Đánh giá bài biết: 0/10

Cách phân biệt giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại chi tiết nhất

Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là vấn đề cần thiết mà người bệnh cần nắm rõ, đây là hai loại bệnh trĩ khác nhau được hình thành ở những vị trí khác nhau tại hậu môn. Tuy nhiên, nhiều người không phân biệt được đâu là trĩ nội, trĩ ngoại để có cách xử lý phù hợp. Bài viết sau, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh.

Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ được hình thành do sự căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở hậu môn – trực tràng, gây sưng viêm hoặc xuất huyết.

Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại có vị trí hình thành, cấp độ và biểu hiện khác nhau, cụ thể như:

1. Vị trí hình thành

➪Trĩ nội: Trĩ nội là loại trĩ các đám rối tĩnh mạch xuất phát từ phía trên đường lược của hậu môn, sau đó các đám rối sẽ sa xuống hậu môn gây nên các triệu chứng đau nhức, ngứa ngáy, chảy máu vùng hậu môn.

➪Trĩ ngoại: Chỉ tình trạng các búi trĩ phát triển dưới đường lược ngay cạnh rìa hậu môn, do đặc điểm ở phía dưới ngày gần cửa hậu môn nên trĩ ngoại dễ phát hiện so với trĩ nội.

2. Biểu hiện

➪Trĩ nội: Chảy máu, sa búi trĩ, ngứa ngáy xung quanh hậu môn.

➪Trĩ ngoại: Xuất hiện các búi trĩ có hình dạng ngoằn ngoèo, nhiều nếp gấp bên ngoài hậu môn, gây cộm, vướng, chảy máu, ngứa, đau rát hậu môn,…

3. Các giai đoạn phát triển

Trĩ nội: Phát triển theo 4 mức độ

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

➪Độ 1: Trĩ mới hình thành, triệu chứng chủ yếu là đau tức khi đi đại tiện, đại tiện ra máu, số lượng máu ít chỉ thấy thấm ở giấy vệ sinh.

➪Độ 2: Búi trĩ lớn hơn và bắt đầu sa xuống phía dưới đường lược, búi trĩ sa ra khi đi đại tiện và có thể tự co vào trong được, kèm theo triệu chứng đại tiện ra máu và đau hậu môn.

➪Độ 3: Mức độ trĩ sa xuống nặng hơn, búi trĩ cần phải dùng lực tác động vào mới có thể co lên được, tình trạng chảy máu sau khi đi đại tiện nặng hơn.

➪Độ 4: Lúc này, búi trĩ sa ra hẳn ngoài hậu môn và không thể dùng lực đẩy vào trong được nữa. Tình trạng đi ngoài ra máu nghiêm trọng hơn, máu chảy thành tia, đại tiện đau kéo dài nhiều giờ, hậu môn ngứa ngáy, chảy dịch.

Trĩ ngoại: Phát triển theo 4 mức độ

Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

➪Độ 1: Trĩ phát triển nhỏ ở rìa hậu môn, khiến người bệnh cảm thấy vướng víu khó chịu, đại tiện ra máu tươi.

➪Độ 2: Trĩ độ 2 phát triển lớn hơn, các búi trĩ lộ ra bên ngoài rìa hậu môn rõ rệt, chảy máu răng, ngứa ngáy khó chịu.

➪Độ 3: Búi trĩ phát triển ngày càng to, lộ rõ rệt, búi trĩ tiết dịch, xây xát, chảy máu nên dễ bị viêm nhiễm, apxe.

➪Độ 4: Trĩ sa trệ nặng nề, khiến người bệnh đau đớn, khó chịu, khó khăn trong đi lại, các triệu chứng chảy máu, ngứa ngáy sưng đau ngày càng tăng.

Hy vọng những thông tin các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Âu Á cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại từ đó có cách xử lý kịp thời. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ bằng cách nhấp vào bảng tư vấn bên dưới.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin