Đề phòng các biến chứng từ bệnh zona gây ra

Nói về những biến chứng của zona thì khó diễn tả vô cùng, thậm chí nỗi sợ của các bệnh nhân không kém cạnh gì với những người mắc các bệnh nan y khó chữa. Để đề phòng các biến chứng từ bệnh zona gây ra hãy tham khảo những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa trong nội dung bài viết sau.

Tìm Hiểu Về Zona

Zona là bệnh ngoài da do virus thủy đậu gây ra, bất cứ ai đã từng bị thủy đậu đều sẽ bị zona nhiều lần trong đời.

Hình ảnh minh họa cho bệnh zona

Hình ảnh minh họa cho bệnh zona

Nguyên nhân dẫn đến zona chính là do sự hoạt động của các virus thủy đậu chạy dọc dây thần kinh khi cơ thể suy nhược, hệ miễn dịch kém hay đang điều trị căn bệnh nào đó.

Ban đầu những virus này tồn tại ở trạng thái bình thường, không gây bệnh nhưng nếu sức khỏe có vấn đề chúng sẽ bắt đầu hoạt động và gây ra bệnh zona trên vùng da có dây thần kinh.

Bệnh zona thần kinh tuy không gây nguy hiểm, cũng dễ chữa nhưng nếu chủ quan không điều trị, không chăm lo cơ thể sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đề Phòng Biến Chúng Bệnh Zona Gây Ra

Tỷ lệ xảy ra biến chứng rất thấp nhưng không phải không có, biến chứng xảy ra khi người bệnh chủ quan không điều trị đúng cách hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác.

Khi mắc bệnh zona mà không được điều trị đúng cách, phù hợp có thể dẫn đến các biến chứng cụ thể như:

Zona bị ở trán, mắt, mũi có thể ảnh hưởng đến thị lực thậm chí gây mù lòa

Zona bị ở trán, mắt, mũi có thể ảnh hưởng đến thị lực thậm chí gây mù lòa

➜Đau thần kinh sau zona: Là biến chứng thường gặp nhất khi bị zona thần kinh, biểu hiện là chứng đau thần kinh ở vùng phát bệnh sau khi các nốt ban đỏ biến mất.

➜Ảnh hưởng đến thị lực: Nếu ai bị zona ở mặt, đặc biệt ở trán, mũi thì cần phòng tránh những biến chứng nguy hiểm bởi các trường hợp này nếu không được chữa trị kịp thời, cẩn thận sẽ làm giảm thị lực thậm chí gây mù lòa.

➜Nhiễm trùng da: Người mắc bệnh zona thần kinh nếu không được điều trị sớm có thể sẽ gây nhiễm trùng da, vùng da bị nhiễm trùng sẽ trở nên đỏ hơn, sưng bóng, đau rát.

➜Ảnh hưởng dây thần kinh vận động: Dẫn đến cảm giác mệt mỏi, vô lực toàn thân; đặc biệt là những cơ bắp bởi dây thần kinh vận động bị virus ảnh hưởng.

➜Nguy hiểm với thai nhi: Phụ nữ đang mang thai nếu bị zona có thể gây nguy hiểm đến thai nhi và bản thân do sự trao đổi chất, liên quan mật thiết giữa mẹ với thai nhi.

➜Những biến chứng hiếm gặp: Nhiễm trùng não do virus varicella-zoster; hoặc virus lây lan tới các dây thần kinh khác trong cơ thể, những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nhưng hiếm khi mới xảy ra.

➽Những lưu ý quan trọng khi mắc bệnh zona

Đề phòng các biến chứng từ bệnh zona gây ra

Khi đang bị zona không được cào gãi vết thương và phải cố nhịn cơn ngứa

➪Khi đang bị zona không được cào gãi vết thương và phải cố nhịn cơn ngứa để tránh nguy cơ nhiễm trùng thứ phát và để lại sẹo.

➪Có thể dùng băng ép ngâm nước lạnh băng vào vết thương rỉ mủ khoảng 20 phút ngày từ 7 đến 8 lần nhằm làm dịu bớt cơn đau và lành lành vết thương.

➪Cần giữ cho vết thương được sạch sẽ bằng xà bông nhẹ và nước, tuyệt đối không được chà xát mạnh vết thương dù ngứa.

➪Mặc quần áo rộng và chất liệu mềm để tránh cọ xát làm đau rát vết thương.

➪Tránh tiếp xúc với những người chưa từng bị thủy đậu, đang bệnh hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Đặc biệt là trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai và những người đang điều trị bệnh.

➪Không sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với người khỏe mạnh để tránh lây nhiễm sang cho họ.

➪Giặt giũ quần áo, khăn tắm, chăn đệm sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn, virus truyền nhiễm.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề “đề phòng các biến chứng của bệnh zona" hy vọng bạn có thêm kiến thức hữu ích. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn tư vấn thêm hãy liên hệ bằng cách nhấp vào bảng dưới.

Bài viết: Đề phòng các biến chứng từ bệnh zona gây ra

Được đăng bởi: Bác sĩ Trần Hùng

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin