Thủy đậu là căn bệnh thuộc nhóm da liễu vô cùng phổ biến có thể xảy ra ở mọi đối tượng và lứa tuổi, bệnh lý này không phải khó chữa trị, người bệnh chỉ cần tuân thủ theo mọi chỉ dẫn từ các y bác sĩ thì sẽ mang đến kết quả như mong đợi. Song song với việc điều trị, người bệnh cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình chữa trị hiệu quả hơn. Vậy bị thủy đậu có được ăn cá không và phải kiêng ăn những gì? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.
Thủy đậu là căn bệnh do virus Varicella Zoster gây ra những mụn bóng nước tại nhiều vị trí trên cơ thể khiến người bệnh vô cùng ngứa ngáy khó chịu.
Cá là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta ,chính vì vậy mà rất nhiều người thắc mắc bị thủy đậu có ăn được cá không.
Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi bị thủy đậu, người bệnh nên kiêng ăn các loại thực phẩm có vị tanh như cá, vì trong loại thực phẩm này chứa các chất kháng nguyên mạnh sẽ gây kích thích cơ thể sinh ra dị ứng. Bởi trên thực tế đã có rất nhiều người bệnh thủy đậu ăn cá gây ra ngứa ngáy, khó chịu, mụn nước nổi nhiều,... dẫn đến tình trạng lở loét, nhiễm trùng làm cho quá trình chữa trị kéo dài thậm chí để lại sẹo xấu .
Ngoài cá và các thực phẩm tanh thì người bệnh cũng cần kiêng một số loại thực phẩm khác như:
Bị thủy đậu có được ăn cá không?
➜Các sản phẩm từ sữa: Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, bơ, phô mai,… sẽ khiến da bị nhờn, gây ngứa ngáy nhiều hơn, khiến quá trình điều trị và phục hồi bệnh lâu hơn.
➜Thức ăn nhiều muối: Các loại đồ ăn quá nhiều muối khiến mụn nước trở nên nghiêm trọng hơn, làm tăng cảm giác ngứa, khó chịu và để lại sẹo sâu. Vì vậy, khi bị thủy đậu, người bệnh nên ăn nhạt, giảm muối khi nấu nướng.
➜Gia vị cay nóng: Tránh ăn các loại gia vị cay nóng như gừng, hành tây, ớt, tỏi,… để tránh sưng, viêm nặng hơn, làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu hơn.
➜Thực phẩm giàu axit: Các loại thực phẩm nhiều axit như cam, chanh, cà phê,… có thể gây sưng, viêm, tổn thương da trở nên trầm trọng hơn, khiến cho các nốt thủy đậu xuất hiện ngày càng nhiều hơn nên người bệnh cần tránh để nhanh hồi phục.
➜Các loại thịt đỏ: Thịt đỏ có chứa nhiều protein khiến quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn, làm cơ thể nóng và để lại sẹo thâm.
➜Đồ chiên xào nhiều dầu mỡ: Thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, gây nóng trong, đồng thời gây viêm, khiến các vết thương trên da khó lành hơn.
Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á chia sẽ thêm, ngoài việc kiêng cữ và có chế độ dinh dưỡng phù hợp thì người bệnh cũng cần chú ý một số điều sau:
Nên hạn chế tiếp xúc với người khác khi bị thủy đậu
+Tránh tới những nơi đông người vì virus gây bệnh có thể phát tán trong không khí và lây lan sang những người khác và tạo thành ổ dịch bệnh.
+Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác như chăn mền, chén đũa, quần áo cũng nên giặt riêng với các thành viên khác trong gia đình, cần phơi dưới nắng và ủi cẩn thận.
+Không gãi và tránh làm vỡ các nốt thủy đậu vì khi vỡ ra sẽ để lại sẹo, lan nhanh mụn sang các vùng khác, nên mặc quần áo thoáng mát để không cọ sát vào da gây viêm nhiễm.
+Không tự ý điều trị theo những phương pháp dân gian truyền miệng khiến bệnh trở nặng và để lại nhiều vụng sẹo da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây về ''Bị thủy đậu có được ăn cá không?'' cho người bệnh khi bị thủy đậu sẽ biết cách kiêng cữ để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp thêm, hãy nhấp vào khung chat bên dưới để sớm nhận được câu trả lời.
Hãy nhập SDT Chúng Tôi sẽ Tư Vấn Miễn Phí.
Bài viết liên quan