Chất lượng tinh trùng như thế nào là tốt?

Hiện nay, tỉ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng trẻ đang dần tăng cao mà nguyên nhân có thể xuất phát từ cả người vợ và người chồng. Trong đó, nam giới bị vô sinh phần lớn do chất lượng của tinh trùng không được đảm bảo.

Vậy chất lượng tinh trùng như thế nào là tốt? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Vai Trò Của Tinh Trùng

Trong đời sống sinh lý – sinh dục nam, tinh trùng giữ vai trò rất quan trọng. Tinh trùng nói lên tình trạng sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nam giới và có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng và quá trình sinh sản.

Tinh trùng được sinh ra ở ống sinh tinh trong tinh hoàn, sau đó được tách khỏi các tế bào Sertoli và lớp biểu mô của ống sinh tinh để di chuyển từ đó đến mào tinh hoàn, ống dẫn tinh và túi tinh.

Chất lượng tinh trùng như thế nào là tốt?

Nhiệt độ quá cao có thể khiến tinh trùng chết

Sau quá trình được nuôi dưỡng, tinh trùng sẽ dần trưởng thành để đảm bảo chức năng thụ tinh với trứng sai khi đi vào đường sinh dục của nữ giới.

Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới chất lượng của tinh trùng như nhiệt độ, môi trường, chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt,…

Một số bệnh lý như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh,… cũng làm giảm chất lượng tinh trùng khiến nam giới có nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn nếu không điều trị kịp thời.

Chất Lượng Tinh Trùng Như Thế Nào Là Tốt

Để biết tinh trùng có đảm bảo chất lượng hay không, nam giới có bị vô sinh hay không thì cần tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá dựa vào các tiêu chí sau:

Chất lượng tinh trùng như thế nào là tốt?

Cần tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chất lượng tinh trùng

Khả năng di chuyển: Phải có 50 – 60% tinh trùng được xuất ra có khả năng di chuyển về phía trước, trong đó, tinh trùng khỏe nhất đến được vị trí của trứng và kết hợp với trứng thành công.

Tốc độ: Một số tinh trùng có thể tiến đến vị trí của trứng và xâm nhập vào trứng nhanh hơn các tinh trùng khác. Khoảng 25% tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y có khả năng này.

Số tinh trùng bình thường: Tinh trùng loại tốt trong tinh dịch mỗi lần xuất tinh thường có hàng trăm triệu tinh trùng bao gồm cả những tinh trùng khỏe mạnh và tinh trùng kém chất lượng. Nếu cố tinh trùng khỏe mạnh ít hơn một nửa số tinh trùng xuất ra thì khả năng sinh con sẽ giảm.

Màu sắc và tính chất của tinh trùng: Trung bình 1ml tinh dịch chứa ít nhất 20 triệu tinh trùng, vì vậy, tinh dịch khi xuất ra nên có khoảng 2 – 7ml. Tinh dịch tốt phải có màu trắng đục, có độ pH khoảng 7.2 và hóa lỏng sau 5 phút.

Hình dạng và kích cỡ tinh trùng: Tinh trùng mạnh khỏe sẽ có hình dáng giống con nòng nọc, có đầu, thân và đuôi. Số tinh trùng mà nam giới xuất ra phải có ít nhất khoảng 60% trong tổng số tinh trùng có đầy đủ bộ phận để bơi được tới vị trí của trứng.

Cách Cải Thiện Tinh Trùng Yếu

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cho biết: Để đảm bảo chất lượng tinh trùng và bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình, nam giới nên tham khảo một số cách để nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng dưới đây:

Chất lượng tinh trùng như thế nào là tốt?

Tập thể dục thường xuyên mỗi ngày để kéo dài thời kỳ hoạt động tình dục

Cải thiện chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, giàu đạm, trái cây, rau xanh để bổ sung vitamin và khoáng chất, nhất là các loại hoa quả giàu vitamin C, K,… các loại cá, hạn chế ăn đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng.

Tập thể dục thường xuyên mỗi ngày để kéo dài thời kỳ hoạt động tình dục của mình, kéo dài thời gian quan hệ để không bị suy giảm khả năng tình dục về sau.

Giảm rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích vì đây đều là những nguyên nhân làm ảnh hưởng tới nội tiết tố nam, giảm hormone testosterone, đồng thời làm giảm cả số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Luôn giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, ngủ đủ giấc để không ảnh hưởng tới cơ quan và hoạt động tình dục.

Quan hệ tình dục an toàn để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tình dục, viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Giảm tiếp xúc với nhiệt độ cao như tắm nước đủ ấm, không quá nóng, hạn chế xông hơi, mặc quần lót đúng kích cỡ.

Trên đây là những tiêu chí đánh giá chất lượng tinh trùng như thế nào là tốt và cách cải thiện cho tinh trùng khỏe mạnh.

Hy vọng có thể hữu ích với bạn đọc và nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy gửi cho chúng tôi bằng cách nhấp vào khung chat bên dưới để sớm nhận được câu trả lời.

Bài viết: Chất lượng tinh trùng như thế nào là tốt?

Được đăng bởi: Bác sĩ Trần Hùng

Ngày:

DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin