Đánh giá bài biết: 0/10

Tinh hoàn ẩn là gì? Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách chữa

 Trong giai đoạn mang thai, tinh hoàn của trẻ thường nằm trong ổ bụng và sẽ di chuyển dần xuống bìu tinh hoàn trong tháng cuối của thai kì. Tuy nhiên, có một số trường hợp tinh hoàn không đi xuống bìu gây ra hiện tượng tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ. Vậy tinh hoàn ẩn là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa như thế nào?

 Vấn đề này sẽ được các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Âu Á trả lời qua nội dung bài viết dưới đây.

Tinh Hoàn Ẩn Là Gì?

 Tinh hoàn là tuyến sinh dục nam có chức năng sản xuất tinh trùng và tiết ra hormone giới tính nam testosterone.

 Thông thường, cả hai tinh hoàn nằm hai bên bìu dưới gốc dương vật. Hầu hết các bé trai khi còn trong bụng mẹ sẽ có tinh hoàn ở bụng sau đó di chuyển dần xuống bìu trước hoặc sau khi sinh.

Tinh hoàn ẩn là gì

Tinh hoàn ẩn là hiện tượng một hoặc cả hai bên tinh hoàn nằm ở ống bẹn hoặc ổ bụng

 Tinh hoàn ẩn hay tinh hoàn lạc chỗ là hiện tượng khi sinh ra, một hoặc cả hai bên tinh hoàn nằm ở ống bẹn hoặc ổ bụng mà không di chuyển xuống bìu tinh hoàn.

 Trong một số trường hợp, tinh hoàn sẽ tự di chuyển xuống bìu sau khi trẻ sinh ra nhưng cũng có nhiều trường hợp tinh hoàn nằm luôn ở ổ bụng hoặc ống bẹn khiến trẻ bị tinh hoàn ẩn đến tuổi trưởng thành nếu không được điều trị sớm.

Nguyên Nhân Gây Ra Tình Trạng Tinh Hoàn Ẩn

Tinh hoàn ẩn là gì

Trong thời gian mang thai, trẻ bị thiếu hormone testosterone

 Tinh hoàn ẩn là căn bệnh bẩm sinh khi trẻ mới sinh ra chứ không phải đến tuổi trưởng thành mới bị. Một số nguyên nhân nhân gây ra hiện tượng tinh hoàn ẩn như:

  Rối loạn trục hạ đồi, tuyến yên, tuyến sinh dục gây thiếu hụt Gonadotropin dẫn đến tinh hoàn ẩn và dương vật bị teo nhỏ.

  Trong thời gian mang thai, trẻ bị thiếu hormone testosterone hoặc do nội tiết tố của mẹ làm cho tinh hoàn phát triển không bình thường.

  Mắc hội chứng giảm khả năng cảm nhận của các thụ thể Androgen.

  Các dây chằng ở bìu phát triển bất thường khiến tinh hoàn nằm ở ổ bụng hoặc ống bẹn mà không xuống được bìu.

  Các yếu tố cơ học cũng cản trở sự di chuyển của tinh hoàn như cuống mạch của tinh hoàn ngắn, xơ hóa vùng ống bẹn,….

Dấu Hiệu Nhận Biết Tinh Hoàn Ẩn

 Tinh hoàn ẩn xảy ra phổ biến ở trẻ em và không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào nên rất khó phát hiện.

 Cách đơn giản nhất để nhận biết tinh hoàn có bị lạc chỗ hay không là sờ vào bìu để thấy có tinh hoàn bên trong hay không, quan sát thấy bìu mềm nhũn và teo nhỏ.

 Khi bé nằm, nếu sờ lên vùng bẹn hoặc ổ bụng thấy có một khối u cộm nhỏ di động thì rất có thể là tinh hoàn đi lạc chỗ.

Tinh hoàn ẩn là gì

 Trẻ có những cơn đau thắt dữ dội ở vùng tinh hoàn ẩn, sờ đau và trẻ không cho chạm tới

 Nếu tinh hoàn ẩn bị xoắn thì trẻ sẽ có những cơn đau thắt dữ dội ở vùng tinh hoàn ẩn, sờ đau và trẻ không cho chạm tới kèm theo hiện tượng nôn ói.

 Ngoài ra, để chắc chắn có bị tinh hoàn ẩn hay không, nên đưa trẻ đến cơ chuyên khoa để thực hiện siêu âm ổ bụng hoặc chụp cắt lớp để phát hiện vị trí của tinh hoàn nằm ở đâu, đánh giá mật độ kích thước và phân biệt với trường hợp không có tinh hoàn.

Cách Chữa Tinh Hoàn Ẩn Tại Đa Khoa Âu Á

 Tinh hoàn ẩn ở trẻ nhỏ nếu không điều trị sớm sẽ kéo dài tới tuổi trưởng thành, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, chức năng sinh lý gây vô sinh – hiếm muộn, thậm chí là tăng nguy ung thư tinh hoàn.

 Trong nhiều năm qua, Phòng Khám Đa Khoa Âu Á đã trở thành địa chỉ chuyên khám và điều trị tinh hoàn ẩn và các bệnh nam khoa khác với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại.

Tinh hoàn ẩn là gì

Điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa để đưa tinh hoàn về vị trí ban đầu

 Tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á hiện nay, tinh hoàn ẩn được điều trị bằng những phương pháp tiên tiến phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi người.

  Điều trị bằng thuốc: Điều trị nội khoa bằng các loại thuốc nội tiết như HCG, GnRH hoặc hết hợp cả hai.

  Điều trị mổ mở: Trường hợp tinh hoàn ẩn nhưng vẫn sờ thấy ở ống bẹn sẽ được chỉ định phẫu thuật mổ mở bằng cách rạch nếp bụng mu qua đường đi của ống bẹn, dài khoảng 3 – 4cm và dùng dụng cụ chuyên dụng đưa tinh hoàn về bìu.

  Phẫu thuật nội soi: Qua siêu âm không thấy tinh hoàn ở ổ bụng hay ống bẹn, người bệnh sẽ được tiến hành nội soi để quan sát và tìm ra vị trí của tinh hoàn. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thao tác giải phóng tinh hoàn, đưa tinh hoàn xuống thấp và về vị trí ở bìu tinh hoàn.

 Trên đây là những thông tin về tinh hoàn ẩn là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa như thế nào hiệu quả. Nếu cần tư vấn cụ thể hơn, hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới để trò chuyện trực tiếp với các chuyên gia.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin