Sa búi trĩ là gì ? Hình ảnh nguyên nhân dấu hiệu cách trị

 Khi mắc bệnh trĩ chắc chắn không thể tránh khỏi tình trạng sa búi trĩ hay còn gọi là búi trĩ bị lòi ra ngoài.

 Hãy cùng tham khảo bài viết sau của các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Âu Á để hiểu rõ hơn sa búi trĩ là gì ? hình ảnh nguyên nhân dấu hiệu cách trị hiệu quả.

Sa búi trĩ là gì ?

 Sa búi trĩ là biến chứng của bệnh trĩ ở cấp độ trung bình đến cấp độ nặng, khái niệm sa búi trĩ chỉ xuất hiện khi người mắc bệnh trĩ nhìn thấy được búi trĩ sa ra ngoài, hoặc lòi hẳn ra bên ngoài hậu môn.

Hình ảnh sa búi trĩ

Hình ảnh sa búi trĩ 

 Sa búi trĩ làm cho người bệnh chịu nhiều phiền toái, đau đớn và phải đối mặt với nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hình ảnh sa búi trĩ

 Sa búi trĩ cũng được chia ra hai cấp độ là nhẹ và nặng, dựa vào mức độ sa ra ngoài của búi trĩ và khả năng co lại vào trong của nó.

Hình ảnh sa búi trĩ

Hình ảnh sa búi trĩ

Hình ảnh sa búi trĩ
Hình ảnh sa búi trĩ

Nguyên nhân gây sa búi trĩ

 Một số nguyên nhân làm phát sinh tình trạng sa búi trĩ như:

Thường xuyên ăn đồ cay nóng

Thường xuyên ăn đồ cay nóng

  Đứng, ngồi lâu: Bệnh trĩ thường xảy ra với những người làm văn phòng, thợ may, tiếp tân,… do thường xuyên phải đứng, ngồi lâu một chỗ khiến lực dồn về phía hậu môn.

  Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học: Thường xuyên không vận động, có thói quen khiêng vác vật nặng làm gia tăng áp lực lên vùng hậu môn, gây hiện tượng sa búi trĩ.

  Bệnh đường tiêu hóa: Do mắc phải những bệnh lý về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón,… đặc biệt khi bị táo bón thường cố rặn để đẩy phân ra ngoài.

  Phụ nữ do mang thai: Khi bước vào thời kỳ mang thai, tĩnh mạch hậu môn căng giãn quá mức và chịu áp lực lớn cộng thêm việc hạn chế vận động, ngồi lâu nên rất dễ bị sa búi trĩ.

 Bệnh sa búi trĩ nếu không được khắc phục kịp thời các búi trĩ sẽ phù nề gây tắc mạch trĩ, sưng đau, chảy máu, lở loét gây viêm nhiễm, đau nhức nặng, cơ thể nóng sốt. Nguy hiểm hơn là biến chứng hoại tử hậu môn, ung thư trực tràng có thể gây tử vong cho người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết sa búi trĩ

 Sa búi trĩ có thể là biểu hiện của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, tình trạng này phát triển qua từng giai đoạn và kèm theo những triệu chứng bất thường khác như:

 Đối với trĩ nội

Đau đớn khó chịu ở hậu môn

Đau đớn khó chịu ở hậu môn

  Giai đoạn 1: Đại tiện có ra ít máu lẫn với phân hoặc ra nhiều máu nhỏ giọt nhưng không đau, chưa phát hiện búi trĩ.

  Giai đoạn 2: Khi đi đại tiện, búi trĩ lòi ra ngoài, không có cảm giác đau và khi đi vệ sinh xong, búi trĩ sẽ tự thụt vào bên trong hậu môn như lúc ban đầu.

  Giai đoạn 3: Hậu môn tiết dịch, hơi ngứa và ẩm, khi đi vệ sinh thấy búi trĩ lòi ra ngoài nhưng không tự thụt vào được mà phải dùng tay ấn cho quay ngược vào trong.

  Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nguy hiểm và rất dễ bị nhiễm trùng, bởi búi trĩ lúc này đã sa hoàn toàn ra ngoài và không thể đẩy ngược trở lại. Điều này sẽ gây cản trở khi phân đi ra ngoài, phải gồng rặn nên phân thường biến dạng, máu ra nhiều và rất đau đớn.

 Đối với trĩ ngoại

Máu lẫn với phân ở thời kì nhẹ và chảy thành giọt, thành tia khi đã chuyển biến nặng

Máu lẫn với phân ở thời kì nhẹ và chảy thành giọt, thành tia khi đã chuyển biến nặng

  Xuất hiện búi trĩ: Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của trĩ ngoại, khác với trĩ nội, trĩ ngoại ngay từ lúc đầu mắc phải sẽ xuất hiện hiện tượng sa búi trĩ. Búi trĩ là một mảng hay một cục thịt thừa mềm sa ra ngoài lỗ hậu môn, màu hồng hoặc hồng nhạt.

  Đau rát hậu môn: Do sự xuất hiện của dị vật ở hậu môn nên người bệnh thường cảm thấy bị cộm, hậu môn ẩm ướt ngứa rát, búi trĩ bị sưng phồng gây đau đớn cho hậu môn

  Chảy máu nhiều: Đây là biểu hiện của bệnh trĩ ở giai đoạn đầu, kể cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại. Máu lẫn với phân ở thời kì nhẹ và chảy thành giọt, thành tia khi đã chuyển biến nặng.

  Phân rò rỉ: Do hậu môn đã bị tổn thương nên khi không đi đại tiện vẫn thấy thấy có một ít phân rò rỉ ra ngoài mặt trong của quần.

Cách trị sa búi trĩ an toàn hiệu quả

 Với bệnh trĩ thường sẽ điều trị bằng nội khoa và ngoại khoa dựa vào từng tình trạng bệnh mà bác sĩ có hướng chữa trị khác nhau.

 Riêng tình trạng sa búi trĩ nên điều trị can thiệp ngoại khoa tốt nhất, búi trĩ sẽ được cắt bỏ bằng nhiều giải pháp khác nhau như đốt điện đốt laser,… nhưng hiện nay kỹ thuật PPH – HCPT là hai phương pháp được đánh giá mang lại hiệu quả cao nhất.

Điều trị sa búi trĩ bằng kỹ thuật PPH - HCPT

Điều trị sa búi trĩ bằng kỹ thuật PPH - HCPT

  Phương pháp PPH: Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật PPH là cắt sạch các mạch của búi trĩ, cắt bỏ khoanh niêm mạc bên ngoài. Đồng thời khâu niêm mạc kéo lên tạo hình lại cho hậu môn phía ngoài.

  Phương pháp HCPT: Giúp loại bỏ búi trĩ hiệu quả nhưng không làm bỏng các tổ chức mô lành, không gây đau đớn và thời gian phục hồi nhanh chóng.

 Tuy nhiên, việc thực hiện cắt búi trĩ là kỹ thuật khó nên đòi hỏi cơ sở thực hiện phải đảm bảo an toàn, chất lượng.

 Hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Âu Á là cơ sở đáng tin cậy áp dụng thực hiện chữa trị bằng kỹ thuật HCPT và PPH.

 Trên đây là những chia sẻ về sa búi trĩ của các chuyên gia khoa hậu môn – trực tràng, hy vọng sẽ giúp chị em có thêm những thông tin cần thiết về bệnh và có hướng khắc phục kịp thời.

 Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Âu Á bằng cách nhấp vào bảng dưới để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin