Đi ngoài ra máu, dè chừng với dấu hiệu bệnh ung thư đại trực tràng

Đi ngoài ra máu, dè chừng với dấu hiệu bệnh ung thư đại trực tràng. Các số liệu thống kê ghi nhận có khoảng 60% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có triệu chứng sớm là đi ngoài ra máu.

Thông qua bài viết dưới đây, các chuyên gia sẽ cung cấp cho các bạn những đặc điểm nhận diện bệnh ung thư đại trực tràng cụ thể để chủ động phòng trị.

Đi Ngoài Ra Máu, Dè Chừng Với Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Đại Trực Tràng

Ung thư đại trực tràng hay ung thư ruột là tên gọi chung của bệnh ung thư ruột kết và ung thư trực tràng. Bệnh lý là sự phát sinh của tế bào ung thư từ ruột già.

Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng thuộc nhóm bệnh ung thư phổ biến hàng đầu với tỷ lệ tử vong cao.

Đi ngoài ra máu, dè chừng với dấu hiệu bệnh ung thư đại trực tràng

Đi ngoài ra máu, dè chừng với dấu hiệu bệnh ung thư đại trực tràng

Bệnh ung thư đại trực tràng có thời gian diễn tiến dài. Theo các chuyên gia, có một số dấu hiệu bệnh lý cần được chú ý để tầm soát ung thư đại trực tràng sớm là:

Đại tiện ra máu: Phân có máu là dấu hiệu điển hình của ung thư đại trực tràng tiến triển. Khối u càng gần hậu môn thì biểu hiện đi cầu ra máu càng rõ ràng.

Rối loạn tiêu hóa: Sự phát triển của tế bào ung thư tác động xấu đến sức khỏe và chức năng của hệ tiêu hóa - khiến bệnh nhân lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy.

Khuôn phân bất thường: Bên cạnh việc đại tiện phân rắn khi táo bón, đại tiện phân lỏng khi tiêu chảy, bệnh nhân còn bị đi tiêu phân nhỏ dẹt khác thường.

Đau bụng: Đau bụng là triệu chứng ung thư đại trực tràng có sớm, thường gặp ở khoảng 70 – 80% bệnh nhân. Cường độ đau có xu hướng tăng dần theo thời gian.

Sờ thấy khối u (ung thư thể u): Ung thư đại tràng bên phải có thể sờ thấy khối u dễ hơn bên trái. Nếu đã sờ được khối u thì bệnh đã ở trong giai đoạn muộn.

Các triệu chứng toàn thân: Bệnh ung thư phát tác khiến bệnh nhân sút cân nhanh, thiếu máu, xanh xao, suy nhược, sốt, hay co thắt dạ dày, buồn nôn, nôn ói,…

Những Kỹ Thuật Y Tế Giúp Chẩn Đoán Ung Thư Đại Trực Tràng Chính Xác

Bệnh ung thư đại trực tràng được các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Âu Á chia sẽ thêm: Có thể bị nhầm lẫn với các bệnh ít nguy hiểm hơn như bệnh trĩ, polyp đại trực tràng lành tính, rối loạn tiêu hóa, viêm loét đại tràng,…

Đi ngoài ra máu, dè chừng với dấu hiệu bệnh ung thư đại trực tràng

Phương pháp nội soi đại trực tràng chẩn đoán ung thư

Vì vậy, cách tốt nhất để xác định tình trạng bệnh ung thư đại trực tràng là thăm khám chuyên khoa. Hiện nay, có các kỹ thuật y tế giúp chẩn ung thư đại trực tràng chính xác như:

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân: Xét nghiệm phân giúp phát hiện sớm tình trạng chảy máu “âm thầm” từ polyp và các khối u ở đại trực tràng - cảnh báo nguy cơ ung thư.

Nội soi đại trực tràng: Phương pháp nội soi giúp sàng lọc ung thư đại trực tràng rất tốt. Khi phát hiện tổn thương tiền ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, cần lấy mẫu sinh thiết.

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác: Thủ thuật chụp X – quang khung đại tràng; Chụp cản quang kép; Nội soi qua CT quét; Siêu âm bụng; Chụp cắt lớp; Chụp cộng hưởng từ.

Giải phẫu bệnh ung thư đại trực tràng: Quan sát mẫu sinh thiết dưới kính hiển vi là chẩn đoán xác định ung thư đáng tin cậy. Ngoài ra, còn có xét nghiệm gen, thử nghiệm MSI,...

Phác đồ điều trị ung thư đại trực tràng gồm 4 phương pháp chính: Hóa trị, Xạ trị, Phẫu thuật, Điều trị đích. Một số bệnh nhân còn cần đến liệu pháp tinh thần hỗ trợ.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chuyên gia về chủ đề: Đi ngoài ra máu, dè chừng với dấu hiệu bệnh ung thư đại trực tràng. Nếu còn những thắc mắc nào khác cần được bác sĩ giải đáp riêng tư, mời bạn nhấn vào khung chat bên dưới để được đáp ứng tư vấn miễn phí 24/24.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin