giới thiệu

Bí tiểu mãn tính: Nguyên nhân và cách điều trị

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

 Tình trạng bí tiểu mãn tính luôn là buồn tiểu nhưng không thể đi ra ngoài được, trải qua một thời gian dài không chữa trị và đã chuyển sang giai đoạn nặng. Lúc này, nước tiểu luôn tồn tại trong bàng quang, khiến cho chúng ngày càng to lên nhưng không thải được ra ngoài và gây ra hiện tượng bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu rắt,…Nếu càng để lâu không chữa trị sẽ gây nguy hiểm đến thận, sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày. Vậy cho nên việc tìm hiểu bí tiểu mãn tính: Nguyên nhân và cách điều trị là điều quan trọng và rất cần thiết để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe mình.

Biểu hiện của bí tiểu mãn tính

  Người bệnh khi mắc bệnh bí tiểu mãn tính thường có các cảm giác đau đớn, căng tức ở vùng bàng quang.

  Gây sự khó chịu, không tập trung làm việc khoảng thời gian dài từ ngày này qua ngày khác.

  Cảm giác luôn lúc nào cũng buồn tiểu nhưng mỗi lần đi sẽ có dấu hiệu bị rát, dòng nước chảy ra ít và yếu gây cho người bệnh mệt mỏi, bứt rứt.

Biểu hiện của bệnh bí tiểu mãn tính là thường xuyên buồn tiểu

  Bệnh bí tiểu mãn tính thường xảy ra ở cả ngày và thường gặp nhất vào thời gian ban đêm đi ngủ.

  Nếu không chữa trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể nguy cơ cao mắc bệnh viêm bàng quang, viêm các cơ quan lân cận, đặc biệt gây viêm thận, nguy hiểm hiểm hơn sẽ suy thận.

Bí tiểu mãn tính: Nguyên nhân và cách điều trị

  Nguyên nhân gây ra bí tiểu mãn tính

 Theo cấu tạo trên cơ thể, quá trình đi tiểu của con người liên quan đến bàng quang và niệu đạo. Chính vì thế, một trong hai cơ quan đó trục trặc sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh bí tiểu. Nếu bí tiểu mới hình thời người ta gọi là bí tiểu cấp tính, nhưng để lâu không chữa trị hoặc chữa trị không dứt điểm chuyển qua bí tiểu mãn tính.

  Vậy, các nhà nghiên cứu thường chia làm 2 nguyên nhân chính gây nên bệnh bí tiểu:

  Thứ nhất do bàng quang co bóp không đủ mạnh

  Cơ quan bàng quang bên trong được cấu tạo dạng một cơ rống, có khoảng 3 lớp, có sự chỉ huy của hệ thần kinh thực vật. Chính vì vậy, khi bên trong có đủ khoảng từ 300- 400ml nước tiểu sẽ xuất hiện cung phản xạ và kích thích não phản xạ hoạt động để đi tiểu ra ngoài. Lúc này, bàng quang cũng co bóp để tống sạch lượng nước tiểu chứa bên trong ra ngoài.

  Tuy nhiên, bí tiểu mãn tính là do chính bàng quang: mất sự liên hệ với hệ thần kinh thực vật, các cơ vòng nhẵn không giãn nở, chấn thương cột sống,… không co bóp quá mạnh nên không thể tống hết lượng nước tiểu ra ngoài.

 Nguyên nhân gây ra bí tiểu mãn tính do bàng quang bị viêm

  Thứ hai do niệu đạo

  Có thể trường hợp bí tiểu mãn tính do niệu đạo bất thường: cơ thể do bị viêm nhiễm, bị sỏi, bị chấn thương,…gây bít niệu đạo, chính vì vậy mà nước tiểu không chảy dễ dàng ra được.

  Cách điều trị bệnh bí tiểu mãn tính

  Trong ngành y khoa hiện nay, việc điều trị bệnh bí tiểu mãn tính, đều được sử dụng phương pháp nội khoa (bằng thuốc) và phương pháp ngoại khoa (nghĩa là sử dụng phẫu thuật). Tùy vào mức độ, cũng như thời gian bệnh lý của mỗi người mà các bác sĩ sẽ sử dụng phương cách điều trị phù hợp và nhằm hướng đến hiệu quả tốt nhất.

  Nếu bệnh nhân trường hợp bí tiểu do mắc sỏi trong bàng quang và niệu đạo hay chấn thương cột sống,…Nếu không điều trị sẽ tác dụng xấu đến thận, gây viêm nhiễm, sỏi thận, suy thận và nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Do đó, bác sĩ sẽ phải sử dụng phương pháp phẫu thuật là cách tốt nhất để lấy sỏi ra và khai thông đường tiểu cho bệnh nhân.

Chữa bệnh bí tiểu mãn tính bằng phẫu thuật

   Nếu bạn có gặp phải vấn đề về bí tiểu hãy nhanh chóng đi điều trị kịp thời và nhanh chóng tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á liền nhé. Mọi nỗi lo, buồn phiền của bạn, sẽ được các bác sĩ tận tình chia sẻ và giúp bạn khỏe mạnh. Còn chần chờ gì mà không kích ngay khung bên dưới để bác sĩ tư vấn cách chữa trị miễn phí và cụ thể hơn.

 

Bài viết: Bí tiểu mãn tính: Nguyên nhân và cách điều trị

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thơ

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin