Đánh giá bài biết: 0/10

Tìm hiểu bệnh trĩ nội và các cấp độ bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ là bệnh lý xảy ra ở vùng hậu môn - trực tràng do sự căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch ở các mô hậu môn. Căn cứ vào những dấu hiệu và vị trí mà bệnh trĩ được chia thành 2 loại chủ yếu là trĩ nội và trĩ ngoại. Trong những bài chia sẻ trước, chúng tôi đã nhắc tới bệnh trĩ ngoại, vậy thì hãy cùng tìm hiểu bệnh trĩ nội và các cấp độ bệnh trĩ nội trong bài viết hôm nay.

Bệnh Trĩ Nội Là Gì?

Trĩ nội cũng là dạng bệnh trĩ phổ biến do các búi trĩ xuất phát từ bên trên đường lược và nằm trong lòng ống hậu môn, không có dây thần kinh cảm giác.

Những người bị bệnh trĩ nội thường có những triệu chứng đầu tiên là chảy máu hậu môn khi đi đại tiện, hình thành các mẩu thịt thừa trong ống hậu môn.

Các búi trĩ nội hình thành bên trong ống hậu môn

Các búi trĩ nội hình thành bên trong ống hậu môn

Các búi trĩ nội có thể sa ra bên ngoài khi người bệnh đi đại tiện, mềm, khi ấn tay vào có thể xẹp xuống, màu đỏ tươi và bề mặt ướt.

Khi bị bệnh trĩ nội, người bệnh thường xuyên cảm thấy vùng hậu môn ẩm ướt do tiết dịch và ngứa ngáy khó chịu, đi lại khó khăn, đau rát vùng hậu môn.

Những Nhân Gây Ra Bệnh Trĩ Nội

Táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ nội

Táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ nội

Những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ đều được đã được xác định rõ ràng. Đối với những người bệnh bị trĩ nội thường có chung những đặc điểm sau đây :

➦Táo bón: Khi bị táo bón, người bệnh thường phải dùng lực nhiều tạo áp lực lên hậu môn, sự ma sát giữa phân rắn với thành hậu môn gây tổn thương cho hậu môn, lâu dần sẽ hình thành các búi trĩ bên trong.

➦Lười vận động: Bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại thường bắt gặp ở những người ít vận động, khí huyết không được lưu thông dẫn đến tình trạng tắc mạch máu ở thành hậu môn, xuất hiện các đám rối tĩnh mạch và hình thành trĩ nội.

➦Ngồi quá lâu: Đối với những người làm trong môi trường văn phòng, lái xe,… phải ngồi hoặc đứng quá lâu khiến trọng lượng dồn lên phần hậu môn trong thời gian dài ảnh hưởng đến sự lưu thông và dễ dàng mắc bệnh trĩ nội, trĩ ngoại.

➦Chế độ ăn uống: Ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ, chất đạm, thiếu chất xơ, rau xanh, uống không đủ nước mỗi ngày khiến nhu động ruột kém hoạt động, gây ra tình trạng táo bón và hình thành bệnh trĩ.

➦Độ tuổi: Theo thống kê y tế thì phần lớn những người bị bệnh trĩ nội thường là những người lớn tuổi do các cơ quan hệ tiêu hóa hoạt động kém, suy giảm chức năng.

Các Cấp Độ Của Bệnh Trĩ Nội

Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Âu Á thì bệnh trĩ nội hiện nay được chia thành 4 cấp độ khác nhau theo mức độ tăng dần với những đặc điểm sau:

✤Cấp độ 1: Đây là giai đoạn bắt đầu hình thành các búi trĩ bên trong ống hậu môn, người bệnh sẽ thấy có triệu chứng chảy máu ở hậu môn, máu lẫn trong phân hoặc dính ở giấy vệ sinh khi đi đại tiện. Ở cấp độ này, người bệnh chưa thể phát hiện ra những khi nội soi hậu môn có thể nhìn thấy búi trĩ bên trong.

✤Cấp độ 2: Các búi trĩ lúc này bắt đầu phát triển về kích thước và có thể sa ra bên ngoài khi người bệnh đi đại tiện nhưng có thể tự co lại ngay sau đó. Cùng với đó, người bệnh lúc này sẽ thấy đau nhẹ ở hậu môn khi đi đại tiện và lượng máu chảy ra cũng nhiều hơn cấp độ 1.

Bệnh trĩ nội hiện nay được chia thành 4 cấp độ khác nhau theo mức độ tăng dần

Bệnh trĩ nội hiện nay được chia thành 4 cấp độ khác nhau theo mức độ tăng dần

✤Cấp độ 3: Búi trĩ sa ra bên ngoài khi đi đại tiện và không thể tự co lại, người bệnh phải dùng tay đẩy búi trĩ vào trong, hậu môn chảy dịch ẩm ướt, có mùi khó chịu, ngứa và đau rát hậu môn.

✤Cấp độ 4: Búi trĩ thường xuyên sa ra bên ngoài ngay cả khi người bệnh đi lại hoặc vận động và cũng không thể đẩy vào bên trong mặc dù có tác động. Lúc này, các búi trĩ sẽ bắt đầu sưng to gây vướng víu khó chịu ở hậu môn, có thể bị viêm nhiễm và gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không can thiệp kịp thời.

Bệnh trĩ nội hay bất cứ bệnh lý nào ở hậu môn - trực tràng đều cần điều trị sớm để không ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, để xác định mình thì hãy " Tìm hiểu bệnh trĩ nội và các cấp độ bệnh trĩ nội ”  hãy đến cơ sở thăm khám hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn cụ thể.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin