Đánh giá bài biết: 0/10

Không bao giờ phải lo lắng về bệnh rò hậu môn nữa

Bệnh rò hậu môn (bệnh mạch lươn) là căn bệnh xảy ra ở vùng hậu môn - trực tràng. Bệnh này xảy ra phổ biến ở hầu hết các đối tượng chỉ sau trĩ. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra không ít phiền toái cho cuộc sống cũng như sức khỏe của người mắc.

Hãy tham khảo bài viết dưới để hiểu rõ hơn về bệnh cũng như có cách khắc phục hiệu quả hơn.

Bệnh Rò Hậu Môn Là Gì?

bệnh rò hậu môn

Bạn hiểu gì về tình trạng rò hậu môn

Rò hậu môn là bệnh thuộc vùng hậu môn - trực tràng khá phổ biến hiện nay xảy ra do tình trạng viêm nhiễm tại các khe và nhú trong ống hậu môn. Sau một thời gian, tình trạng viêm nhiễm không được điều trị sẽ làm các tuyến ở giữa 2 cơ thắt hậu môn tụ mủ, vỡ ra và tạo thành các lỗ rò, đường rò bên trong hậu môn.

Bệnh rò hậu môn được phân loại thành nhiều dạng khác nhau tùy thuộc vào vị trí và tình trạng của đường rò. Theo đó, có thể nhận dạng theo: rò hoàn toàn; rò phức tạp; rò trong cơ thắt; rò qua cơ thắt; rò ngoài cơ thắt...

Rò hậu môn có thể bắt gặp ở bất cứ đối tượng nào. Mặc dù không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng cũng không ít người chủ quan không điều trị mà gặp phải những biến chứng mà bệnh gây ra.

Nguyên Nhân Gây Rò Hậu Môn

Như đã nói ở trên, bệnh rò hậu môn là tình trạng viêm nhiễm ở hậu môn gây tụ mủ và hình thành các đường rò hậu môn mà nguyên nhân chủ yếu là vi khuẩn E.coli, trực khuẩn mủ xanh ở hậu môn gây ra.

Vì hậu môn là cơ quan cuối cùng của hệ tiêu hóa giúp đưa phân ra bên ngoài nên thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển ở hậu môn.

bệnh rò hậu môn

Những người thường xuyên bị táo bón khiến áp lực ở trực tràng tăng lên

Có thể liệt kê ra một số nguyên nhân gây rò hậu môn như:

- Các tĩnh mạch ở hậu môn bị yếu đi, máu bơm đến đây ít hơn bình thường khiến hậu môn không được nuôi dưỡng như các bộ phận khác.

- Các cơ thắt ở hậu môn có nhiều nhánh xuyên qua làm các ổ mủ bị rò ra ngoài tạo thành các lỗ rò hậu môn.

- Những người thường xuyên bị táo bón khiến áp lực ở trực tràng tăng lên, khi đi đại tiện cần dùng sức để rặn phân ra ngoài sẽ đẩy phân vào các lỗ rò khiến các vật chất trong lỗ rò xuất ra ngoài.

- Người bệnh bị áp xe hậu môn lâu ngày sẽ bị vỡ ra hoặc vết sưng viêm ngày càng nặng khiến mủ chảy theo các ổ áp xe, tình trạng này tái phát nhiều lần gây ra các lỗ rò hậu môn.

- Nam giới phẫu thuật tuyến tiền liệt không an toàn cũng gây ra tình trạng rò hậu môn.

Triệu Chứng Bệnh Rò Hậu Môn Thường Gặp

bệnh rò hậu môn

Khi nội soi hậu môn có thể nhìn thấy các đường rò

Hầu hết các bệnh lý ở hậu môn - trực tràng đều có triệu chứng giống nhau. Do đó, người bệnh khó phân biệt tình trạng bệnh cũng như việc tự ý điều trị sai cách.

Để phân biệt bệnh rò hậu môn với các bệnh khác, hãy lưu ý đến những dấu hiệu bất thường sau:

- Người bệnh luôn có cảm giác ngứa ở hậu môn, khi xì hơi thì hơi sẽ theo lỗ rò thoát ra ngoài ở hậu môn.

- Khi đi thăm khám sẽ thấy các cơ quanh hậu môn cứng ngắc, ấn vào có cảm giác đau, khi khám nội soi hậu môn có thể quan sát thấy các lỗ rò bên trong hậu môn.

- Do thường xuyên bị viêm nhiễm, tụ mủ tái phát nhiều lần mà vùng hậu môn luôn cảm thấy đau đớn, khi đứng lên hoặc ngồi xuống có cảm giác khó chịu.

- Tình trạng viêm nhiễm ở hậu môn kéo dài và ngày càng nặng khiến cơ thể người bệnh phản ứng lại gây ra hiện tượng sốt, mệt mỏi.

- Khi tiến hành xét nghiệm có thể thấy sự tồn tại của vi khuẩn E.coli, tụ cầu, liên cầu...ở hậu môn.

- Các lỗ rò ở hậu môn nếu không được điều trị sớm sẽ gây lở loét, viêm nhiễm hậu môn, nặng hơn có thể hoại tử hậu môn và là điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển.

Dành cho những ai quan tâm chi phí mổ rò hậu môn hết bao nhiêu tiền? Hãy cùng chúng tôi tham khảo tạo link đính kèm: https://dakhoaauahcm.vn/chi-phi-phau-thuat-mo-ro-hau-mon-bao-nhieu.html

Điều Trị Bệnh Rò Hậu Môn Bằng Cách Nào?

Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á: rò hậu môn rất dễ tái phát nếu không được điều trị dứt điểm bằng phương pháp tiến hành phẫu thuật và người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ.

Sau khi thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ sẽ xác định tình trạng bệnh cũng như vị trí của các đường rò trong hậu môn để mở đường rò, dẫn lưu mủ ra bên ngoài, diệt khuẩn và vệ sinh sạch sẽ đường rò.

bệnh rò hậu môn

Bác sĩ mở đường rò, dẫn lưu mủ ra bên ngoài, diệt khuẩn và làm sạch hậu môn

Sau khi đóng đường rò, người bệnh cần nghỉ ngơi một thời gian cho các đường rò lành lại và ngăn chặn tình trạng hình thành các lỗ rò mới.

Theo đó, hiện nay có khá nhiều cơ sở y tế lớn nhỏ chuyên bệnh hậu môn - trực tràng. Do đó, người bệnh cần sáng sốt trong việc lựa chọn địa chỉ điều trị hậu môn uy tín để tránh “tiền mất tật mang”.

Trang Web: dakhoaauahcm.vn

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin