Đánh giá bài biết: 0/10

Tổng hợp hình ảnh nứt hậu môn ở các giai đoạn thường gặp

Nứt hậu môn là một bệnh lý thuộc khoa hậu môn - trực tràng. Như nhiều bệnh lý khác, tình trạng nứt hậu môn cũng trãi qua các giai đoạn nặng nhẹ khác nhau ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt lẫn sức khỏe người mắc. Do đó, việc nắm bắt rõ về hình ảnh nứt hậu môn ở các giai đoạn sẽ giúp người mắc có cách khắc phục hiệu quả.

Chi tiết hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Tìm hiểu rõ tình hình nứt kẽ hậu môn

hình ảnh nứt hậu môn ở các giai đoạn

Nứt kẽ hậu môn có thể xảy ra ở trẻ nhỏ và người lớn

Nứt kẽ hậu môn là vết rách niêm mạc hậu môn hình thành sau khi người mắc đi đại tiện phân khô cứng, bị chấn thương hoặc viêm loét cơ quan này. Hiện nứt kẽ hậu môn có 2 loại: nứt kẽ hậu môn cấp tính và nứt kẽ hậu môn mãn tính.

 - Nứt kẽ hậu môn cấp tính: Vết loét nứt có đáy nông, màu đỏ tươi, nằm ở vùng dưới lược và rìa hậu môn. Vết loét hình tam giác hoặc vòng cung bị cơ thắt làm cho co rúm lại.

 - Nứt kẽ hậu môn mãn tính: Vết loét màu xám nhợt nhạt, có đáy sâu, bờ dày, gồ cao, có thể hình thấy các sợi cơ thắt màu trắng đục. Quanh vết loét có các mảnh da thừa, u nhú.

Tổng hợp hình ảnh nứt hậu môn ở các giai đoạn

 - Ở giai đoạn đầu khi mới xuất hiện: vết nứt hậu môn khiến bệnh nhân bị đi cầu ra máu đau rát hậu môn. Mặc dù chỉ thấy máu dính trên giấy vệ sinh nhưng hậu môn xót đau kéo dài.

hình ảnh nứt hậu môn ở các giai đoạn

Hình ảnh bệnh nứt hậu môn giai đoạn sơ cấp 

 Nếu không kịp thời khắc phục, bệnh nhân tiếp tục đi tiêu phân cứng, mót rặn, chà xát và không giữ vệ sinh sẽ làm hậu môn bị phù nề và viêm tấy.

 - Ở giai đoạn sau: vết nứt cũ thường có viền cứng, sẫm màu. Hình ảnh giống như lòi thịt hậu môn hoặc mẩu da thừa. Mỗi khi đại tiện lại đau nhức và rỉ máu.

hình ảnh nứt hậu môn ở các giai đoạn

Hình ảnh bệnh nứt kẽ hậu môn giai đoạn thứ cấp giống như nhú thịt

 Nứt kẽ hậu môn nặng được nhận biết là một ổ loét chứa mủ đặc và dễ rỉ máu. Vùng da xung quanh ổ loét luôn ở trong tình trạng ngứa rát và ẩm ướt.

hình ảnh nứt hậu môn ở các giai đoạn

Hình ảnh vết nứt ở hậu môn bị sưng phù nề và viêm nhiễm

Phải làm sao để điều trị nứt hậu môn ở các giai đoạn?

Nứt kẽ hậu môn không phải là bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên lại làm đảo lộn sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân, ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất và tinh thần. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, biến chứng nứt kẽ hậu môn gây đại tiện mất tự chủ, bội nhiễm hậu môn - trực tràng, nhiễm trùng máu, hoại tử hậu môn....

hình ảnh nứt hậu môn ở các giai đoạn

Chủ động khám chữa nứt kẽ hậu môn càng sớm càng dễ điều trị dứt điểm

Theo các chuyên gia: để kịp thời phát hiện và ngăn chặn bệnh nứt kẽ hậu môn, bệnh nhân nên:

 - Khám chuyên khoa Hậu môn - Trực tràng ngay khi nhận thấy những dấu hiệu nứt kẽ hậu môn tương tự mô tả và hình ảnh kể trên.

 - Tiếp nhận điều trị nứt kẽ hậu môn bằng thuốc bôi, tiêm, uống, kỹ thuật nong hậu môn, mở cơ thắt, phẫu thuật...theo chỉ định y khoa.

 - Tìm hiểu bị nứt kẽ hậu môn nên ăn gì và kiêng gì tốt nhất, có chế độ nghỉ ngơi phù hợp, vận động vừa sức và giải tỏa mọi căng thẳng.

 - Giữ gìn vệ sinh hậu môn bằng cách mặc đồ lót vừa vặn, khô ráo và sạch sẽ. Rửa hậu môn và lau khô nhẹ nhàng sau khi đại tiện.

 - Tập thói quen đi đại tiện vào thời điểm cố định mỗi ngày, tránh nhịn đại tiện, mót rặng, xem sách báo, điện thoại khi đại tiện.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng hình ảnh nứt hậu môn ở các giai đoạn. Nếu có gì thắc mắc hãy nhấp vào KHUNG CHAT để được tư vấn chi tiết hơn.

Trang Web: https://dakhoaauahcm.vn

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin