Đánh giá bài biết: 0/10

Bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng để ngừa bị lại không?

 Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em, thông thường trẻ phải đủ 1 tuổi mới có thể tiêm phòng nhưng nhiều trẻ mắc bệnh khi chưa đủ tuổi tiêm hoặc chưa kịp chích ngừa. Do đó, nhiều người thắc mắc nếu bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng để ngừa bị lại không? Để có câu trả lời cho vấn đề này mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Bệnh Thủy Đậu Là Gì?

 Bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện 10 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với người bệnh, khởi phát bệnh thường đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước ở vùng đầu mặt, chi, thân.

Bệnh thủy đậu

 Các nốt ban có nước bên trong thường có kích thước từ 1 – 3 mm đường kính, chứa dịch trong, tuy nhiên những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

 Bên cạnh mụn nước trẻ nhỏ thường kèm chứng sốt nhẹ, biếng ăn nhưng ở người lớn hay trẻ lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đâu cơ,…

 Bệnh sẽ kéo dài từ 7 - 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo.

Sự Lây Nhiễm Của Bệnh Thủy Đậu

 Thủy đậu dễ truyền nhiễm và lây lan qua sự đụng chạm đến ban ngứa từ người bị thủy đậu hoặc qua những giọt nước trong không khí từ miệng hay mũi của một người bị nhiễm.

Mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh thủy đậu

Mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh thủy đậu

 Bệnh còn có thể lây lan qua sự tiếp xúc đến quần áo hoặc vải trải giường bị ô nhiễm bởi các chất dịch từ ban ngứa hoặc miệng hay mũi của người bị bệnh.

 Bệnh phát triển trong 10 đến 20 ngày sau đó tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, bệnh có thêr lây từ 1 đến 2 ngày trước khi bị nổi ban ngứa cho đến khi các vết phồng đã đóng vảy.

 Những người có hệ miễn dịch suy yếu mà bị trái rạ thì có thể mất một thời gian lâu hơn để những mụn thủy đậu của họ đóng vảy.

 Có ít nhất 90% những trường hợp chưa từng bị thủy đậu trong gia đình sẽ mắc bệnh, nếu tiếp xúc với một người thân bị nhiễm bệnh.

Bị Thủy Đậu Có Rồi Tiêm Phòng Có Bị Lại Không?

 Vấn đề bị bệnh thủy đậu rồi có cần tiêm phòng không, các chuyên gia da liễu tại Đa Khoa Âu Á sẽ tư vấn cho bạn như sau. Có hai trường hợp xảy ra.

Bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng để ngừa bị lại không ?

Bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng để ngừa bị lại không?

  Trường hợp 1: Đã từng mắc thủy đậu và có đi khám chữa tại cơ được bác sĩ khẳng định đúng là bệnh thủy đậu thì không cần phải tiêm phòng nữa, bởi cơ thể bạn đã có miễn dịch tự nhiên với căn bệnh.

  Trường hợp 2: Đã từng bị mụn nước nhưng tự phỏng đóng là thủy đậu nhưng hiện có nhiều bệnh khá giống thủy đậu nên gây nhầm lẫn. Trường hợp này nếu không tiêm phòng, sẽ không có kháng thể chống lại rất dễ bị lây nhiễm thủy đậu.

 Tốt nhất, hãy đến ngay các cơ tiêm phòng nhằm hạn chế và tránh được những trường hợp xấu có thể xảy ra.

  Tóm lại: Khi đã bị thủy đậu việc tiêm phòng để ngừa bệnh là điều không cần thiết vì lúc mắc bệnh cơ thể đã có kháng thể tự nhiên chống lại dịch thủy đậu.

 Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia về ”Bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng để ngừa bị lại không ?” tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á nếu còn thắc mắc hãy nhấp vào bảng tư vấn bên dưới.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin