Loét sinh dục do xoắn khuẩn giang mai có nguy hiểm không?

Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra và là căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Khi mắc bệnh, những triệu chứng khởi phát có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể nhưng phần lớn là ở cơ quan sinh dục làm ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Vậy loét sinh dục do xoắn khuẩn giang mai có nguy hiểm không?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Quá Trình Phát Triển Của Bệnh Giang Mai

Như đã nói ở trên, bệnh giang mai là căn bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Xoắn khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể người bệnh qua nhiều con đường khác nhau như quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung đồ dùng cá nhân, từ mẹ truyền sang con,…

Quá trình phát triển của bệnh giang mai được chia thành 4 giai đoạn theo cấp độ tăng dần:

➠Giai đoạn sơ cấp: Sau khoảng 3 – 90 ngày nhiễm xoắn khuẩn, cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện những vết loét tại các vị trí tiếp xúc với mầm bệnh như cơ quan sinh dục, miệng, hậu môn,…

Các vết loét thường có hình tròn, bờ cứng nhưng không đau, không ngứa và sẽ tự biến mất sau 3 – 5 tuần mà không cần điều trị khiến người bệnh nghĩ mình chỉ mắc bệnh ngoài da thông thường.

➠Giai đoạn thứ cấp: Qua giai đoạn đầu tiên, xoắn khuẩn sẽ tấn công vào máu và sau 4 – 10 tuần, cơ thể người bệnh bắt đầu xuất hiện nốt ban đào màu hồng, mọc đối xứng nhau tại nhiều vị trí trên khắp cơ thể.

Các nốt ban này nhìn bề ngoài giống dị ứng nhưng không gây ngứa và đi kèm các triệu chứng khác như sốt, đau họng, nhức đầu, đau cơ,… Triệu chứng này sẽ biến mất sau 3 – 6 tuần và chuyển sang giai đoạn sau nếu không điều trị.

Loét sinh dục do xoắn khuẩn giang mai có nguy hiểm không?

Các triệu chứng bệnh giang mai qua từng giai đoạn

➠Giai đoạn tiềm ẩn: Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ không có bất cứ biểu hiện gì rõ rệt và kéo dài trong nhiều năm. Điều này có thể gây hại cho xã hội khi người bệnh nghĩ rằng mình đã khỏi bệnh và có thể lây nhiễm sang bạn tình.

➠Giai đoạn biến chứng: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất mà người bệnh phải đối mặt với những biến chứng như suy giảm thị lực, bại liệt, tim mạch,…. Ở giai đoạn này, xoắn khuẩn cũng không còn khả năng lây nhiễm nhưng sẽ phá hủy các cơ quan bên trong cơ thể người bệnh, gây nhiễm trùng máu, thoái hóa não,…

Loét Sinh Dục Do Xoắn Khuẩn Giang Mai Có Nguy Hiểm Không?

Đối với những người bệnh lây nhiễm giang mai qua đường sinh dục thì triệu chứng đầu tiên chính là xuất hiện các vết loét ở môi lớn, môi nhỏ, quy đầu, rãnh quy đầu,…

Mặc dù khi sờ vào, các vết loét này không gây đau hay chảy máu nhưng nếu người bệnh không chú ý có thể làm trầy xước và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục.

Loét sinh dục do xoắn khuẩn có thể gây vô sinh - hiếm muộn ở nam và nữ giới

Loét sinh dục do xoắn khuẩn có thể gây vô sinh - hiếm muộn ở nam và nữ giới

Đối với nam giới, loét sinh dục do xoắn khuẩn gây ra không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, sinh hoạt hàng ngày mà còn gây viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo, ảnh hưởng chất lượng và số lượng tinh trùng, dẫn đến vô sinh.

Ở nữ giới, do cấu tạo cơ quan sinh dục sâu vào bên trong nên việc phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát sẽ gặp khó khăn do khó phát hiện. Khi bệnh lây lan sâu vào trong có thể gây viêm cổ tử cung, viêm tắc buồng trứng,… ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của nữ giới.

Như vậy, loét sinh dục do xoắn khuẩn gây ra có thể nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hy vọng những chia sẻ về "Loét sinh dục do xoắn khuẩn giang mai có nguy hiểm không?" đã mang lại những thông tin bổ ích cbo bạn đọc. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề này cần giải đáp thêm, hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới để sớm nhận được câu trả lời của bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Âu Á.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin