Khi trĩ ở giai đoạn nặng các bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ giúp người bệnh thoát khỏi bệnh trĩ nhanh trong thời gian ngắn.
Mặc dù sau phẫu thuật bệnh trĩ sẽ được loại bỏ hoàn toàn nhưng sau phẫu thuật cắt trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì là vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Nhằm hồi phục nhanh những tổn thương đồng thời ngăn chặn bệnh trĩ tái phát.
Các bác sĩ chuyên khoa tại Đa Khoa Âu Á cho biết, khi mắc phải bệnh trĩ người bệnh sẽ thấy xuất hiện các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ như:
Bệnh thường gây ngứa rát hậu môn cho người bệnh
Đại tiện ra máu: Khi đại tiện người bệnh quan sát sẽ thấy một ít máu dính trên giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân.
Sa búi trĩ: Biểu hiện dễ nhân biết của bệnh là sa búi trĩ, sau một thời gian đi đại tiện ra máu người bệnh sẽ thấy một hoặc nhiều búi trĩ sa ra ngoài.
Ngứa rát hậu môn: Bệnh thường gây ngứa rát hậu môn cho người bệnh, búi trĩ hình thành sa ra hậu môn, tiết nhiều dịch nhầy khiến hậu môn ẩm ướt.
Với những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ như trên nếu không được can thiệp và xử lý kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, hiệu quả công việc cũng như chất lượng cuộc sống.
Hãy nhập SDT Chúng Tôi sẽ Tư Vấn Miễn Phí.
Cắt trĩ bằng phương pháp nào thì những tổn thương ít nhiều cũng để lại vùng hậu môn là điều khó tránh khỏi, do đó cần bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý để vết thương nhanh chóng hồi phục cụ thể như:
Nên ăn thức ăn dạng lỏng
Chế độ ăn uống nhẹ ở dạng lỏng như cháp, súp, canh,…
Mặc dù chế độ ăn uống nhẹ ở dạng lỏng như cháp, súp, canh,… thường ít dưỡng chất và calo nhưng thời điểm ngắn sau mổ người bệnh nên chú ý thực hiện.
Nên ăn thực phẩm giàu chất xơ
Cung cấp chất xơ cho cơ thể
Vài ngày sau khi phẫu thuật người bệnh có thể trở lại chế độ ăn uống bình thường những cần bổ sung một số loại trái cây tươi, rau xanh, ngũ cốc,…
Chúng sẽ giúp hệ tiêu hóa cải thiện và chức năng đường ruột được khôi phục ổn định, tránh tình trạng táo bón hay gặp.
Ngoài những loại thức ăn tốt cho quá trình hồi phục, người bệnh cũng nên kiêng cữ để không làm vết mổ bị tổn thương hay viêm nhiễm.
Tránh những loại thức ăn cay, nóng, thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ
Sau phẫu thuật từ 5 đến 7 ngày người bệnh không nên ăn những thức ăn chứa nhiều chất xơ, nên ăn những thức ăn nhỏ, mềm.
Tránh những loại thức ăn cay, nóng, thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ. Hạn chế việc sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thịt dê, ớt,… để tránh việc phải đi đại tiện nhiều, phân cứng sẽ dễ gây táo bón, chảy máu, viêm nhiễm làm ảnh hưởng đến vết mổ.
Người bệnh cũng không nên quá lạm dụng những loại thực phẩm có tính nhuận tràng như: khoai lang, bột sắn dây,… trong khoảng thời gian 1 tuần hậu phẫu bởi những thức ăn nhuận tràng đồng thời cũng sẽ dễ gây phù niêm mạc đường tiêu hóa.
Những ngày mới phẫu thuật người bệnh cũng không nên uống các loại nước rau tươi như rau má, nước nhọ nồi bởi có thể gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh trĩ.
Bệnh nhân cần thực hiện tốt chế độ ăn có lợi đồng thời vệ sinh hậu môn sạch sẽ, chăm sóc vết thương đúng cách đề quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.
Trên đây là những lời khuyên mổ trĩ xong nên ăn gì và kiêng ăn gì được các bác sĩ hậu môn – trực tràng Phòng Khám Đa Khoa Âu Á đưa ra để bệnh nhân tham khảo.
Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp hay điều gì thắc mắc về chăm sóc hậu phẫu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng dưới để được các chuyên gia hỗ trợ!
Hãy nhập SDT Chúng Tôi sẽ Tư Vấn Miễn Phí.
Bài viết liên quan