Những điều nên biết về bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn hay còn gọi là bệnh mạch lươn, là căn bệnh xảy ra ở vùng hậu môn – trực tràng phổ biến chỉ sau bệnh trĩ. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng đây là căn bệnh gây ra không ít phiền toái cho cuộc sống cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Hãy tham khảo những điều nên biết về bệnh rò hậu môn qua nội dung bài chia sẻ dưới đây để có thêm những hiểu biết về căn bệnh này.

Bệnh Rò Hậu Môn Là Gì?

Rò hậu môn là bệnh thuộc vùng hậu môn – trực tràng khá phổ biến hiện nay xảy ra do tình trạng viêm nhiễm tại các khe và nhú trong ống hậu môn.

Sau một thời gian, tình trạng viêm nhiễm không được điều trị sẽ làm các tuyến ở giữa 2 cơ thắt hậu môn tụ mủ, vỡ ra và tạo thành các lỗ rò, đường rò bên trong hậu môn.

Rò hậu môn là tình trạng viêm nhiễm tại các khe và nhú trong ống hậu môn gây ra lỗ rò

Rò hậu môn là tình trạng viêm nhiễm tại các khe và nhú trong ống hậu môn gây ra lỗ rò

Bệnh rò hậu môn được phân loại thành nhiều dạng khác nhau tùy thuộc vào vị trí và tình trạng của đường rò như rò hoàn toàn, rò phức tạp, rò trong cơ thắt, rò qua cơ thắt, rò ngoài cơ thắt,…

Rò hậu môn có thể bắt gặp ở bất cứ đối tượng nào, mặc dù không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng cũng không ít người chủ quan không điều trị mà gặp phải những biến chứng mà bệnh gây ra.

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Rò Hậu Môn

Như đã nói ở trên, bệnh rò hậu môn là tình trạng viêm nhiễm ở hậu môn gây tụ mủ và hình thành các đường rò hậu môn mà nguyên nhân chủ yếu là vi khuẩn E.coli, trực khuẩn mủ xanh ở hậu môn gây ra.

Vì hậu môn là cơ quan cuối cùng của hệ tiêu hóa giúp đưa phân ra bên ngoài nên thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển ở hậu môn.

Những người thường xuyên bị táo bón khiến áp lực ở trực tràng tăng lên

Những người thường xuyên bị táo bón khiến áp lực ở trực tràng tăng lên

Ngoài ra, bệnh rò hậu môn cũng do một số nguyên nhân khác gây ra như:

Các tĩnh mạch ở hậu môn bị yếu đi, máu bơm đến đây ít hơn bình thường khiến hậu môn không được nuôi dưỡng như các bộ phận khác.

Các cơ thắt ở hậu môn có nhiều nhánh xuyên qua làm các ổ mủ bị rò ra ngoài tạo thành các lỗ rò hậu môn.

Những người thường xuyên bị táo bón khiến áp lực ở trực tràng tăng lên, khi đi đại tiện cần dùng sức để rặn phân ra ngoài sẽ đẩy phân vào các lỗ rò khiến các vật chất trong lỗ rò xuất ra ngoài.

Người bệnh bị áp xe hậu môn lâu ngày sẽ bị vỡ ra hoặc vết sưng viêm ngày càng nặng khiến mủ chảy theo các ổ áp xe, tình trạng này tái phát nhiều lần gây ra các lỗ rò hậu môn.

Nam giới phẫu thuật tuyến tiền liệt không an toàn cũng gây ra tình trạng rò hậu môn.

Các Triệu Chứng Thường Gặp Của Bệnh Rò Hậu Môn

Khi nội soi hậu môn có thể nhìn thấy các đường rò

Khi nội soi hậu môn có thể nhìn thấy các đường rò

Hầu hết các bệnh lý ở hậu môn – trực tràng đều có những triệu chứng giống nhau nên người bệnh có thể nhận biết sai dẫn đến việc tự ý điều trị sai cách.

Để phân biệt bệnh rò hậu môn với các bệnh khác, hãy lưu ý đến những dấu hiệu bất thường sau:

Người bệnh luôn có cảm giác ngứa ở hậu môn, khi xì hơi thì hơi sẽ theo lỗ rò thoát ra ngoài ở hậu môn.

Khi đi thăm khám sẽ thấy các cơ quanh hậu môn cứng ngắc, ấn vào có cảm giác đau, khi khám nội soi hậu môn có thể quan sát thấy các lỗ rò bên trong hậu môn.

Do thường xuyên bị viêm nhiễm, tụ mủ tái phát nhiều lần mà vùng hậu môn luôn cảm thấy đau đớn, khi đứng lên hoặc ngồi xuống có cảm giác khó chịu.

Tình trạng viêm nhiễm ở hậu môn kéo dài và ngày càng nặng khiến cơ thể người bệnh phản ứng lại gây ra hiện tượng sốt, mệt mỏi.

Khi tiến hành xét nghiệm có thể thấy sự tồn tại của vi khuẩn E.coli, tụ cầu, liên cầu,… ở hậu môn.

Các lỗ rò ở hậu môn nếu không được điều trị sớm sẽ gây lở loét, viêm nhiễm hậu môn, nặng hơn có thể hoại tử hậu môn và là điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển.

Điều Trị Bệnh Rò Hậu Môn Bằng Cách Nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Đa Khoa Âu Á rò hậu môn rất dễ tái phát nếu không được điều trị dứt điểm bằng phương pháp tiến hành phẫu thuật và người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ.

Sau khi thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ sẽ xác định tình trạng bệnh cũng như vị trí của các đường rò trong hậu môn để mở đường rò, dẫn lưu mủ ra bên ngoài, diệt khuẩn và vệ sinh sạch sẽ đường rò.

Bác sĩ mở đường rò, dẫn lưu mủ ra bên ngoài, diệt khuẩn và làm sạch hậu môn

Bác sĩ mở đường rò, dẫn lưu mủ ra bên ngoài, diệt khuẩn và làm sạch hậu môn

Sau khi đóng đường rò, người bệnh cần nghỉ ngơi một thời gian cho các đường rò lành lại và ngăn chặn tình trạng hình thành các lỗ rò mới.

Hiện nay trên địa bàn TPHCM có rất nhiều cơ tiếp nhận khám và điều trị bệnh rò hậu môn nên người bệnh cần sáng suốt tìm hiểu và lựa chọn để tránh “tiền mất tật mang”.

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh rò hậu môn mà chúng tôi gửi đến bạn đọc, nếu cần tư vấn cụ thể hơn hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được bảo mật thông tin.

Bài viết: Những điều nên biết về bệnh rò hậu môn

Được đăng bởi: Bác sĩ Trần Hùng

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin