Phát hiện triệu chứng của bệnh ghẻ ruồi qua các dấu hiệu nào?

Bệnh ghẻ ruồi là một trong những loại ghẻ gây ra không ít phiền toái vô cùng khó chịu cho người bệnh. Mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không điều trị sớm, bệnh ghẻ ruồi có thể gây hại tới sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Vậy phát hiện triệu chứng của bệnh ghẻ ruồi qua các dấu hiệu nào? Hãy tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.

Bệnh Ghẻ Ruồi Là Gì?

Những nốt ghẻ giống như nốt ruồi nên được gọi là ghẻ ruồi

Những nốt ghẻ giống như nốt ruồi nên được gọi là ghẻ ruồi

Ghẻ ruồi là một trong những dạng bệnh ghẻ ngứa, hình dáng bên ngoài của những nốt ghẻ giống như nốt ruồi nên được gọi là ghẻ ruồi.

Ghẻ ruồi được gây ra bởi một số loại ký sinh trùng gây ngứa trên da thường gặp ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém, ô nhiễm nguồn nước, ý thức vệ sinh chưa cao của người dân.

Bệnh ghẻ ruồi có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, từ trẻ nhỏ tới người lớn và cũng có khả năng lây lan qua đường tiếp xúc từ người sang người.

Phát Hiện Triệu Chứng Bệnh Ghẻ Ruồi Qua Các Dấu Hiệu Nào?

Xuất hiện mụn nước đỏ rồi lở loét và thâm lại thành những nốt đen như mụn ruồi

Xuất hiện mụn nước đỏ rồi lở loét và thâm lại thành những nốt đen như mụn ruồi

Để giải đáp cho vấn đề này, chúng tôi đã tìm đến các chuyên gia da liễu và nhận được câu trả lời như sau :

➯Ngứa tại những vùng da có ghẻ ký sinh như kẽ ngón tay, chân, mặt, bẹn,… là triệu chứng đầu tiên và dễ dàng nhận biết nhất khi bị bệnh ghẻ ruồi.

➯Những cơn ngứa do bệnh gây ra thường xuất hiện vào ban đêm hoặc khi thời tiết nóng bức, cơ thể ra nhiều mồ hôi vì đây là thời điểm con ghẻ chui ra ngoài và hoạt động trên da.

➯Xuất hiện mụn nước đỏ, sau đó những mụn nước này sẽ lan rộng rồi lở loét và thâm lại thành những nốt đen như mụn ruồi.

➯Những cơn ngứa không ngừng sẽ kích thích người bệnh muốn gãi liên tục và đây chính là con đường khiến bệnh ghẻ ruồi lây lan ra khắp các bộ phận trên cơ thể.

➯Những triệu chứng của bệnh ghẻ ruồi đều do ghẻ cái gây ra, sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ liên tục đào hang dưới lớp biểu bì da để chuẩn bị đẻ trứng, nhất là vào ban đêm.

➯Dù không nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng khi bị ghẻ ruồi, những cơn ngứa diễn ra vào ban đêm có thể khiến người bệnh khó chịu, mất ngủ, lâu ngày sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể, tâm lý lo lắng, hay cáu gắt, ảnh hưởng tới sinh hoạt, mất tập trung trong công việc.

➯Việc không thể kiểm soát được những cơn ngứa do bệnh ghẻ ruồi gây ra còn khiến da bị trầy xước, lở loét, nhiễm trùng và khiến bệnh khó điều trị hơn.

Điều Trị Bệnh Ghẻ Ruồi Bằng Cách Nào?

Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, giặt quần áo hàng ngày để phòng tránh bệnh ghẻ ruồi

Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, giặt quần áo hàng ngày để phòng tránh bệnh ghẻ ruồi

Mặc dù bệnh ghẻ ruồi hiện nay đã được kiểm soát và không phổ biến như trước nhưng không phải là không có người mắc căn bệnh này. Để điều trị bệnh ghẻ ruồi, người bệnh cần :

➞Dược lý trị liệu: Sau khi thăm khám và xác định được vị trí của ổ bệnh, mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và hướng dẫn cụ thể cho từng người bệnh.

➞Giữ vệ sinh thân thể: Để bệnh ghẻ được điều trị triệt để và không tái phát thì cần loại bỏ hoàn toàn cái ghẻ trên da. Để làm được điều đó, người bệnh cần giữ thân thể sạch sẽ, đảm bảo quần áo, chăn mền được giặt sạch sẽ, không dùng chung với người khác để ngăn chặn lây lan bệnh.

➞Cải thiện môi trường sống: Ngoài việc thực hiện điều trị bệnh trong gia đình, cần làm sạch môi trường sống xung quanh, giữ vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ nơi cư trú của cái ghẻ.

Tuân thủ nguyên tắc điều trị: Khi có chỉ định từ bác sĩ, người bệnh nên nghiêm túc thực hiện, không tự ý thay đổi thuốc hoặc liệu lượng khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

Trên đây là một số cách phát hiện triệu chứng bệnh ghẻ ruồi mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc, hy vọng có thể cung cấp những thông tin hữu ích về căn bệnh này. Nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp thêm.

Trang web: https://dakhoaauahcm.vn

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin