giới thiệu

Đi tiểu ra váng mỡ có sao không?

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

 Nước tiểu không chỉ là chất thải thông thường mà đây còn là dấu hiệu giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của mỗi người.

 Trong đó, có rất nhiều trường hợp gặp phải tình trạng nước tiểu có một lớp váng mỡ bên trên.

 Vậy đi tiểu ra váng mỡ có sao không? Câu trả lời sẽ được chúng tôi chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây.

Nước tiểu là gì?

 Trong nhu cầu sinh lý của con người, tiểu tiện là việc phải làm thường xuyên hàng ngày mà bất cứ ai cũng phải thực hiện.

 Hầu hết mọi người đều không biết rằng đi tiểu và nước tiểu cũng mang lại rất nhiều kiến thức. Đây không chỉ là sản phẩm của quá trình trao đổi chất sinh lý bình thường mà còn là thước đo sức khỏe.

 Nước tiểu là chất lỏng thường vô trùng do thận tiết ra và được đào thải ra ngoài cơ thể qua niệu đạo.

Đi tiểu ra váng mỡ có sao không?

Nước tiểu là chất lỏng thường vô trùng do thận tiết ra có màu vàng nhạt

 Các chất có trong nước tiểu được đào thải ra khỏi cơ thể khi mang đi làm xét nghiệm có thể phân tích và kết luận các chỉ số trong cơ thể có gì bất thường hay không.

 Tần suất đi tiểu, cảm giác khi đi tiểu và sự biến đổi bất thường của nước tiểu là phản ứng của cơ thể với những tác nhân tấn công vào cơ thể, vì vậy chúng ta cần hết sức lưu ý.

Những triệu chứng bất thường ở nước tiểu thường gặp

Đi tiểu ra váng mỡ có sao không?

Khi sức khỏe có vấn đề thì nước tiểu thường có màu sắc bất thường

 Các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu cho biết, khi sức khỏe có vấn đề thì nước tiểu thường có những triệu chứng sau:

  Nước tiểu màu vàng pha đỏ: Là hiện tượng trong nước tiểu có lẫn máu là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng tiết niệu như viêm niệu đạo sỏi bàng quang,… Ngoài ra, nếu ăn các loại thực phẩm có màu đỏ cũng khiến nước tiểu có màu đỏ nhưng chỉ xảy ra tạm thời và sẽ tự hết.

  Dòng tiểu không đều: Khi tuyến tiền liệt bị giãn ra sẽ chèn ép niệu đạo dẫn đến dòng nước tiểu khi đi tiểu tiện sẽ bị chia thành nhiều nhánh, tõe thành nhiều tia. Tình trạng này thường gặp ở những nam giới bị viêm tuyến tiền liệt, tăng sản tuyến tiền liệt,…

  Nước tiểu màu vàng đậm: Bình thường nước tiểu có màu vàng nhạt do có chứa umentine nhưng khi nước tiểu chuyển sang màu vàng đậm thì đây là dấu hiệu nhắc nhở bạn đang có vấn đề liên quan đến gan hoặc tuyến tiền liệt. Uống ít nước cũng khiến nước tiểu đậm màu hơn và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm ở bàng quang hơn.

  Nước tiểu có khí: Khi đường niệu đạo và đường ruột có những lỗ rò nhỏ, nếu bên ngoài bị tổn thương, có khối u hoặc các bệnh khác thì cũng có thể gây ra rò khí vào niệu đạo, gây ra niệu khí dẫn đến tình trạng đi tiểu ra cặn hoặc khí.

  Nước tiểu có bọt: Khi đi tiểu thấy có hiện tượng xuất hiện bọt nhỏ trên bề mặt và kéo dài trong một thời gian thì có thể là triệu chứng của viêm thận và không điều trị sớm sẽ khiến suy thận, nguy hiểm tới tính mạng.

Đi tiểu ra váng mỡ có sao không?

Đi tiểu ra váng mỡ có sao không?

Nước tiểu có váng mỡ xảy ra do protein là dấu hiệu của việc thận bị tổn thương

 Ngoài những triệu chứng bất thường kể trên thì tình trạng đi tiểu có váng mỡ là hiện tượng rất nhiều người gặp phải mà không biết mình có bị sao không.

 Theo các bác sĩ chuyên khoa thì tiểu ra váng mỡ có thể do:

  Đi tiểu ra mủ: Tiểu ra mủ là hiện tượng có thể quan sát được bằng mắt thường do trong nước tiểu có nhiều tế bào bạch cầu đa nhân trung tính. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do viêm nhiễm niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến, viêm bàng quang, thận ứ mủ,… khiến nước tiểu có váng.

  Đi tiểu ra protein: Nước tiểu có váng mỡ xảy ra do protein là dấu hiệu của việc thận bị tổn thương, đa u tủy xương ung thư, các bệnh lý nguy hiểm ở phụ nữ có thai như tiền sản giật, thai chết lưu…

  Đi tiểu ra dưỡng chấp: Nước tiểu có váng mỡ cũng có thể do nước tiểu có chứa dưỡng chấp – có thành phần chủ yếu là triglyceride, là nguyên nhân khiến cho nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo, để lâu có thể đặc lại. Tình trạng này xảy ra do ống bạch mạch cao trên thận bị tắc do giun chỉ hoặc do bị chèn ép.

  Đi tiểu Lipid: Thường xảy ra đối với những người mắc hội chứng thận hư do tổn thương màng đáy mao quản thận. Ngoài ra, đi tiểu lipid còn là hiện tượng có thể gặp ở tháng cuối của thai kỳ, bệnh nhân bị mắc bệnh đái tháo đường, xơ gan mật,… với triệu chứng điển hình là nước tiểu có váng mỡ.

 Những bệnh lý gây ra hiện tượng đi tiểu có váng mỡ kể trên nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

 Vậy nếu muốn biết đi tiểu ra váng mỡ có sao không, hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn.

Bài viết: Đi tiểu ra váng mỡ có sao không?

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thơ

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin