Các mốc siêu âm thai quan trọng dành cho các mẹ

Siêu âm thai là phương pháp theo dõi quá trình phát triển của thai nhi được áp dụng rộng rãi ở tất cả mọi nơi.

Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng hiểu được tầm quan trọng của việc siêu âm cũng như siêu âm vào thời điểm nào, bao nhiêu là đủ?

Trong nội dung bài viết dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về các mốc siêu âm thai quan trọng dành cho các mẹ.

Siêu Âm Thai Là Gì?

Siêu âm không chỉ được sử dụng trong siêu âm thai mà còn áp dụng rộng rãi trong việc khám bệnh, giúp bác sĩ quan sát được những gì mắt thường không thể nhìn thấy.

Siêu âm trong thời gian mang thai là vô cùng cần thiết để bác sĩ có thể đánh giá sự phát triển của trẻ, phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi để kịp thời khắc phục.

Hình ảnh siêu âm được hình thành bằng cách sử dụng sóng âm thanh quan cơ thể và nhận lại phản xạ và chuyển đổi thành hình ảnh trên màn hình.

Các mốc siêu âm thai quan trọng dành cho các mẹ

Siêu âm trong thời gian mang thai là vô cùng cần thiết để bác sĩ có thể đánh giá sự phát triển của trẻ

Hiện nay có rất nhiều loại hình siêu âm khác nhau :

- Siêu âm thai 2D: Là hình ảnh siêu âm 2 chiều cho hình ảnh đen trắng, là phương pháp siêu âm lâu đời và phổ biến nhất hiện nay giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán có thai hay không, xác định số lượng phôi thai, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, những bất thường bẩm sinh ở thai nhi,…

- Siêu âm thai 3D: Hình ảnh siêu âm 3 chiều, có màu và thể hiện đúng kích thước thật của thai nhi, giúp phát hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi. Tuy nhiên, nhược điểm của siêu âm 3D là độ chính xác về kích thước cũng như tuổi thai không bằng siêu âm 2D.

- Siêu âm thai 4D: Là hình thức siêu âm hiện đại cho hình ảnh sống động với không gian 4 chiều, có thể thấy thai nhi hoạt động trong bụng mẹ. Tuy nhiên do quá trình lưu file lâu, các tia bức xạ trong quá trình siêu âm nhiều có thể gây hại cho mẹ và bé nên hình thức này được khuyến cáo nên hạn chế trong siêu âm thai.

Các Mốc Siêu Âm Thai Quan Trọng Dành Cho Các Bà Mẹ

Có rất nhiều thai phụ chủ quan và cho rằng đi siêu âm thai vào thời điểm nào cũng được vì nếu có dị tật thì máy siêu âm có thể phát hiện ngay lập tức.

Nhưng các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cho biết, có những dị tật chỉ được phát hiện tại những thời điểm nhất định của thai kì. Nếu siêu âm không đúng thời điểm đó, bác sĩ sẽ khó phát hiện ra những dấu hiệu bất thường do thai nhi đã phát triển và cũng khó thực hiện đình chỉ thai nghén.

Các mốc siêu âm thai quan trọng dành cho các mẹ

Các chị em cần nắm rõ những cột mốc siêu âm quan trọng để sớm phát hiện dị tật ở trẻ

Vì vậy, các chị em khi mới phát hiện có thai nên chú ý tới các mốc siêu âm thai quan trọng dưới đây:

Thai 4 đến 8 tuần đầu: Đây là giai đoạn xác định thai đã vào tử cung hay chưa, có tim thai chưa, có bị mang thai ngoài tử cung hay không.

Thai 12 đến 14 tuần: Đây là thời điểm bác sĩ có thể xác định tuổi thai, ngày dự sinh chính xác nhất. Quan trọng là đấy là cột mốc giúp bác sĩ xác định độ mờ da gáy để dự đoán một số bất thường ở nhiễm sắc thể gây bệnh down, dị dạng tim, chi,…

Thai 21 đến 24 tuần: Đây là giai đoạn các cơ quan bên trong cơ thể của thai nhi đã hoàn chỉnh và phát triển mạnh mẽ. Siêu âm thai ở giai đoạn này, bác sĩ có thể phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng.

Thai 30 đến 32 tuần: Siêu âm thai ở thời điểm này có thể phát hiện những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim, cấu trúc não. Ngoài ra, siêu âm lúc này cũng giúp bác sĩ kiểm tra dây rốn, nước ối, vị trí nhau thai, ngôi thai,… để chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” sắp tới.

Ngoài ra, vào những ngày cận sinh thì các chị em cũng nên đi kiểm tra thường xuyên để đưa ra quyết định nên sinh thường hay sinh mổ.

Một Số Lưu Ý Cho Các Mẹ Về Siêu Âm Thai

Các mốc siêu âm thai quan trọng dành cho các mẹ

Các bà mẹ không nên lạm dụng siêu âm thai vì có những vùng rất nhạy cảm với sóng siêu âm

Đối với những thai phụ mang thai lần đầu, chưa có kinh nghiệm thì cần lưu ý một số điều sau:

Mục đích của mỗi cột mốc siêu âm đều khác nhau nhưng mục đích chính vẫn là theo dõi sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của thai phụ có bình thường hay không,

Mặc dù chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định việc siêu âm không ảnh hưởng đến trẻ nhưng các bà mẹ không nên lạm dụng siêu âm thai vì có những vùng rất nhạy cảm với sóng siêu âm như mắt hoặc tuyến sinh dục.

Trước khi siêu âm nên hỏi kĩ bác sĩ cần chuẩn bị những gì để có hình ảnh siêu âm chính xác và rõ nét nhất.

Để xác định có mang thai ngoài tử cung hay không, các chị em có thể yêu cầu bác sĩ làm siêu âm đầu dò qua âm đạo thay vì siêu âm ngoài ổ bụng.

Siêu âm có thể giúp bác sĩ phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi những kết quả có thể không chính xác 100%.

Hi vọng với những chia sẻ về các mốc siêu âm thai quan trọng cho các bà mẹ trên đây có thể hữu ích với những chị em đang chuẩn bị mang thai.

Nếu cần các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Âu Á tư vấn cụ thể hơn, hãy nhấp vào khung chat bên dưới.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin