Đánh giá bài biết: 0/10

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

 Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ nhỏ là những thông tin mà cha mẹ cần tìm hiểu vì sức khỏe của con em mình. Đồng hành cũng các bậc làm cha làm mẹ, các chuyên gia bệnh hậu môn - trực tràng đã có bài chia sẻ chi tiết về vấn đề này.

 Mời các bạn tham khảo sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ nhỏ là gì?

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

  Bé không chịu ăn rau dễ bị táo bón và trĩ hơn

 Hiện tượng bệnh trĩ ở trẻ em lâu nay vẫn bị xem nhẹ vì nhiều người lầm tưởng rằng trẻ em không bao giờ bị trĩ. Thực tế, bệnh trĩ có thể bắt nguồn từ những vấn đề trong sinh hoạt và tiêu hóa của trẻ như:

 - Trẻ đi đại tiện lâu:

 Bé ngồi bô hoặc bệ thu nhỏ bồn cầu quá lâu gây áp lực lên trực tràng. Trong khi đó, cơ hậu môn của trẻ còn yếu, đại tiện xong không tự co lại nhiều. Tình trạng lặp lại nhiều lần gây trĩ.

 - Trẻ hay bị táo bón:

 Trẻ bị táo bón do nhiều lần cố nhịn đại tiện để vui chơi, lười ăn rau, lười uống nước, uống sữa pha quá đặc. Khi táo bón, trẻ hay rặn có thể làm tổn thương hậu môn và phát sinh trĩ.

 - Vệ sinh hậu môn cho trẻ sai cách:

 Chùi hậu môn bằng giấy vệ sinh có khi không làm sạch tốt mà lại làm xước rách hậu môn trẻ. Lạm dụng xà phòng tẩy rửa lại gây kích ứng da. Từ đó, mà trẻ có nguy cơ mắc bệnh trĩ.

 Khi đã mắc bệnh trĩ, trẻ em thường xuyên bị táo bón chảy máu và có biểu hiện sa búi trĩ ra ngoài hậu môn khi bệnh nặng. Bệnh tình có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hiện tại và về lâu dài.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ nhỏ hiệu quả

 Khi đã biết nguyên nhân bệnh trĩ ở trẻ, chỉ cần có một số điều chỉnh nhỏ trong thói quen sinh hoạt của trẻ là phụ huynh có thể chăm lo cho hệ tiêu hóa của trẻ và ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả.

 - Không ngồi bô lâu: Không để trẻ ngồi bô hoặc bệ thu nhỏ bồn cầu quá lâu. Thực hiện động tác vỗ nhẹ lên lưng trẻ, xoa bụng trẻ từ phải sang trái để giúp trẻ đại tiện dễ dàng hơn.

 - Đại tiện hàng ngày: Chọn thời điểm cố định để cho trẻ đi đại tiện hàng ngày. Nên chọn thời gian mà trẻ không phải vội vã. Tốt nhất là đại tiện sau bữa ăn khi nhu động ruột tăng.

 - Giữ vệ sinh hậu môn: Sau khi trẻ đại tiện, nên dùng nước sạch rửa hậu môn cho trẻ và thấm khô bằng khăn hoặc giấy mềm. Giữ vệ sinh hậu môn và cho trẻ mặc quần khô thoáng.

 Khuyến khích trẻ ăn rau xanh chống táo bón và bệnh trĩ

 Khuyến khích trẻ ăn rau xanh chống táo bón và bệnh trĩ

 - Ăn uống lành mạnh: Cho bé uống nước mật ong ấm vào sáng sớm. Đong lượng nước bé cần uống mỗi ngày. Đổi món phong phú và khuyến khích trẻ ăn rau củ quả trong bữa ăn.

 - Mát xa bụng: Khoảng thời gian giữa 2 bữa ăn, để trẻ nằm ngửa, đặt phần gốc bàn tay áp sát bụng bé. Lần lượt xoa, xoay, day, ấn từ phải sang trái 10 phút để thông đại tiện cho bé.

 - Tăng cường vận động: Tránh để trẻ ngồi yên một chỗ quá lâu để xem điện thoại, máy tính hoặc tivi. Thay vào đó cần cho trẻ vui chơi, vận động nhiều và tập thể dục thể thao.

 - Khắc phục bệnh tiêu hóa: Khi trẻ gặp các vấn đề về tiêu hóa nghiêm trọng như táo bón kéo dài, tiêu chảy, đại tiện ra máu thì phụ huynh nên đưa trẻ đi khám và chữa bệnh đúng cách.

  Hy vọng chia sẻ của chuyên gia bệnh hậu môn - trực tràng trong bài viết về Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ nhỏ có thể đem đến cho phụ huynh những thông tin hữu ích.

 Nếu còn có thắc mắc nào khác về bệnh trĩ và cần được bác sĩ tư vấn riêng tư - cụ thể, mời bạn liên hệ với Phòng khám đa khoa Âu Á bằng cách nhấn vào khung chat bên dưới.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin