Phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng cách nào?   

Ung thư tuyến tiền liệt thường không xuất hiện các triệu chứng đặc trưng nên dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, điều này khiến nhiều bệnh nhân nhận biết quá muộn dẫn đến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Sau đây là những chia sẻ về phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng cách nào. Mời các bạn cùng tham khảo!

=>Bạn đang có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Thế Nào Là Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt?

Tuyến tiền liệt nằm ở gần bàng quang, có chức năng tạo ra chất dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh. Bệnh về tuyến tiền liệt thường là bệnh u phì tuyến tiền liệt lành tính và ác tính nhưng điển hình là ung thư tuyến tiền liệt.

Thế nào là ung thư tuyến tiền liệt

Thế nào là ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là dạng u ác tính gặp phổ biến ở nam giới cao tuổi, đây là loại ung thư phát triển chậm và hầu như ở giai đoạn đầu không có dấu hiệu tiêu biểu gì. Nếu được phát hiện sớm, khi ung thư vẫn còn trong giới hạn của tuyến tiền liệt thì vẫn còn cơ hội để điều trị.

Nguyên nhân cụ thể gây ung thư tuyến tiền liệt thì cho đến nay vẫn chưa xác định cụ thể nhưng các chuyên gia phân tích và xác định được các yếu tố nguy cơ chính là vấn đề tuổi tác và tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh gây ra bệnh.

Tuổi tác cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt

Tuổi tác cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt

Tuổi tác: Những nam giới dưới 40 tuổi hiếm khi bị ung thư tuyến tiền liệt nhưng càng về già thì tỉ lệ mắc bệnh càng tăng cao.

Lịch sử gia đình: Nam giới trong những gia đình có lịch sử mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với những người trong gia đình không có ai mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Thay đổi bất thường về bệnh lý của tế bào tuyến tiền liệt: Nam giới bị bệnh vảy ở tuyến tiền liệt cấp độ nặng thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến tiền liệt cũng tăng cao.

Thực phẩm: Nam giới thường xuyên hấp thụ lượng thức ăn chứa hàm lượng mỡ động vật cao là những đối tượng dễ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Mức độ androgen: Androgen có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt, là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến ung thư tuyến tiền

Những người trải qua phẫu thuật cắt ống dẫn tinh rất dễ mắc ung thư

Kích thích tố sinh dục nam cao quá mức tự nhiên sẽ kích thích sự phát triển của tuyến ung thư.

Nam giới bị cao huyết áp: Sẽ có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Tế bào đáy của tuyến tiền liệt là những nơi phổ biến nhất để bắt đầu cho những mầm mống của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

=>Bạn muốn biết thêm về bệnh ung thư tuyến tiền liệt, click để được tư vấn ngay

Phát Hiện Sớm Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Bằng Cách Nào?

Một số cách đơn giản để phát hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt:

Nhận biết thông qua một số biểu hiện

Khi nam giới có một số triệu chứng dưới đây thì khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt rất cao, cần phải thăm khám ngay để phát hiện bệnh sớm:

Ung thư tuyến tiền liệt khiến nam giới gặp khó khăn trong tiểu tiện

Ung thư tuyến tiền liệt khiến nam giới gặp khó khăn trong tiểu tiện

Tiểu tiện khó khăn: Ung thư tuyến tiền liệt khiến nam giới gặp khó khăn trong tiểu tiện như buồn tiểu nhưng không đi được, đang đi thì dừng đột ngột,…

Đau mỗi khi đi tiểu: Khối u ung thư xuất hiện ở tuyến tiền liệt gây ra chèn ép lên niệu đạo nên khiến nam giới bị đau khi đi tiểu.

Xuất hiện máu trong nước tiểu: Là cách phát hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhưng ít phổ biến. Máu trong nước tiểu có thể chỉ là vệt màu hồng nhạt.

Máu trong tinh dịch: Lượng máu do bệnh có thể làm cho tinh dịch có màu hơi hồng hay có vệt máu nên thường bị chúng ta bỏ qua, không được chú ý nhiều.

Đau ở lưng, hông, đùi trên: Là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư tuyến tiền liệt mà nam giới cần lưu ý. Để phân biệt với các loại đau lưng khác, bạn có thể nhận biết qua vị trí đau lưng ở vùng thấp và đôi khi chỉ là một cơn đau âm ỉ.

Thăm khám trực tràng bằng tay

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ ở trên, bạn có thể tiến hành cách phát hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt thông qua thăm khám trực tràng bằng tay. Các chuyên gia nam khoa sẽ sử dụng một ngón có tay đeo găng để trực tiếp kiểm tra trực tràng và tìm kiếm các khối u.

Siêu âm ổ bụng

Phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Siêu âm ổ bụng để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt nếu có

Đây cũng là cách được thực hiện để rà soát nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Chuyên gia tiến hành siêu âm qua ổ bụng hay qua đầu dò trực tràng, rồi sau đó sinh thiết nếu có những nghi ngờ bị tổn thương ở tuyến tiền liệt.

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Có Chữa Được Không?

Thông qua các cách phát hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt trên, nếu nghi ngờ mắc bệnh nam giới cần phải đến những địa chỉ phòng khám nam khoa uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Âu Á để tiến hành làm sinh thiết nhằm xác định chắc chắn bệnh. Đối với những trường hợp bị bệnh sẽ được chuyên gia chỉ định chữa trị theo các phương pháp sau:

Phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng cách cắt bỏ hoàn toàn hai túi tinh

Phẫu thuật: Người bệnh sẽ được cắt bỏ hoàn toàn tuyến tiền liệt cùng hai túi tinh, đồng thời có thể nạo hạch ở vùng chậu hai bên. Phẫu thuật là cách tốt nhất để loại bỏ triệt để khối ung thư đang cư trú trong tuyến tiền liệt.

Điều trị nội tiết: Đây là loại ung thư nhạy với các nội tiết tố nam, chính vì vậy bệnh nhân có thể được điều trị bằng cách cắt nguồn cung cấp các nội tiết nam để ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Hóa trị: Không phải là phương pháp có thể loại bỏ tận gốc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Đây là cách được áp dụng điều trị khi khối ung thư không còn nhạy nội tiết tố nam.

Xạ trị: Là phương pháp chiếu tia phóng xạ nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Chiếu xạ từ ngoài vào được gọi là xạ trị ngoài, cấy các hạt phóng xạ trong lòng tuyến tiền liệt được gọi là xạ trị trong.

Với các cách phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng cách nào và phương pháp điều trị trên đây, hy vọng nam giới đã có được nhiều kiến thức cần thiết hơn cho mình để đối phó với căn bệnh nguy hiểm này.

Mọi thắc mắc mà bạn đang gặp phải, đừng ngại chia sẻ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi ở khung chat bên dưới để được hỗ trợ miễn phí bạn nhé!

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin