giới thiệu

Cảnh giác với bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Đánh Giá:(5/5) 3 Lượt

 Phụ huynh cần cảnh giác với bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh vì những biến chứng như rối loạn chức năng hậu môn, đứt cơ thắt, đại tiện mất tự chủ, viêm nhiễm mãn tính và ung thư.

 Thông qua bài chia sẻ dưới đây, các chuyên gia sẽ cung cấp cho phụ huynh thông tin cụ thể về Nguyên nhân, Dấu hiệu, Tác hại và Cách chữa trị bệnh rò hậu môn cho trẻ sơ sinh.

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh là gì?

 Rò hậu môn ở trẻ là tình trạng nhiễm trùng trong các khe và nhú hậu môn, tạo thành các ổ mủ ở các tuyến hậu môn giữa hai cơ thắt, cuối cùng phá miệng ra da quanh hậu môn.

 Trong một quá trình bệnh do nhiễm trùng - apxe hậu môn là giai đoạn cấp tính, rò hậu môn là giai đoạn mãn tính.

Cảnh giác với bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

  Hình ảnh lỗ rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

  Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh thường gặp ở các bé trai. Bệnh phát sinh trong 6 tháng đầu đời với biểu hiện là vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ, cương mủ gây đau nhức.

  Rò rỉ hậu môn ở trẻ sơ sinh là một đường hầm với lỗ rò ngoài tại nơi ổ apxe bị vỡ, lỗ rò trong là ổ nhiễm trùng tụ mủ tại các tuyến giữa hai cơ thắt hậu môn.

  Rò hậu môn tiền đình ở trẻ sơ sinh là bệnh bẩm sinh chỉ xảy ra ở bé gái sau sinh từ 3 đến 6 tuần tuổi. Bệnh đặc trưng với tình trạng xuất hiện lỗ rò ở tầng sinh môn.

Cảnh giác với bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

 Bệnh rò hậu môn ở trẻ em phân thành nhiều mức độ như rò không hoàn toàn, rò hoàn toàn, rò đơn giản, rò phức tạp,… cùng với khả năng gây hại tương ứng.

Cảnh giác với bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

  Trẻ sơ sinh bị rò hậu môn thường quấy khóc, lười bú, sút cân

  Biểu hiện bệnh diễn ra đột ngột:

 Triệu chứng rò hậu môn ở trẻ sơ sinh được ghi nhận là xuất hiện khối sưng cạnh hậu môn của trẻ, vùng da xung quanh đỏ tấy, có trẻ còn bị sốt và rét run.

  Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ:

 Ổ apxe rò hậu môn gây đau nhức và ngứa ngáy nên trẻ quấy khóc nhiều. Nhiều trẻ bỏ bú, ngủ ít, khóc nhiều dẫn tới sút cân, chậm lớn và tác động tiêu cực đến tâm lý.

  Biến chứng của bệnh rò hậu môn ở trẻ em:

 Nếu không khám chữa rò hậu môn sớm và đúng cách, trẻ có nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm như đứt cơ thắt, đại tiện mất tự chủ, dùng thuốc bôi nhiều gây ung thư.

Phát hiện rò hậu môn ở trẻ sơ sinh, xử trí như thế nào?

 Ngay khi nhận thấy những biểu hiện của rò hậu môn ở trẻ sơ sinh, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa.

 Các phương pháp điều trị rò hậu môn ở trẻ sơ sinh sẽ được bác sĩ chỉ định tương ứng với tình trạng bệnh lý và đặc điểm thể trạng hiện tại của bệnh nhi.

Cảnh giác với bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

  Đưa trẻ đi khám để được khắc phục rò hậu môn hiệu quả và an toàn

  Mổ dẫn lưu thoát mủ apxe hậu môn: Nếu bệnh đang ở giai đoạn hình thành ổ apxe hậu môn, bác sĩ sẽ tiến hành rạch thoát mủ giúp giảm đau cho trẻ. Có thể băng bó hoặc không.

  Mổ rò hậu môn ở trẻ sơ sinh: Khi apxe hậu môn đã vỡ mủ, bác sĩ sẽ lên lịch phẫu thuật rò hậu môn ở trẻ sơ sinh với mục đích xẻ đường rò, phá bỏ mọi ngóc ngách của đường rò.

  Các biện pháp chăm sóc tại chỗ: Phụ huynh có thể hỏi ý kiến bác sĩ để giúp trẻ ngâm hậu môn trong nước muối ấm hoặc dung dịch sát khuẩn nhằm giảm đau và chống viêm nhiễm.

  Hỗ trợ nhuận tràng cho trẻ: Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn, thì mẹ cần uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và ngũ cốc thô. Trẻ uống sữa công thức cần dùng loại sữa có bổ sung chất xơ.

  Trên đây là những thông tin chia sẻ của chuyên gia nhằm giúp quý phụ huynh cảnh giác với bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh.

 Nếu còn điều gì băn khoăn, mời bạn nhấn vào khung chat bên dưới để liên hệ Trung tâm tư vấn sức khỏe online miễn phí 24/24 Phòng khám đa khoa Âu Á.

  

Bài viết: Cảnh giác với bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thơ

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin