Đánh giá bài biết: 0/10

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ? Nguyên nhân Dấu hiệu Cách chữa

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh lý liên quan đến tinh hoàn thường gặp phải ở nam giới, nếu không phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng, chất lượng tinh trùng.

Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ? Nguyên nhân Dấu hiệu Cách chữa trị như thế nào. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ của các chuyên gia nam khoa trong nội dung bài viết sau.

Giãn Tĩnh Mạch Thừng Tinh Là Gi

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch thừng tinh nằm xếp trên tinh hoàn bị xoắn giãn bất thường khiến cho tinh hoàn bị chảy xệ.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ? Nguyên nhân Dấu hiệu Cách chữa

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ?

Theo thống kê, bệnh thường xuất hiện xung quanh tinh hoàn trái với tỷ lệ trên 85%, nguyên nhân do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng ở các mạch máu phía trên tinh hoàn.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Giãn Tĩnh Mạch Thừng Tinh

Hiện vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh những bệnh có thể do một số yếu tố sau:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ? Nguyên nhân Dấu hiệu Cách chữa

Tính chất công việc nên nam giới phải đứng nhiều hay ngồi lâu một tư thế thường xuyên

Tính chất công việc nên nam giới phải đứng nhiều hay ngồi lâu một tư thế thường xuyên.

Các van bên trong của tĩnh mạch bị chèn ép khiến máu của các tĩnh mạch chảy ngược về chỗ thấp.

Bị trào ngược chuyển hóa từ thượng thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch, tăng catecholamine trong tĩnh mạch thừng tinh.

Ngoài ra, cũng có thể do bộc phát do da bìu tăng nhiệt độ bất thường, gây ra nhiều tổn thương dẫn đến giãn mạch thừng tinh.

Dấu hiệu nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh

Thông thường, khi mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ không có những biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên bạn cũng có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu như:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ? Nguyên nhân Dấu hiệu Cách chữa

Nam giới sẽ có cảm giác đau nhẹ, nặng ở vùng bìu

Nam giới sẽ có cảm giác đau nhẹ, nặng ở vùng bìu.

Xuất hiện cơn đau nhiều hơn vào chiều tối, khi đứng quá lâu, ngồi nhiều hay làm việc nặng nhọc, những cơn đau này sẽ giảm dần khi được nghỉ ngơi.

Khi sờ nắn vào dây thừng tinh cảm thấy dày, nhiều tĩnh mạch giãn, tĩnh mạch to, cảm giác mềm và nổi nhiều ở phía da bìu trên tinh hoàn.

Đôi khi có thể thấy một khối sưng ở trên bìu.

Đối với những nam giới thường xuyên phải làm việc nặng hoặc ngồi lâu sẽ thấy đau, nặng nề ở tinh hoàn, sờ vào gốc dương vật thấy những búi như sợi mì, tinh hoàn bên trái thường nhỏ hơn.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà cũng có nhiều trường hợp trong tuổi thành niên cũng mắc phải.

Những tác hại khó ngờ của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Âu Á ngoài các triệu chứng đau tức, khó chịu, giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được hỗ trợ điều trị và xử lý sớm bệnh có thể gây nhiều nguy hại như:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ? Nguyên nhân Dấu hiệu Cách chữa

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây suy giảm khả năng tình dục

Giảm kích thước túi bi: Kích thước túi bi đôi sẽ nhỏ lại dần, giãn nhỏ không đồng đều giữa 2 bên.

Nguy cơ vô sinh: Nam giới khi mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ có nguy cơ vô sinh cao vì tác động của bệnh đến chất lượng số lượng tinh trùng. Sự xuất hiện của bệnh dẫn đến túi bi đông tăng cao từ đó ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Suy giảm chức năng tình dục: Giãn tĩnh mạch thừng tinh dẫn đến suy giảm hormone sinh dục ở nam giới, điều này đã vô tình ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vợ chồng.

Gây ứ đọng máu ở tinh hoàn: Đấng mày râu khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thường có dòng máu chảy ngược, khiến máu và quá trình chuyển hóa tại tinh hoàn bị ứ đọng.

Cách chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Để điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh các bác sĩ cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe, mức độ thừng tinh bị giãn của từng bệnh nhân mà áp dụng phương pháp phù hợp cụ thể:

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng thuốc

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ? Nguyên nhân Dấu hiệu Cách chữa

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng thuốc

 

Thông thường những trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng đau đớn, mức độ đau nhẹ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bác sĩ khuyên nên theo dõi và sử dụng thuốc giảm đau.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng quy định của bác sĩ sử dụng đúng thuốc đủ liều theo thời gian quy định để việc điều trị đạt hiệu quả.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng tiểu phẫu

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ? Nguyên nhân Dấu hiệu Cách chữa

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng tiểu phẫu

Hiện nay trong phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là thực hiện phẫu thuật vi phẫu để cột các tĩnh mạch bị giãn.

Phẫu thuật có thể thực hiện với gây tê hay gây mê thông thường người bệnh sẽ nằm lại trong bệnh viện một hoặc hai ngày sau phẫu thuật.

Thuyên tắc tĩnh mạch

Còn một phương pháp phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là thuyên tắc tĩnh mạch, các bác sĩ sẽ tiêm vào các tĩnh mạch giãn ở vùng bẹn, chụp hình hệ thống tĩnh mạch tinh sau đó bơm chất tạo xơ vào các tĩnh mạch giãn.

Mọi thắc mắc liên quan về " Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ? Nguyên nhân Dấu hiệu Cách chữa " bạn có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia tư vấn của Phòng Khám Đa Khoa Âu Á bằng cách nhấp vào bảng tư vấn bên dưới.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin