Biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai nếu không kịp chữa trị

Giang mai được xếp vào một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm chỉ đứng sau HIV/AIDS nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Trong những giai đoạn đầu, khi các xoắn khuẩn gây bệnh chưa ăn sâu và máu thì việc điều trị bệnh sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai nếu không kịp chữa trị dưới đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ ràng hơn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Những Con Đường Lây Nhiễm Chính Của Bệnh Giang Mai

Giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra và có khả năng xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. Trong đó có thể kể đến những nguyên nhân chính sau:

Báo động những biến chứng nghiêm trọng của bệnh giang mai nếu không chữa trị

Xoắn khuẩn Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường khác nhau

Quan hệ tình dục không an toàn: 90% số bệnh nhân mắc bệnh giang mai là do lây nhiễm trực tiếp từ bạn tình trong quá trình quan hệ tình dục qua đường sinh dục, miệng hoặc hậu môn. Da và niêm mạc trên cơ thể người bệnh dù trong thời gian ủ bệnh hay có những dấu hiệu bộc phát tiết ra nhiều chất dịch có chứa xoắn khuẩn giang mai.

Lây nhiễm gián tiếp: Mặc dù không phổ biến nhưng vẫn có những trường hợp mắc bệnh giang mai gián tiếp khi sử dụng chung những vật dụng cá nhân của người bệnh như quần áo, khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng,…

Lây nhiễm qua đường máu: Vì xoắn khuẩn giang mai có khả năng đi sâu vào máu nên nếu nhận truyền máu từ người bệnh thì khả năng lây nhiễm bệnh là rất cao. Ngoài ra, việc tiếp xúc trực tiếp với những vết thương hở ngoài da của người bệnh cũng làm tăng tỷ lệ lây bệnh.

Lây từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai nhiễm bệnh giang mai có thể lây nhiễm sang thai nhi qua nhau thai khiến trẻ bị giang mai bẩm sinh.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai nếu không kịp chữa trị

Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Kham Đa Khoa Âu Á cho biết, giang mai là căn bệnh có diễn biến phức tạp qua nhiều giai đoạn khác nhau khiến người bệnh không phát hiện sớm và dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu không điều trị kịp thời.

Báo động những biến chứng nghiêm trọng của bệnh giang mai nếu không chữa trị
Những biến chứng bệnh giang mai nếu không điều trị kịp thời

  • Giang mai thần kinh: Khi bệnh chuyển sang giai đoạn 3 và không được điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh khi xoắn khuẩn tấn công vào thần kinh trung ương. Bệnh có thể khiến người bệnh bị động kinh, suy giảm trí nhớ, khó nói, run,…
  • Rối loạn thị lực: Xoắn khuẩn giang mai có thể ảnh hưởng đến thị lực do gây phù địa thị khiến người bệnh bị mù lòa hoặc nhẹ hơn sẽ khó nhìn, mắt mờ.
  • Rối loạn tim mạch: Trong trường hợp xấu, bệnh giang mai có thể gây đau tim do hẹp mạch máu và viêm động mạch. Tình trạng này thường xảy r ở giai đoạn muộn, thậm chí có thể sau 10 – 15 năm từ khi người bệnh có những triệu chứng đầu tiên của bệnh.
  • Viêm màng não do giang mai: Viêm màng não do giang mai gây viêm các mô xung quanh não và tủy sống, thậm chí có thể dẫn đến tử vong do đột quỵ. Nếu điều trị, bệnh giang mai có thể chữa được nhưng những tổn thương do bệnh gây ra sẽ tồm tại vĩnh viễn.
  • Gây tử vong ở trẻ sơ sinh: Đối với trẻ sơ sinh mắc bệnh giang mai bẩm sinh do lây nhiễm từ mẹ, khả năng tử vong là rất cao do sức đề kháng yếu, bệnh gây biến chứng tới não.

Trên đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai nếu không kịp chữa trị mà bạn đọc nên nắm rõ để tự bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp thêm, hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới để sớm nhận được câu trả lời.

Trang web chính thức: https://dakhoaauahcm.vn

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin