Đánh giá bài biết: 0/10

Rong kinh đau bụng dưới: Nguyên nhân và cách chữa trị

 Kinh nguyệt là dấu hiệu hoạt động của buồng trứng và tử cung nên những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt như rong kinh là triệu chứng cửa sự rối loạn hoạt động của buòng trứng.

 Vậy rong kinh đau bụng dưới nguyên nhân do đâu và cách chữ trị như thế nào? Hãy cùng các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Rong kinh là gì?

 Trên thực tế, rong kinh không phải là hiện tượng hiếm gặp ở nữ giới nhưng cũng không phải là hiện tượng có thể bỏ qua.

 Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dao động trong khoảng 28 – 30 ngày, số ngày hành kinh ở mỗi người không giống nhau, có thể từ 3 – 7 ngày với lượng máu kinh trung bình khoảng 40 – 60ml. Đối với những phụ nữ có số ngày hành kinh nhiều hơn 7 ngày và lượng máu kinh hơn 80ml thì được xác định là bị rong kinh.

Rong kinh thường xuất hiện ở những nữ giới mới dậy thì do hoạt động buồng trứng chưa ổn định

Rong kinh thường xuất hiện ở những nữ giới mới dậy thì do hoạt động buồng trứng chưa ổn định

 Rong kinh thường xuất hiện ở những nữ giới mới dậy thì, hoạt động buồng trứng chưa ổn định hoặc phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh,… được gọi alf rong kinh cơ năng.

 Rong kinh do các tổn thương bên trong cơ quan sinh sản ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản được gọi là rong kinh thực thể và cần được điều trị để đảm bảo chức năng và khả năng sinh sản về sau.

Nguyên nhân gây rong kinh đau bụng dưới

 Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng rong kinh như chu kì kinh chưa ổn định ở tuổi dậy thì và giai đoạn tiền mãn kinh, thay đổi nội tiết tố, tác dụng phụ của các biện pháp tránh thai,…

Xuất huyết âm đạo khi bị polyp cổ tử cung, polyp âm đạo gây chảy máu, rong kinh

Xuất huyết âm đạo khi bị polyp cổ tử cung, polyp âm đạo gây chảy máu, rong kinh

 Tuy nhiên, rong kinh kèm theo tình trạng đau bụng dưới được cho là một trong những dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm gây ra như:

  Polyp cổ tử cung, polyp âm đạo: Đôi khi, tìnnh trạng kinh nguyệt kéo dài không phải do rong kinh mà do xuất huyết âm đạo khi bị polyp cổ tử cung, polyp âm đạo gây ra những tổn thương niêm mạc dẫn đến chảy máu kéo dài.

  Mang thai ngoài tử cung: Trong trường hợp mang thai ngoài tử cung, kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày, rong kinh kèo theo đau dữ dội ở bụng dưới.

  U nang buồng trứng: U nang buồng trứng là bệnh phổ biến thường gặp ở phụ nữ, nhất là những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Triệu chứng nổi bật của bệnh là gây chảy máu kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt kéo dài, rong kinh,…

  Buồng trứng đa nang: Là một chứng rối loạn hệ thống nội tiết, có thể dẫn đến lượng máu kinh nguyệt thay đổi, khiến ngày hành kinh kéo dài bất thường gây ra hiện tượng rong kinh, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau bụng dưới.

Cách chữa trị rong kinh đau bụng dưới an toàn, hiệu quả

 Điều trị rong kinh đau bụng dưới không quá phức tạp nhưng cần được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp.

 Vì vậy, việc đầu tiên mà người bệnh cần làm là đến cơ chuyên khoa để được xác định nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

Dựa vào kết quả thăm khám mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị

Dựa vào kết quả thăm khám mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị

 Dựa vào kết quả thăm khám mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với mỗi người bệnh.

  Chữa bằng Đông y: Một số loại thảo dược trong thiên nhiên có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa, chữa trị rong kinh đau bụng dưới hiệu quả như cây nhọ nồi, huyết dụ, ngải cứu…Những loại thảo dược này có tính lạnh, mát, nhạt, có vị đắng hoặc chua có tác dụng cầm máu, thanh nhiệt, điều kinh, chữa kinh nguyệt ra nhiều, rong kinh.

  Chữa bằng nội khoa: Với những trường hợp rong kinh kéo dài, rong kinh lâu ngày, máu kinh ra nhiều sẽ được chỉ định dùng thuốc uống để ức chế hormone và thuốc tiêm trực tiếp để chấm dứt tình trạng chảy máu âm đạo.

  Chữa bằng ngoại khoa: Đối với những trường hợp rong kinh đau bụng dưới do các bệnh phụ khoa gây ra với mức độ bệnh nghiêm trọng cần được tiến hành phẫu thuật ngoại khoa để loại bỏ các tổn thương bên trong, hồi phục và bảo vệ chứ năng của buồng trứng, tử cung,…

 Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách chữa trị rong kinh đau bụng dưới àm các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á muốn chia sẻ tới bạn đọc.

 Nếu cần giải đáp thêm về bất cứ vấn đề gì, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào khung chat bên dưới.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin