại mà người bệnh phải đối diện như:

➣ Ảnh hưởng đến tâm lý: Mắc bệnh trĩ luôn gây ảnh hưởng đến tâm lý nam giới, luôn lo lắng, mệt mỏi, luôn cáu ghét, các bé luôn ám ảnh mỗi khi đại tiện.

➣ Rối loạn chức năng hậu môn: Hậu quả của bệnh trĩ nội khiến cho đại tiện khó khăn và càng kéo dài gây mất tính kiểm soát các cơ ở hậu môn.

➣ Sa nghẹt búi trĩ: Các búi trĩ sa ra ngoài sẽ khiến máu huyết không lưu thông và tắc nghẽn máu đi nuôi các tĩnh mạch. Đồng thời sẽ khiến tụ máu tại chỗ hậu môn và khiến người bệnh luôn trạng thái đau tức.

➣ Thiếu máu: Tình trạng chảy máu ở hậu môn nếu không có cách cầm máu kịp thời, lâu ngày sẽ gây mất máu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược thần kinh,…

➣ Hoại tử hậu môn: Búi trĩ sa ra ngoài, chảy máu gây ẩm ướt, sẽ khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập và gây lở loét hậu môn. Nghiêm trọng hơn rất dễ bị nhiễm trùng máu hoặc thậm chí bị hoại tử hậu môn.

➣ Apxe hậu môn: Bệnh trĩ nội mãn tính sẽ rất dễ gây phát triển nên bệnh apxe hậu môn và dễ gây nhiễm trùng máu.

➣ Nguy hiểm tính mạng: Ung thư hậu môn, hoại tử hậu môn,…đều có thể xảy ra trong bệnh trĩ nội mãn tính và có thể đe dọa đến tính mạng.

✽ Để tránh gặp phải những nguy hại trên, tốt nhất người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu của bệnh trĩ nội.

☛ “Bệnh trĩ nội có di truyền không” xin nhắc lại là không. Để phòng tránh mắc bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ nội nói riêng cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và thói quen sinh hoạt khoa học. Nếu còn bất cứ điều gì cần giải đáp, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Âu Á bằng cách bấm vào khung tư vấn dưới.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin