giới thiệu

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

 Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, giúp hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn và hiện tại trên thị trường có khá nhiều loại thuốc tránh thai, bao gồm thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

 Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai như thế nào là đúng thì không phải ai cũng biết, bài viết dưới đây chúng tôi xin đề cập những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày.

Các loại thuốc tránh thai thường gặp trên thị trường

 Hiện tại, có rất nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau bao gồm hai loại chính là thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Các loại thuốc tránh thai hằng ngày

  Thuốc tránh thai hàng ngày: Có 2 loại là thuốc uống tránh thai hàng ngày, loại đầu tiên là thuốc tránh thai tổng hợp. Loại thuốc này phổ biến mỗi hộp có 21 hoặc 28 viên, chứa các loại hormone progesterone và estrogen. Loại thứ 2 chỉ chứa progestin, thích hợp cho những phụ nữ vừa mới sinh con.

  Thuốc tránh thai khẩn cấp: Thuốc uống tránh thai khẩn cấp là loại thuốc chứa progestine hàm lượng cao, với nồng độ cao progestine có tác dụng tránh thai khẩn cấp trong trường hợp người phụ nữ vừa có quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ một biến pháp bảo vệ nào.

  Thuốc tiêm tránh thai: Thuốc tiêm tránh thai được sử dụng ở Việt Nam chủ yếu là thuốc progestin dạng tiêm. Thuốc tiêm tránh thai ít phổ biến hơn 2 loại thuốc trên do nhiều phụ nữ không biết tiêm, có tâm lý ngại tiêm hoặc sợ bị tiêm.

Ưu nhược điểm của thuốc tránh thai ?

 Nói chung, sử dụng thuốc tránh thai mang đến hiệu quả rất cao trong việc giúp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày

Bác sĩ tư vấn về ưu nhược điểm của thuốc tránh thai

 Sử dụng thuốc tránh thai giúp các cặp đôi có thể tận hưởng khoái cảm một cách tốt nhất trong quan hệ tình dục không có rào cản gây ảnh hưởng, làm giảm cảm nhận các kích thích tình dục như dùng bao cao su.

 Thuốc uống tránh thai cũng là một biện pháp ngừa thai tốt nếu một trong hai người bị dị ứng với bao cao su.

 Tuy nhiên, thuốc tránh thai cũng có nhược điểm, nhược điểm lớn nhất là không có tác dụng bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV – AIDS,… Thuốc cũng có thể gây ra các tác dụng phụ chủ yếu ở hệ thống tim mạch, cảm thấy đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt trong thời gian sử dụng cho phụ nữ.

 Đối tượng không nên uống thuốc tránh thai hàng ngày

 Bạn không nên uống thuốc tránh thai nếu có những tình trạng sau:

  Đau nửa đầu

  Thừa cân béo phì

  Đột quỵ hay đau tim

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Trên 35 tuổi và nghiện thuốc lá

  Ung thư buồng trứng trong 5 năm qua

  Bị bệnh gan, tăng huyết áp hoặc đang dùng thuốc điều trị bệnh khác

 Nếu vẫn muốn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước để đảm bảo không gây hại gì cho sức khỏe của mình nhé.

Nên uống thuốc vào thời điểm nào?

 Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai, nếu bạn vẫn đang trong kỳ kinh nguyệt và được khuyên dùng thuốc tránh thai, bạn có thể bắt đầu ngay thời điểm ấy. Bạn sẽ có kỳ kinh tiếp theo trong 25 ngày sau khi uống thuốc.

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày

Nên uống thuốc tránh thai vào thời điểm nào

  Tốt nhất là bạn nên uống thuốc cùng một khung giờ cố định mỗi ngày. Tuy bạn có thể uống thuốc vào bất cứ lúc nào nhưng nếu chọn một thời điểm như uống trước khi ăn sáng hay trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn tạo thói quen và dễ nhớ hơn.

  Khi quên uống thuốc tránh thai thì đều đầu tiên chính là uống ngay khi bạn nhớ ra, nếu sang ngày hôm sau bạn mới phát hiện mình quên uống thuốc thì hôm đó hãy uống 2 viên.

  Tuy nhiên, nếu bạn đã quên không uống từ 3 ngày trở lên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. Bác sĩ có thể sẽ gợi ý cho bạn uống 1 viên/ngày cho đến hết tuần và bắt đầu lại hoặc có thể bỏ luôn vỉ đang dùng để bắt đầu lại quá trình mới ngay.

  Bất cứ khi nào quên uống thuốc tránh thai, bạn nên dùng biện pháp tránh thai khác để thay thế cho đến khi dùng hết vỉ thuốc.

  Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nếu có một ngày không dùng thuốc sẽ khiến khả năng rụng trứng cao hơn. Nếu kỳ này bạn không có kinh và đã quên dùng thuốc ít nhất một lần hoặc bạn đã trễ đến 2 kỳ dù uống đúng tiến độ, hãy đi thử thai ngay.

 Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia về thuốc tránh thai hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Nếu còn thắc mắc vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng tư vấn ngay bên dưới.

Bài viết: Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thơ

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin