giới thiệu

Teo tinh hoàn - nguy cơ tiềm ẩn gây vô sinh nam

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

 Teo tinh hoàn ở nam giới có thể là biến chứng của nhiều bệnh nam khoa gây ra và tình trạng tinh hoàn bị teo cũng tiềm ẩn nguy cơ gây vô sinh ở nam giới.

 Vậy hãy cùng tìm hiểu về teo tinh hoàn ở nam giới qua bài viết dưới đây để sớm nhận biết và có phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

Teo tinh hoàn - nguy cơ tiềm ẩn gây vô sinh nam

Teo tinh hoàn - nguy cơ tiềm ẩn gây vô sinh nam

Teo tinh hoàn là tình trạng một hoặc cả hai bên tinh hoàn bị giảm kích thước

 Teo tinh hoàn là tình trạng một hoặc cả hai bên tinh hoàn bị giảm kích thước so với kích thước ban đầu do nhiều nguyên nhân gây ra.

 Khi bị teo, tinh hoàn trở nên nhỏ hơn do mất một số tế bào mầm và tế bào Leydig – là các tế bào tạo ra testosterone ở nam giới.

 Nếu tinh hoàn teo lại, nam giới có thể có số lượng tinh trùng thấp hoặc mức testosterone thấp hơn bình thường hoặc cả hai trường hợp.

 Teo tinh hoàn khác với việc tinh hoàn co lại khi gặp nhiệt độ lạnh, đây có thể là biến chứng của các bệnh nam khoa và ảnh hưởng đến chức năng sinh lý cũng như khả năng sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân gây ra tình trạng teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn - nguy cơ tiềm ẩn gây vô sinh nam

Ung thư tinh hoàn có xu hướng xảy ra ở hầu hết nam giới trẻ tuổi

 Teo tinh hoàn có thể xảy ra ở bất cứ nam giới nào do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể là:

  Tuổi tác : Theo thời gian, tinh hoàn sẽ bị teo lại khi nam giới bắt đầu bước sang tuổi trung niên vì cơ thể sản xuất ít testosterone hoặc tinh trùng hơn. Đây là hiện tượng bình thường và nam giới không cần quá lo lắng.

  Mất cân bằng nội tiết: Khi cơ thể sản xuất ít testosterone hơn bình thường, tinh hoàn có thể bị teo lại do mất cân bằng nội tiết tố.

  Viêm tinh hoàn: Viêm tinh hoàn ở nam giới do vi khuẩn, nấm gây ra nếu không được điều trị sớm sẽ khiến tinh hoàn bị teo lại, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

  Biến chứng do bệnh: Rất nhiều nam giới bị teo tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị hoặc HIV.

  Sử dụng bia rượu quá nhiều: Nam giới uống quá nhiều bia rượu làm giảm nồng độ testosterone, gây tổn thương mô tinh hoàn dẫn đến teo tinh hoàn.

  Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn khiến máu không được lưu thông đến tinh hoàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới vì có thể gây teo tinh hoàn vĩnh viễn.

 Giãn tĩnh mạch tinh: Tình trạng này thường xảy ra ở tinh hoàn trái, người bệnh khó có thể nhận ra vì nó không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi sờ tay vào sẽ thấy kích thước của hai bên tinh hoàn chênh lệch đáng kể.

  Ung thư tinh hoàn: Ung thư tinh hoàn có xu hướng xảy ra ở hầu hết nam giới trẻ tuổi, đang trong độ tuổi sinh sản với triệu chứng dễ nhận biết nhất là tinh hoàn bị teo lại bất thường.

Những triệu chứng khi bị teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn - nguy cơ tiềm ẩn gây vô sinh nam

Có rất ít hoặc không có tinh trùng xuất hiện trong tinh dịch khi làm tinh dịch đồ

 Teo tinh hoàn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản và chức năng tình dục của nam giới. Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu dưới đây, hãy nhanh chóng đến ngay cơ chuyên khoa thăm khám.

  Kích thước và thể tích của tinh hoàn giảm đáng kể so với kích thước thông thường.

  Khi tinh hoàn bị teo sẽ ảnh hưởng tới các tế bào Leydig, đồng nghĩa với việc nồng độ testosteron bị suy giảm và kéo theo suy giảm khả năng tình dục giảm ham muốn, rối loạn cương dương, yếu sinh lý,…

  Có rất ít hoặc không có tinh trùng xuất hiện trong tinh dịch khi tiến hành làm tinh dịch đồ khi bị teo cả hai bên tinh hoàn.

  Lượng testosterone trong máu giảm.

  Tóc, râu hoặc lông mu ít.

 Nam giới bị teo tinh hoàn hoàn toàn có nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn nếu không sớm tìm được ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

 Vì vậy, nếu bạn đang nghi ngờ mình bị teo tinh hoàn, hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn miễn phí và có biện pháp điều trị thích hợp.

Bài viết: Teo tinh hoàn - nguy cơ tiềm ẩn gây vô sinh nam

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thơ

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin