Đánh giá bài biết: 0/10

Những điều bạn cần biết về ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn tên gọi của một trong những bệnh lý hậu môn - trực tràng ở giai đoạn cuối. Vì vùng này cũng khá nhạy cảm nên mắc bệnh rất để để lại những biến chứng nguy hiểm về sau. Theo đó, việc trang bị những kiến thức cho tình trạng này sẽ giúp người mắc đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả hơn. 

Tình Trạng Ung Thư Hậu Môn Là Gì?

ung thư hậu môn

Hình ảnh ung thư hậu môn

Hậu môn là đoạn ống cuối đường tiêu hóa đảm nhiệm chức năng kiểm soát sự thải phân. Ung thư hậu môn là sự hình thành các tế bào ác tính ở các mô thuộc hậu môn.

- Phân loại ung thư: Các loại ung thư hậu môn phổ biến là ung thư biểu mô tế bào vảy hậu môn. Ngoài ra còn có ung thư biểu mô, ung thư dạng u lympho, sarcoma, u ác tính...

- Sự nhầm lẫn: Ung thư hậu môn thường bị nhầm với bệnh trĩ vì biểu hiện lâm sàng tương tự. Một số người lại không phân biệt được giữa ung thư hậu môn và ung thư đại trực tràng.

- Nguyên nhân ung thư hậu môn: Cơ chế bệnh sinh vẫn chưa được xác định rõ. Các yếu tố nguy cơ được ghi nhận là nhiễm virus HPV, nghiện thuốc lá, nghiện rượu, bệnh HIV...

Tiên lượng ung thư hậu môn sống được bao lâu tùy thuốc vào mức độ xâm lấn của tế bào ung thư, dạng ung thư, tình trạng ung thư hậu môn di căn và mức độ đáp ứng trị liệu.

Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Hậu Môn

ung thư hậu môn

Dấu hiệu nhận biết ung thư hậu môn 

Theo chuyên gia: người mắc có thể nhận biết ung thư hậu môn thông qua một số triệu chứng sau:

1. Chảy máu hậu môn

Có khoảng 50% ca bệnh ung thư hậu môn có triệu chứng chảy máu hậu môn. Bệnh nhân phát hiện máu dính trên giấy vệ sinh màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm.

2. Đau hậu môn tăng dần

Phản ứng đau, cảm giác nặng hậu môn là biểu hiện ung thư hậu môn xuất hiện ở 30% ca bệnh. Những cơn đau có xu hướng trầm trọng theo thời gian.

3. Xuất hiện cục u gần hậu môn

U cục trong bệnh ung thư hậu môn cần được phân biệt với búi trĩ trong bệnh trĩ nội, trĩ ngoại. U do ung thư thường có bề mặt cừng, gồ ghề.

4. Ngứa hậu môn không rõ lý do

Tình trạng kích thích khó chịu, ngứa ngáy ở hậu môn có thể tiếp diễn nhiều ngày mặc dù bệnh nhân đã chú ý vệ sinh hậu môn kỹ càng hơn.

5. Hậu môn tiết dịch

Bệnh nhân ung thư hậu môn hay thấy vùng nhạy cảm này tiết dịch khác lạ, dạng nhờn dính, không phải phân lỏng nhưng đôi khi cũng xảy ra són phân.

6. Đại tiện bất thường

Triệu chứng bệnh ung thư hậu môn khiến bệnh nhân thay đổi thói quen đại tiện. Đồng thời, phát hiện khuôn phân bất thường như đại tiện phân dẹt.

Cách Khắc Phục Khi Bị Ung Thư Hậu Môn?

Theo các chuyên gia, trong số các giai đoạn ung thư hậu môn, công tác điều trị ở giai đoạn đầu luôn có những điều kiện tốt hơn để khống chế bệnh tình và bảo vệ sức khỏe.

ung thư hậu môn

Bệnh nhân cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi chữa ung thư hậu môn

Hiện nay, công tác chẩn trị bệnh ung thư hậu môn được tiến hành qua những phương pháp cơ bản là:

1/ Chẩn đoán ung thư hậu môn

Cách khám trực tràng bằng tay có thể phát hiện một số trường hợp ung thư hậu môn. Xét nghiệm ung thư hậu môn, nội soi, chụp CT...giúp củng cố độ tin cậy của kết quả chẩn đoán.

2/ Điều trị ung thư hậu môn

Phẫu thuật ung thư hậu môn - cắt mô bệnh, cắt hậu môn áp dụng cho các ca bệnh giai đoạn đầu. Về sau, cần có các liệu pháp như xạ trị, hóa trị mới xử lý được tế bào ung thư.

Dành cho những ai quan tâm: khám hậu môn ở đâu

3/ Liệu pháp tinh thần

Song song với quá trình đẩy lùi ung thư, liệu pháp tinh thần luôn cần thiết để giúp bệnh nhân giải tỏa áp lực tâm lý, có được sự thoải mái, lạc quan nhằm tích cực chữa bệnh

Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng ung thư hậu môn. Nếu có gì thắc mắc hãy nhấp vào KHUNG CHAT để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm thông tin khác tại Website

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin