Đánh giá bài biết: 0/10

Nguyên nhân đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai

Về vấn đề mà nhiều chị em đã gởi về chuyên mục Tư vấn cùng bạn đọc trên các diễn đàn sức khỏe “Nguyên nhân đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai là do đâu?” thì theo TS-BS Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Hậu sản M, BV Từ Dũ TP.HCM cho biết, trên thực tế không quá hiếm để thấy các trường hợp đã đặt vòng mà vẫn mang bầu. Bài viết dưới đây là thông tin chi tiết về vấn đề trên.

Nguyên Nhân Đặt Vòng Tránh Thai

  Các bác sĩ chuyên gia lí giải vấn đề như sau:

Nguyên nhân nhiều chị em đặt vòng tránh thai vẫn có thai là do tỷ lệ tránh thai thành công bằng phương pháp đặt vòng chỉ chiếm 99,2%, nghĩa là cứ 1.000 ca tiến hành đặt vòng tránh thai sẽ có khoảng 8 ca thất bại.

Các bác sĩ chia sẻ thêm, mang thai khi đã đặt vòng tránh thai còn xuất phát từ nguyên do chủ quan của nhiều chị em. Rất nhiều người thường chủ quan không tiến hành thăm khám sức khỏe định kì sau khi đặt vòng, cứ nghĩ rằng đã đặt vòng thì không phải lo sợ nên việc quan hệ cũng thoải mái hơn.

Nguyên nhân đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai có thể là do sự chủ quan của nhiều chị em

Nguyên nhân đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai có thể là do sự chủ quan của nhiều chị em

Nhiều trường hợp vòng tránh thai bị lệch hoặc tuột vòng mà chị em không biết sẽ dẫn đến kết quả là mang thai ngoài ý muốn.

Về vấn đề này thì các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo: Để phòng ngừa tình trạng đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai thì sau khi đặt vòng, nếu chị em thấy mình xuất hiện các triệu chứng như: rong kinh, ra máu bất thường, đau bụng dưới, huyết trắng tiết ra nhiều,… thì rất có thể vòng tránh thai đã bị lệch và cần tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt.

Đồng thời, chị em cũng nên tuân thủ đúng lịch thăm khám sức khỏe định kỳ mà các bác sĩ chuyên khoa chỉ định để xác định vòng có còn nằm đúng vị trí hay không.

Với những trường hợp đặt vòng mà có thai và chị em muốn giữ lại thai thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định theo dõi sát sao quá trình phát triển của thai kỳ cùng vòng tránh thai. Để nếu phát hiện vòng lệch thấp thì sẽ tiến hành lấy vòng ra. Còn nếu vòng ở vị trí cao, nằm ngoài túi thai thì đến lúc sinh, chiếc vòng sẽ tuột ra ngoài cùng với nhau thai.

Hiện nay, những trường hợp này cũng xuất hiện khá phổ biến ở Việt Nam và khắp cả các nước trên thế giới cũng không ngoại lệ.

Nguyên Nhân Khiến Vòng Tránh Thai Bị Tuột

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cho biết, lí do khiến vòng tránh thai bị tuột dẫn đến kết quả mang thai ngoài ý muốn mà nhiều chị em gặp phải là do các nguyên nhân sau:

Cơ bản vòng tránh thai có thể loại bỏ chức năng của tử cung và làm cho tử cung chị em bị co thắt, khiến vòng dễ dàng bị tuột ra khỏi nếu chị em không tuân thủ kiêng cử quan hệ đúng thời gian theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Với những phụ nữ sinh non, sau khi sinh tử cung thường rất to hoặc trong thời kỳ cho con bú tử cung sẽ rất nhỏ đều có thể là nguyên nhân khiến vòng tránh thai bị tuột.

Những trường hợp chị em mắc bệnh sa tử cung, cổ tử cung bị tổn thương cũng khiến quá trình đặt vòng dễ bị tuột.

Vòng tránh thai bị tuột chính là nguyên nhân khiến nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn

Vòng tránh thai bị tuột chính là nguyên nhân khiến nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn

Kích thước của tử cung và kích cỡ của vòng tránh thai không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến vòng tránh thai không nằm đúng vị trí.

Chất lượng, hình dáng của vòng cũng quyết định đến hiệu quả là vòng tránh thai có ở lại đúng vị trí sau khi đặt vòng hay không. Những vòng rỗng, làm bằng hỗn hợp nhựa, kim loại chất liệu mềm sẽ rất dễ bị tuột.

Hơn nữa, do những vấn đề về kỹ thuật không đảm bảo, khiến vòng không đưa được đến tận đáy tử cung hoặc sau khi đặt vòng xong không cẩn thận đã kéo vòng ra gần miệng cổ tử cung cũng khiến vòng dễ bị tuột.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đặt Vòng Tránh Thai

Sau khi đặt vòng tránh thai, chị em cần cẩn trọng lưu ý những điều sau:

Nên nghỉ ngơi 2 ngày và trong vòng một tuần tránh làm việc nặng.

Định kì sau khi đặt vòng 1 tháng, sau khi hết kinh nguyệt thì chị em nên đến kiểm tra lần đầu và cứ cách 3 tháng là cần tái khám lần nữa.

Về sau, cứ theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mà chị em nên tiến hành tái khám từ 1 – 2 năm.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tỉ lệ tuột vòng tránh thai cao nhất là vào thời điểm 3 tháng đầu sau khi đặt, nhất là lúc chu kì kinh nguyệt, khi đó miệng tử cung luôn mở để kinh nguyệt đào thải ra ngoài nên vòng cũng sẽ dễ dàng bị tuột.

Chính vì thế mà chị em cần có chế độ chăm sóc cũng như tuân thủ theo đúng những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để quá trình đặt vòng tránh thai diễn ra thành công và phát huy hết công dụng của nó.

Hy vọng những thông tin mà các chuyên gia đầu ngành chia sẻ bên trên sẽ giúp chị em biết được nguyên nhân đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai là do đâu?  Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác xoay quanh vấn đề trên muốn được các chuyên gia tại Phòng Khám Đa khoa Âu Á hỗ trợ tư vấn thì chị em hãy nhấp ngay vào mục chát trực tuyến bên dưới.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin