Đánh giá bài biết: 0/10

Sưng 1 cục ở hậu môn là dấu hiệu bệnh gì?

Sưng 1 cục ở hậu môn không chỉ khiến người mắc cảm thấy đau đớn, khó chịu mà đây còn có thể là triệu chứng của một số bệnh lý nguy hiểm liên quan đến hậu môn - trực tràng. Câu hỏi: sưng 1 cục ở hậu môn là dấu hiệu bệnh gì? Hãy tham khảo thông tin dưới đây để được giải đáp nghi vấn trên.

Sưng 1 cục ở hậu môn là dấu hiệu bệnh gì?

Hầu hết mọi người thấy hậu môn bị sưng 1 cục đều chủ quan. Hoặc một ít tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà. Dẫn đến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe lẫn chất lượng đời sống.

sưng 1 cục ở hậu môn là dấu hiệu bệnh gì

Sưng 1 cục ở hậu môn xuất hiện tại mọi đối tượng khác nhau

Theo các chuyên gia: sưng 1 cục ở hậu môn có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý sau:

 - Bệnh trĩ: Là một trong những bệnh lý phổ biến nhất gây sưng, đau hậu môn do sự căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn - trực tràng tạo nên các búi trĩ. Ở giai đoạn đầu, do búi trĩ chưa phát triển nặng nên các cơn đau chỉ xuất hiện khi đại tiện, dính một ít máu ở giấy vệ sinh nhưng nếu để lâu, máu có thể nhỏ giọt hoặc chảy thành tia.

 - Nứt kẽ hậu môn: Đau hậu môn, sưng 1 cục ở hậu môn còn có thể do bệnh nứt kẽ hậu môn gây nên do niêm mạc ở hậu môn, ống hậu môn hay rìa hậu môn bị rách, nứt. Nứt kẽ hậu môn sẽ gây ra nhiều cơn đau dữ dội, âm ỉ kéo dài ở hậu môn, đại tiện ra máu, có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn, chảy dịch...

 - Áp xe hậu môn: Là tình trạng mưng mủ ở vùng hậu môn do biến chứng từ các vết nứt ở hậu môn gây nên. Khi bị apxe hậu môn, người bệnh sẽ cảm thấy đau rát, sưng và mưng mủ gần hậu môn, vùng da ở hậu môn sẽ có màu đỏ, chạm vào thấy nóng.

 - Rò hậu môn: Khi bệnh áp xe hậu môn không được điều trị đúng cách sẽ vỡ ra tạo thành các đường rò ở hậu môn. Triệu chứng thường thấy khi bị rò hậu môn là đau hậu môn, sưng hậu môn, chảy mủ ẩm ướt gây ngứa ngáy khó chịu.

Sưng 1 cục ở hậu môn điều trị bằng phương pháp nào?

Để điều trị tình trạng sưng 1 cục ở hậu môn hiệu quả và ngăn chặn nguy cơ tái phát về sau. Người mắc nên đến cơ sơ y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và được chẩn đoán cụ thể.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ nặng nhẹ của mỗi người mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất:

 1/ Bệnh trĩ

 - Phương pháp truyền thống: Trước đây, bệnh trĩ thường được điều trị bằng thuốc, đốt điện, đốt laser,… nhưng những phương pháp này chỉ có hiệu quả với những trường hợp bệnh nhẹ, khiến người bệnh phải đối mặt với những cơn đau, chảy máu nhiều và lâu hồi phục.

 - Phương pháp hiện đại: Điều trị bằng phương pháp PPH, HCPT cải tiến tại Đa Khoa Âu Á với nhiều ưu điểm vượt bậc như: điều trị hiệu quả trường hợp trĩ nặng, an toàn, ít đau đớn, thời gian điều trị và hồi phục nhanh, ngăn ngừa tái phát.

sưng 1 cục ở hậu môn là dấu hiệu bệnh gì

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp PPH, HCPT

 2/ Nứt kẽ hậu môn

 - Điều trị nội khoa: Áp dụng trong trường hợp bệnh nhẹ bằng cách dùng các loại thuốc bôi kết hợp thuốc uống chống viêm, giảm đau, hạn chế táo bón để các vết nứt nhanh lành.

 - Điều trị ngoại khoa: Trường hợp nứt kẽ hậu môn mãn tính thì hỗ trợ điều trị bằng tiểu phẫu cắt bỏ phần cơ vòng hậu môn giúp giảm co thắt, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào ở hậu môn.

sưng 1 cục ở hậu môn là dấu hiệu bệnh gì

Apxe hậu môn thường được tiến hành điều trị bằng cách dẫn lưu mủ, làm sạch hậu môn

 3/ Apxe hậu môn

 - Apxe hậu môn thường được tiến hành điều trị bằng cách dẫn lưu mủ, làm sạch hậu môn bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH và HCPT kết hợp thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm sưng đau.

Dành cho những ai quan tâm: khám hậu môn ở đâu?

 4/ Rò hậu môn

 - Điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, làm giảm triệu chứng đau rát hậu môn, sưng hậu môn hoặc can thiệp ngoại khoa để phá đường rò, hút mủ và làm sạch đường rò tránh viêm nhiễm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề sưng 1 cục ở hậu môn là dấu hiệu bệnh gì. Nếu có thắc mắc gì hãy nhấp vào KHUNG CHAT để được tư vấn một cách chi tiết.

Trang Web: https://dakhoaauahcm.vn

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin