Kinh nghiệm đi xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là loại xét nghiệm phổ biến trong quy trình kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc khi người bệnh được bác sĩ chỉ định.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những lưu ý cần thiết khi đi làm loại xét nghiệm này.

Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm đi xét nghiệm máu mà ai cũng nên biết để chuẩn bị tốt nhất trước khi làm xét nghiệm.

Xét Nghiệm Máu Là Gì?

Các bác sĩ chuyên khoa Đa Khoa Âu Á cho biết, xét nghiệm máu là việc xét nghiệm công thức máu để tính số lượng các tế bào trong máu nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Đây là dạng xét nghiệm phổ biến nhất trong y học hiện nay.

Kinh nghiệm đi xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là việc xét nghiệm công thức máu để tính số lượng các tế bào trong máu

Xét nghiệm máu không chỉ dành cho những người bị bệnh mà đây còn là bước xét nghiệm bắt buộc trong khám sức khỏe định kỳ giúp người bệnh biết được tổng quan tình trạng sức khỏe của mình cũng như phát hiện sớm và điều trị trị kịp thời khi mắc bệnh.

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Bệnh Gì?

Thông qua kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh chính xác nhất nên bất cứ ai khi đi khám sức khỏe đều được yêu cầu làm xét nghiệm này.

Kinh nghiệm đi xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể phát hiện các bệnh tình dục như HIV

Thông qua việc xét nghiệm máu có thể phát hiện ra một số bệnh như :

Xét nghiệm máu phát hiện sự biến đổi của tế bào hồng cầu, hermoglobin có thể cho thấy cơ thể đang gặp phải tình trạng thiếu máu, các bệnh liên quan đến máu hoặc xương tủy.

Xét nghiệm máu thấy số lượng bạch cầu tăng cảnh báo các bệnh nhiễm trùng hoặc các bệnh ác tính khác liên quan đến xương tủy.

Xét nghiệm thấy tiểu cầu sụt giảm có thể cho thấy do bệnh lý trong cơ thể hoặc chảy máu kéo dài hoặc tiểu cầu tăng đột biến sẽ liên quan đến bệnh viêm nhiễm.

Phát hiện các bệnh tiểu đường hay nhiễm mỡ máu qua xét nghiệm nồng độ cholesterol cũng như triglyceride trong máu từ đó phát hiện được các bệnh liên quan đến huyết áp hay tim mạch.

Xét nghiệm máu phát hiện vi rút HIV, viêm gan A, B, C, các bệnh lây qua đường tình dục,…

Kinh Nghiệm Đi Xét Nghiệm Máu Cần Biết

Kinh nghiệm đi xét nghiệm máu

Tránh làm việc quá sức, giữ tâm lý thoải mái khi đi làm xét nghiệm máu

Kết quả xét nghiệm máu có thể bị sai lệch nếu trước khi làm xét nghiệm, người bệnh không tuân thủ theo những kinh nghiệm dưới đây:

Nên nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm máu 8 – 12 tiếng vì sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose khiến lượng đường trong máu tăng, ảnh hưởng đến xét nghiệm đường huyết, mỡ máu. Với những xét nghiệm như HIV, suy thận, nội tiết tố,… thì người bệnh không cần nhịn ăn.

Không uống sữa, nước ngọt, cà phê,… trước khi làm xét nghiệm máu vì các chỉ số sinh hóa máu sau khi dùng các loại nước trên sẽ cho kết quả xét nghiệm không chính xác, làm kết quả xét nghiệm máu của bạn cao hơn mức bình thường.

Tuyệt đối không uống bia rượu hay đồ uống có cồn nào trước khi làm xét nghiệm máu trong 24 tiếng vì có thể làm tăng triglycerid dẫn đến kết quả sai.

Trước khi làm xét nghiệm máu không nên uống các loại thuốc điều trị bệnh có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm, dẫn đến việc điều trị bệnh không có kết quả, thậm chí có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe trừ các loại thuốc huyết áp, thuốc trợ tim.

Trước khi lấy máu làm xét nghiệm, người bệnh phải nhịn ăn nên có thể uống nước lọc để giảm căng thẳng cũng như bù nước cho cơ thể.

Tránh làm việc quá sức, tâm lý căng thẳng, mệt mỏi ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu.

Nên làm xét nghiệm máu vào buổi sáng vì nồng độ một số chất có thể thay đổi tùy theo thời gian lấy máu. Tuy nhiên, trong những trường hợp cấp cứu hay bác sĩ chỉ định vẫn có thể lấy máu vào buổi chiều hoặc tối nhưng người bệnh có thể phải nhịn ăn bữa chính.

Với những kinh nghiệm đi xét nghiệm máu mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng có thể hữu ích với những ai đang chuẩn bị làm xét nghiệm này.

Nếu cần tư vấn thêm bất cứ điều gì, hãy nhấp vào khung chat bên dưới để sớm nhận được câu trả lời.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin