Mẹ bầu mắc bệnh giang mai có nguy cơ cao lây nhiễm sang thai nhi

Bệnh giang mang là bệnh lây qua đường tình dục khá phổ biến, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý của người mắc bệnh. Vậy mẹ bầu mắc bệnh giang mai có nguy cơ cao lây nhiễm sang thai nhi không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời cho vấn đề trên.

Bệnh Giang Mai Là Gì?

Bệnh giang mai là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do một loại vi khuẩn gây ra, nếu không được điều trị, bệnh sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về sau, khi phát hiện và điều trị kịp thời thì chỉ cần dùng thuốc.

Mẹ bầu mắc bệnh giang mai có nguy cơ cao lây nhiễm sang thai nhi

Hình ảnh minh họa cho bệnh giang mai

Bệnh lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với chỗ loét của người mắc bệnh giang mai trong lúc giao hợp hoặc khi hôn vào vết lở trên miệng.

Bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang con trong suốt thời kỳ mang thai hoặc do tiếp xúc với vết mổ khi sinh.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Giang Mai

Bác sỹ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cho biết, giang mai được hình thành do một số nguyên nhân sau:

✔ Quan hệ không an toàn: Việc quan hệ tình dục ở đây tính cả các hình thức quan hệ qua đường vùng kín, hậu môn và quan hệ qua đường miệng không bảo vệ.

✔ Lây từ mẹ sang con: Phụ nữ mắc bệnh giang mai nhưng không biết vẫn mang thai hoặc khi đang mang thai bị mắc bệnh có nguy cơ lây truyền sang thai nhi.

✔ Tiếp xúc vết thương hở của người bệnh: Vi khuẩn giang mai khi xâm nhập vào cơ thể nhanh chóng đi vào huyết thanh, máu của người bệnh nên khi vô tình tiếp xúc với vết thương hở mang dịch, máu chữa khuẩn giang mai cũng dễ bị lây nhiễm.

✔ Lây qua đường máu: Vô tình truyền máu của người bị giang mai cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

✔ Ôm hôn, hoặc tiếp xúc thân mật với người bệnh cũng là nguyên nhân lây truyền căn bệnh này, tuy nhiên tỷ lệ này khá ít.

Một điều cần lưu ý là bệnh giang mai lây nhiễm mạnh nhất trong thời kỳ ủ bệnh, giai đoạn 1, 2 và giai đoạn tiềm ẩn. Khi bệnh giang mai đã chuyển sang giai đoạn cuối, người bệnh không còn khả năng lây nhiễm cho người xung quanh nữa.

Mẹ Bầu Mắc Bệnh Giang Có Nguy Cơ Lây Nhiễm Thai Nhi

Bệnh giang mai có thể truyền từ máu của mẹ qua nhau thai và lây cho con bất cứ lúc nào trong thời kỳ mang thai.

Nó cũng có thể lây nhiễm cho bé trong khi sinh, nếu phát hiện và điều trị sớm cả mẹ và con đều không bị tổn hại gì.

Mẹ bầu mắc bệnh giang mai có nguy cơ cao lây nhiễm sang thai nhi

Mẹ bầu mắc bệnh giang mai có nguy cơ cao lây nhiễm sang thai nhi

➤ Nếu không điều trị, thai nhi sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao đặc biệt nếu mẹ bị giang mai giai đoạn đầu dễ lây nhất, khoảng 50% phụ nữ có thai bị bệnh giang mai sớm nhưng không được điều trị đã khiến thai nhi bị lây nhiễm.

➤ Mẹ có thể bị sẩy thai, thai chết lưu hoặc con sinh ra với các vấn đề thần kinh nghiêm trọng. Bệnh giang mai cũng làm tăng nguy cơ sinh non và thai phát triển chậm.

➤ Hầu hết trẻ sơ sinh không có những triệu chứng này ngay từ ban đầu nhưng nếu không điều trị, chúng sẽ phát triển một số triệu chứng trong vòng 1–2 tháng đầu sau khi sinh và bé sẽ gặp nhiều vấn đề hơn sau này, chẳng hạn như biến dạng xương và răng, mất thị giác và thính giác cũng như các vấn đề thần kinh nghiêm trọng khác.

➤ Đó là lý do tại sao phụ nữ phải đi xét nghiệm và điều trị bệnh dứt điểm trong thời kỳ mang thai.

Hy vọng rằng với những thông tin mà bài viết Mẹ bầu mắc bệnh giang mai có nguy cơ cao lây nhiễm sang thai nhi cung cấp sẽ giúp bạn có những tháng thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhé!

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin