Đánh giá bài biết: 0/10

Mề đay vẽ nổi: Hình ảnh, nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

 Mề đay vẽ nổi có tên khoa học là bệnh Dermographism - một rối loạn chức năng da thường gặp của bệnh mề đay. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Âu Á sẽ phân tích về nguyên nhân, cung cấp hình ảnh, biểu hiện và đề cập đến cách trị mề đay vẽ nổi. Mời các bạn tham khảo ngay.

Một số hình ảnh mề đay vẽ nổi thực tế

 Bệnh mề đay vẽ da nổi là một dạng mề đay vật lý điển hình, xảy ra khi màng bọc tế bào mast ở bề mặt da dễ bị phá vỡ bởi áp lực, tăng tiết histamin tạo ra phản ứng dị ứng khi không có kháng nguyên.

 Khi mắc bệnh, da dễ nổi hằn, lằn vết, sưng viêm theo tác động ma sát như những hình ảnh sau:

Mề đay vẽ nổi: Hình ảnh nguyên nhân biểu hiện cách trị

  Hình ảnh mề đay vẽ nổi ở đùi và bụng

Mề đay vẽ nổi: Hình ảnh nguyên nhân biểu hiện cách trị

  Hình ảnh nổi mề đay dạng vẽ nổi thường gặp

Mề đay vẽ nổi: Hình ảnh nguyên nhân biểu hiện cách trị

  Hình ảnh mày đay vẽ nổi trên da

 Để nhận được lời khuyên hữu ích từ bác sĩ tư vấn da liễu miễn phí Phòng khám Âu Á, rất đơn giản, chỉ cần bạn nhấn vào khung chat bên dưới và đặt câu hỏi.

Nguyên nhân gây mề đay vẽ nổi là gì?

 Mặc dù cơ chế bệnh sinh hội chứng vẽ nổi còn gây nhiều tranh cãi, nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã ghi nhận các yếu tố nguy cơ kích hoạt bệnh da liễu này là:

Mề đay vẽ nổi: Hình ảnh nguyên nhân biểu hiện cách trị

Nguyên nhân gây mề đay vẽ nổi là gì?

  Mề đay vật lý: Tác động cào gãi, cọ xát, vạch móng tay, tát, mặc đồ bó sát, dây đồng hồ, gọng kính, nhiệt, lạnh,… đều có khả năng gây ra lằn mề đay trên da người bệnh.

  Nhân tố nội sinh: Những đối tượng bị căng thẳng thần kinh, sang chấn tâm lý, rối loạn nội tiết (dậy thì, mãn kinh, bệnh nội tiết) có tỷ lệ mắc phải mề đay da vẽ nổi cao hơn.

  Bệnh chứng vẽ da nổi bẩm sinh: Các ca bệnh tế bào mast hệ thống có triệu chứng lâm sàng ban đầu là hiện tượng mày đay vẽ nổi trên da bẩm sinh cấp tính hoặc mãn tính.

  Hội chứng bạch cầu ưa eosin: Thống kê cho thấy có khoảng ¾ bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu Eosinophil hay bệnh bạch cầu ái toan đồng thời bị bệnh mề đay vẽ nổi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :

 Bị nổi mề đay mẩn ngứa

 Phòng khám Da Liễu tốt nhất TPHCM

Biểu hiện mề đay vẽ nổi thường gặp

 Các chuyên gia Phòng khám da liễu Âu Á cho biết, biểu hiện da bị vẽ nổi được nhận biết qua những đặc điểm sau:

Mề đay vẽ nổi: Hình ảnh nguyên nhân biểu hiện cách trị

  Biểu hiện mề đay vẽ nổi thường gặp

 Dấu hiệu vẽ nổi trên da: Xuất hiện các sẩn mề đay thành lằn vệt có viền đỏ sáng cao hơn bề mặt da ngay tại vị trí bị cọ xát. Tuy nhiên, hiếm thấy kèm theo phù mạch.

 Kết hợp mề đay dị ứng: Bệnh chứng vẽ da nổi có xu hướng kết hợp với các dạng mề đay mẩn ngứa, nổi mảng sẩn phù khác khi bệnh nhân tiếp xúc với nguồn gây dị ứng.

 Triệu chứng cơ năng: Phản ứng của bệnh nhân khi bị mề đay vẽ nổi là không đồng nhất, có người không cảm thấy gì, có người lại ngứa rát, khó chịu, thậm chí bị đau.

  95% ca bệnh mề đay vẽ nổi là bệnh mãn tính, không lây nhiễm. Có người chỉ phát bệnh thời gian ngắn nhưng cũng có bệnh nhân mắc bệnh nhiều năm hoặc cả đời.

Cách trị mề đay vẽ nổi như thế nào?

 Để bảo vệ sức khỏe da liễu tốt nhất, các chuyên gia Phòng khám Âu Á khuyên bệnh nhân khi phát hiện mề đay vẽ nổi nên:

Mề đay vẽ nổi: Hình ảnh nguyên nhân biểu hiện cách trị

  Khám da liễu và hỏi ý kiến bác sĩ để chữa mề đay vẽ nổi hiệu quả

  Khám da liễu: Để phân biệt bệnh mề đay vẽ nổi với các chứng bệnh về da như mề đay mẩn ngứa, phù mạch, dị ứng, viêm da,… bệnh nhân cần được chẩn đoán chuyên khoa da liễu.

  Dùng thuốc theo chỉ định: Uống thuốc kháng histamin, kết hợp sản phẩm giảm ngứa, giải độc, tăng cường miễn dịch theo chỉ định bác sĩ giúp hạn chế tác hại của da vẽ nổi.

  Phòng ngừa bệnh: Thông thường, bệnh nhân bị vẽ nổi trên da nên mặc quần áo dài tay, chất liệu mềm mại, thoáng mát, kích cỡ vừa vặn và tránh các sang chấn kích thích trên da.

  Sống chung với bệnh: Trường hợp mày đay vẽ nổi lành tính bệnh nhân chỉ cần theo dõi, tham vấn ý kiến bác sĩ để biết cách hạn chế nổi lằn vẽ da và thực hiện làm dịu da an toàn.

 Bệnh nhân cần cẩn trọng với các cách trị mề đay vẽ nổi dân gian lưu truyền, chữa mẹo hay nghe lời mách bảo không có căn cứ khoa học tồn tại hiểm họa hại da.

 Tốt nhất nên tìm đến các cơ chính quy, uy tín như Phòng khám Đa Khoa Âu Á hoặc các bệnh viện da liễu hàng đầu để thăm khám, tư vấn và trị liệu.

 Sau khi tìm hiểu về bệnh mề đay vẽ nổi, bạn có thể trao đổi riêng với bác sĩ tư vấn da liễu bằng cách nhấn vào khung chat bên dưới.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin