Bật mí bí mật: sa búi trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ khi bắt đầu bước sang giai đoạn 2 sẽ xuất hiện tình trạng sa búi trĩ và mức độ bệnh ngày càng nặng thì hiện tượng này sẽ ngày càng tăng lên nếu không điều trị sớm. Sa búi trĩ chính là một trong những biểu hiện của bệnh trĩ nên rất nhiều người bệnh khi gặp phải đều có chung thắc mắc sa búi trĩ có nguy hiểm không?

Câu trả lời sẽ có trong nội dung được chia sẻ sau đây.

Sa Búi Trĩ Là Gì?

Trĩ là căn bệnh phổ biến gây ra do sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch vùng hậu môn khi phải chịu quá nhiều áp lực trong một thời gian dài, vì vậy mà những người thường xuyên phải đứng hoặc ngồi nhiều có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn.

Bệnh trĩ bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại. Trĩ hỗn hợp và sa búi trĩ chính là biến chứng khi người bệnh bị trĩ ở cấp độ nặng.

Sa búi trĩ có nguy hiểm không

Sa búi trĩ là hiện tượng các búi trĩ lòi ra ngoài ống hậu môn

Sa búi trĩ là hiện tượng các búi trĩ lòi ra ngoài ống hậu môn nhưng có thể tự co lại hoặc không, vì vậy mà sa búi trĩ được chia thành 2 mức độ dựa vào tính nghiêm trọng của nó.

Sa búi trĩ nhẹ: Là tình trạng búi trĩ bị giãn quá mức và lòi hẳn ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện hoặc hoạt động mạnh. Tuy nhiên, ở mức độ nhẹ, các búi trĩ vẫn có thể co lên lại hoặc người bệnh có thể dùng tay đẩy búi trĩ lại vào bên trong.

Sa búi trĩ nặng: Thường gặp ở những người bị bệnh trĩ giai đoạn 4, là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ. Lúc này, các búi trĩ sẽ không ở trong ống hậu môn là sẽ bị sa ra bên ngoài hoàn toàn mà không thể tự co lại và người bệnh cũng không thể đẩy chúng vào bên trong. Các búi trĩ có thể sa ra bên ngoài bất cứ lúc nào, ngay cả khi người bệnh đi đứng, ngồi,…

Sa Búi Trĩ Có Nguy Hiểm Không?

Các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa âu á cho biết, sa búi trĩ là hiện tượng rất đáng báo động khi người bệnh bị bệnh trĩ.

Các búi trĩ sa ra ngoài thực chất chính là lớp niêm mạc bao bọc bên ngoài các tĩnh mạch bị căng giãn, dễ bị tổn thương và viêm nhiễm. Khi các búi trĩ sa ra bên ngoài, lỗ hậu môn sẽ luôn trong trạng thái mở và đây chính là cơ hội khiến vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong.

Sa búi trĩ có nguy hiểm không

Những biến chứng nguy hiểm do sa búi trĩ gây ra

Sa búi trĩ trong chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh mà còn khiến cho sức khỏe của người bệnh gặp vấn đề lớn và gây ra nhiều mối nguy hiểm. Cụ thể là:

Ảnh hưởng chất lượng cuộc sống: Khi bị sa búi trĩ, người bệnh sẽ luôn trong trạng thái khó chịu, đau đớn, tâm trạng thường xuyên cáu gắt, không thể tập trung vào công việc, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Tắc, nghẹt búi trĩ: Các búi trĩ khi sa ra bên ngoài và cọ sát với quần lót dẫn đến hiện tượng sưng phồng, cản trở quá trình lưu thông máu ở hậu môn, các búi trĩ ngày càng phát triển và cứng hơn gây nghẹt, tắc tĩnh mạch. Điều này khiến người bệnh vô cùng đau đớn.

Hoại tử búi trĩ: Các búi trĩ phát triển quá lớn và trở nên xơ cứng sẽ khó có thể thu lại được vào bên trong hậu môn và thường trực ở vị trí cửa hậu môn kèm theo dịch tiết. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến viêm nhiễm và hoại tử búi trĩ, viêm loét hậu môn.

Rối loạn chức năng hậu môn: Sa búi trĩ gây ra các cơn co hậu môn, tình trạng này kéo dài sẽ gây khó khăn cho người bệnh trong quá trình đi đại tiện, gây ra hiện tượng đại tiện không tự chủ.

Gây nhiễm trùng máu: Sa búi trĩ khi không điều trị sớm sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh lý hậu môn – trực tràng khác như áp xe hậu môn, rò hậu môn,… kèm theo triệu chứng chảy mủ, xuất huyết, độc tố tích tụ và xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu.

Như vậy, tình trạng Sa búi trĩ có nguy hiểm không? khi ở giai đoạn nặng. Mong rằng bài viết này có thể cung cấp những thông tin mà bạn đang muốn.

Vì vậy, ngay khi có dấu hiệu búi trĩ bị sa ra bên ngoài, người bệnh không nên chần chừ mà đến ngay cơ chuyên khoa để được thăm khám hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ kịp thời.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin