Bệnh trĩ nội là gì ? Hình ảnh nguyên nhân dấu hiệu cách chữa

Hầu như ai cũng biết hoặc nghe qua về bệnh trĩ nhưng cần phải xác định một lần nữa rằng bệnh trĩ nội là bệnh gì? Bởi chưa hẳn mọi người đã biết hết về bệnh lý hậu môn – trực tràng này chẳng hạn như triệu chứng hay biến chứng của bệnh. Đó là lý do bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về bệnh trĩ nội là gì ? Hình ảnh nguyên nhân dấu hiệu cách chữa.

Bệnh Trĩ Nội Là Gì?

Trĩ nội là chứng bệnh hình thành do sự co giãn quá mức của những đám rối tĩnh mạch ở mô xung quanh vùng hậu môn, các búi trĩ nội xuất hiện bên trong hậu môn gây đau rát, chảy máu mỗi khi đi đại tiện.

Trĩ nội có tỷ lệ mắc phải cao hơn các loại khác nhưng lại khó phát hiện bởi các búi trĩ hình thành bên trong hậu môn, do đó nên đi khám ngay khi có những biểu hiện như:

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Cấp độ 1: Giai đoạn đầu búi trĩ có kích thước nhỏ khiến người bệnh gặp bất tiện trong việc đi tiểu tiện, nếu phát hiện bệnh trong thời gian này thì việc chữa trị sẽ đơn giản, hiệu quả cao.

Cấp độ 2: Búi trĩ phát triển to hơn sa ra khỏi hậu môn khi đi vệ sinh nhưng tự động co lại vào trong được.

Cấp độ 3: Tần suất búi trĩ sa ra ngoài nhiều hơn không tự co lại được, lúc này người bệnh phải dùng tay ấn vào, kích thước các búi trĩ lớn có màu đỏ tươi.

Cấp độ 4: Búi trĩ to sà hẳn ra ngoài và không thể tụ co vào bên trong kèm them những biến chứng đau rát, ngứa ngáy khó chịu khiến người bệnh không tập trung vào công việc cũng như sinh hoạt bình thường.

Hình Ảnh Bệnh Trĩ Nội

Ban đầu búi trĩ nằm sâu trong lòng ống hậu môn nên chỉ qua phương pháp nội soi mới có thể phát hiện đoạn tĩnh mạch bị phình gập.

Hình thành búi trĩ trong ống hậu môn

Hình thành búi trĩ trong ống hậu môn

Khi chuyển sang độ 2 búi trĩ phát triển âm thầm trong ống hậu môn sẽ lòi ra ngoài, lúc đại tiện có kèm hiện tượng chả máu, đại tiện khó do bị táo bón.

Hình ảnh bệnh trĩ nội

Hình ảnh bệnh trĩ nội

Lúc này bệnh trĩ nội độ 3 các búi trĩ khá to sa hẳn ra ngoài hậu môn ngay cả khi không đại tiện, các búi trĩ phình gập hoặc do giãn mạch thường có màu đỏ tươi, mềm bề mặt khô rát.

Các búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài

Các búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài

Các búi trĩ ở độ 4 có kích thước lớn, không thể nhét vào ống hậu môn gây sa nghẹt hậu môn, đại tiện khó ảnh hưởng đến chức năng sinh lý bình thường của hậu môn.

Búi trĩ viêm nhiễm

Búi trĩ viêm nhiễm 

Đây cũng là giai đoạn nặng và nguy hiểm nhất của bệnh, nếu không sớm tiến hành phẫu thuật, búi trĩ sẽ gây viêm nhiễm hậu môn, hoại tử hậu môn, thậm chí là ung thư hậu môn trực tràng.

Nguyên Nhân Hình Thành Bệnh Trĩ Nội

Khi các đám rối tĩnh mạch hậu môn bị căng dãn quá mức sẽ tạo điều kiện cho bệnh trĩ nội hình thành và phát triển cụ thể như:

Tính chất công việc ngồi lâu, đứng lâu một chỗ

Tính chất công việc ngồi lâu, đứng lâu một chỗ 

➔Do bị táo bón: Táo bón xảy ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do khi đẩy phân ra ngoài phải dùng sức rặn khiến cho các tĩnh mạch bị giãn rộng đột ngột, gây đứt, nứt kẽ,… từ đó hình thành búi trĩ.

➔Thói quen ăn uống không khoa học: Chế độ ăn uống không hợp lý khiến trĩ nội hình thành như ăn uống thiếu chất, ăn nhiều đồ cay nóng, sử dụng các chất kích thích có hại,…

➔Vệ sinh không sạch sẽ: Việc vệ sinh hậu môn không sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển gây tổn hại cho sức khỏe dẫn đến bệnh trĩ nội.

➔Thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Tính chất công việc ngồi lâu, đứng lâu một chỗ hoặc mang vác vật nặng thường xuyên, mang thai hoặc sau sinh,… khiến gia tăng áp lực vùng chậu dẫn đến bệnh trĩ nội.

➔Gia tăng áp lực vùng hậu môn – trực tràng: Các tĩnh mạch không có máu lưu thông lâu ngày sẽ bị căng phồng, dẫn tới hình thành các búi trĩ.

Bệnh trĩ nội tương đối nguy do hình thành bên trên đường lược, các biểu hiện thường âm thầm hơn nên khó nhận biết. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể phát hiện bệnh thông qua những dấu hiệu đặc trưng riêng.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Trĩ Nội

Để nhận biết được bệnh trĩ nội và có cách khắc phục bệnh bằng phương pháp nào thì cần chú ý đến những dấu hiệu của bệnh trĩ nội sau:

Bệnh trĩ nội là gì ? Hình ảnh nguyên nhân dấu hiệu cách chữa

Xuất hiện tình trạng ngứa rát vùng hậu môn

Người bệnh sẽ phát hiện có dính một ít máu lẫn vào phân hay giấy vệ sinh sau khi đại tiện.

Người bệnh sẽ cảm giác thấy có một miếng thịt lồi ở hậu môn nhưng sau đó nó sẽ tự thụt vào sau khi đi đại tiện.

Giai đoạn này các búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không tự thụt vào được mà người bệnh phải dùng tay để nhét vào.

Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ, các búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không thể dùng tay để nhét vào được gây chảy máu nhiều dẫn đến hình thành các cục máu đông.

Thông thường sự xuất hiện các búi trĩ không gây đau và người bị trĩ nội sẽ bị ngứa hậu môn nhiều trong giai đoạn 1, 2. Khi bị kẹt thì mới có triệu chứng đau, mưng mủ, sưng viêm dễ bị rò hậu môn.

Các Cách Chữa Bệnh Trĩ Nội

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn Đa Khoa Âu Á hiện nay có nhiều cách chữa bệnh trị nội khác nhau được áp dụng tùy vào tình trạng của bệnh:

Bệnh trĩ nội là gì ? Hình ảnh nguyên nhân dấu hiệu cách chữa

Chữa trĩ nội bằng kỹ thuật HCPT - PPH

➠Chữa trĩ nội bằng thuốc: Thuốc trị bệnh trĩ nội chỉ làm giảm mức độ trầm trọng các triệu chứng bệnh trĩ nội chứ không tiêu diệt tận gốc bệnh, nhưng người bệnh tuyệt đối tuân thủ chỉ định từ bác sĩ, không tự kê đơn tự uống thuốc.

➠Chữa trĩ nội bằng các thủ thuật: Chích xơ búi trĩ, thắt dây chun, quang đông bằng nhiệt áp dụng với bệnh ở cấp độ 1, 2 mục đích giảm lượng máu đến các búi trĩ.

➠Chữa trĩ nội bằng kỹ thuật PPH: Là cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả áp dụng với các tình trạng bệnh trĩ nội giai đoạn nặng độ 3, 4 không làm tổn hại tới chức năng sinh lý của lớp đệm hậu môn, rút ngắn thời gian tiểu phẫu và giảm đau một cách rõ rệt.

Ưu điểm của kĩ thuật PPH

➠An toàn: Không cần cắt bỏ lớp đệm hậu môn, bảo vệ chức năng hậu môn tới mức tối đa, tránh được các biến chứng hẹp hậu môn, mất kiểm soát hậu môn…

➠Không đau: Đưa búi trĩ bị sa về vị trí ban đầu, đồng thời cắt đứt đường cung cấp máu cho búi trĩ, không làm tổn thương bề mặt ống hậu môn, sau thủ thuật gần như không cảm thấy đau.

➠Vết thương nhỏ, nhanh hồi phục: Điều trị cắt vòng niêm mạc không cần dùng dao mổ, mất máu ít, không lo phải thay thuốc sau tiểu phẫu và nhanh chóng về sinh hoạt bình thường.

➠Áp dụng nhiều đối tượng: Do ít gây tổn thương nên đặc biệt thích hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân, hoặc người bệnh bị tái phát do dùng phương pháp truyền thống…

Bệnh trĩ nội là gì ? Hình ảnh nguyên nhân dấu hiệu cách chữa

Điều trị bệnh trĩ tại Đa Khoa Âu Á

Trong nhiều năm qua, Phòng Khám Đa Khoa Âu Á đã tiếp nhận khám và điều trị thành công cho hàng ngàn ca bệnh trĩ có được sự tin tưởng nhất đinh từ bệnh nhân.

Phòng khám sẽ là địa chỉ chữa bệnh trĩ uy tín, đáng tin cậy mà người mắc trĩ nội có thể yên tâm lựa chọn gửi gắm tình trạng của mình.

Do đó nếu phát hiện những dấu hiệu của bệnh trĩ hãy đến ngay Đa Khoa Âu Á để được thăm khám và điều trị sớm nhằm mang lại hiệu quả cao cho quá trình chữa trị cũng như hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Qua những thông tin được cung cấp trên đây về " Bệnh trĩ nội là gì? Hình ảnh bệnh trĩ nội "Để được tư vấn cụ thể, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào khung chát tư vấn bên dưới để được các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Âu Á giải đáp thắc mắc.

Bài viết: Bệnh trĩ nội là gì ? Hình ảnh nguyên nhân dấu hiệu cách chữa

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thơ

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin