Đánh giá bài biết: 0/10

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư hậu môn không ai cũng biết

Nằm ở vị trí kín đáo và nhạy cảm mà ung thư hậu môn ít được quan tâm và chú ý đến do tâm lý e ngại thăm khám. Mặc dù không phổ biến như ung thư đại tràng nhưng bệnh lý này đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Do đó, việc nắm rõ dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư hậu môn sẽ giúp người mắc phát hiện cũng như có cách xử lý hiệu quả.

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Hậu Môn

Ung thư hậu môn là loại ung thư phát triển tại trực tràng, bắt đầu từ khối u được tạo ra bởi sự phát triển bất thường, không kiểm soát của các tế bào ở hậu môn. Mặc dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ung thư hậu môn là gì nhưng các chuyên gia cho rằng các yếu tố như thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hay các bệnh lý ở hậu môn...là nguyên nhân chính cho các tế bào ung thư phát triển.

ung thư hậu môn

Hầu hết các trường hợp bị ung thư hậu môn xảy ra ở những người 50 tuổi trở lên

Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn như:

- Tuổi tác: Hầu hết các trường hợp bị ung thư hậu môn xảy ra ở những người 50 tuổi trở lên. Do lúc này, hoạt động của các cơ quan tiêu hóa bắt đầu lão hóa, tăng nguy cơ mắc các bệnh ở hậu môn và nếu không được điều trị sớm dẫn đến nguy cơ ung thư.

- Quan hệ tình dục qua hậu môn không an toàn: Các trường hợp thường xuyên quan hệ qua đường hậu môn, đặc biệt là quan hệ với nhiều người sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tình dục ở hậu môn. Bệnh hậu môn trực tràng làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn.

- Dùng thuốc hoặc các bệnh ức chế hệ thống miễn dịch: Những người dùng thuốc nhằm ức chế hệ thống miễn dịch, bao gồm cả những người đã được cấy ghép nội tạng, có thể có nguy cơ gia tăng ung thư hậu môn.

Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Hậu Môn

ung thư hậu môn

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư hậu môn sớm

Theo chuyên gia chia sẻ: việc nhận biết dấu hiệu ung thư hậu môn sớm sẽ giúp người mắc có cách xử lý triệt để ngay từ lúc đầu tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

- Ngứa trực tràng: Ngứa trực tràng hoặc ngứa hậu môn bất thường mặc dù bạn đã vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ và không có dấu hiệu bị viêm nhiễm. Do đó, đây có thể là biểu hiện của bệnh ung thư hậu môn do sự nhân lên bất thường của các tế bào ung thư gây nên.

- Chảy máu trực tràng: Khi thấy có lẫn máu trong phân thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy dạ dày có vấn đề hoặc do tình trạng táo bón gây ra. Tuy nhiên, nếu chảy máu hậu môn và kèm theo những cơn đau dai dẳng thì đây có thể là do bệnh ung thư hậu môn gây ra.

- Xuất hiện cục u ở hậu môn: cũng giống với các bệnh ung thư khác, ung thư hậu môn cũng xuất hiện các khối u bất thường ở hậu môn mà người bệnh có thể sờ thấy. Các khối u này có thể gây ra triệu chứng đau hoặc không nhưng người bệnh không nên chủ quan.

- Hậu môn chảy dịch bất thường: Với những người khỏe mạnh thì tình trạng chảy dịch ở hậu môn rất hiếm gặp hoặc nếu có thì là mồ hôi hoặc nước tiểu còn đọng lại ở cơ quan sinh dục chảy xuống. Vì thế, nếu thấy có dịch thải bất thường qua hậu môn thì đừng bỏ qua hiện tượng này vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư hậu môn.

- Phân bị hẹp: Nếu để ý thấy cục phân bị hẹp và nhỏ, sau khi đi đại tiện vẫn thấy đầy bụng và không có cảm giác bụng trống hoàn toàn thì đây có thể là do bệnh ung thư hậu môn gây ra. Xảy ra hiện tượng này do các khối u ở hậu môn phát triển làm cho phân ít không gian để đào thải ra ngoài hoàn toàn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng ung thư hậu môn. Nếu có gì thắc mắc hãy nhấp vào KHUNG CHAT để được tư vấn chi tiết.

Trang Web: https://dakhoaauahcm.vn

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin