Đánh giá bài biết: 0/10

Tinh hoàn là gì? Cách xác định tinh hoàn to hay nhỏ?

Tinh hoàn là cơ quan đóng vai trò quan trọng với nam giới có nhiệm vụ sản xuất tinh trùng và hormone testosterone, ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh lý và sức khỏe sinh sản của nam giới. Hãy cùng tìm hiểu tinh hoàn là gì? Cách xác định tinh hoàn to hay nhỏ qua nội dung bài viết dưới đây.

Tinh Hoàn Là Gì?

Tinh hoàn là bộ phận nằm dưới dương vật, được bao bọc bên ngoài là lớp bìu tinh hoàn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản và quyết định khả năng sinh lý của nam giới.

Nam giới bình thường và khỏe mạnh đều có hai tinh hoàn bên trái và bên phải, ngoài ra cũng có những trường hợp nam giới không có tinh hoàn do bị tinh hoàn ẩn hoặc dị tật bẩm sinh.

Thông thường, hai bên tinh hoàn của nam giới có kích thước không bằng nhau, tinh hoàn bên trái có thể cao hơn bên phải hoặc ngược lại, có thể nhỏ hơn hoặc to hơn nhưng không đáng kể. Tinh hoàn có cấu tạo bao gồm:

Cấu tạo của tinh hoàn và mào tinh hoàn

Cấu tạo của tinh hoàn và mào tinh hoàn

- Bìu tinh hoàn: Là túi da sẫm màu có cấu tạo bởi vỏ xơ dày, màu trắng và không đàn hồi nằm dưới dương vật do các lớp của thành bụng trĩu xuống tạo thành. Bìu tinh hoàn được chia thành hai lớp ngăn, mỗi bên chứa một tinh hoàn và mào tinh hoàn.

- Tinh hoàn: Tinh hoàn ở nam giới trưởng thành có hình bầu dục, mỗi tinh hoàn có thể nặng khoảng 20 – 25g, chia thành hàng trăm tiểu thùy, mỗi tiểu thùy có 2 – 4 ống sinh tinh.

- Mào tinh hoàn: Mào tinh hoàn có hình chữ C và nằm sau bờ tinh hoàn, hơi lấn ra mặt ngoài và chia thành 3 phần đầu, thân và đuôi.

Ngoài ra, tinh hoàn còn được nối với ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt để hỗ trợ quá trình sinh tinh, nuôi dưỡng tinh trùng và đưa tinh trùng ra bên ngoài.

Cách Xác Định Tinh Hoàn To Hay Nhỏ

Thông thường, nếu không có thiết bị chuyên dụng hay chuyên môn, nam giới có thể dùng ngón tay trỏ và tay cái kết hợp sờ vào tinh hoàn, sau đó ước lượng được thể tích hoặc kích cỡ của tinh hoàn sau khi trừ đi phần da bìu.

Nếu dùng tay, nam giới nên ước lượng cả chiều ngang và chiều dọc để có kết quả chính xác hơn.

Nếu khối lượng tinh hoàn ở nam giới trưởng thành ít hơn 10ml thì được xem là tinh hoàn nhỏ và nếu lớn hơn 25ml là tinh hoàn lớn. Cả hai trường hợp này đều được cho là dấu hiệu không bình thường và cần kiểm tra.

Tinh hoàn là gì? Cách xác định tinh hoàn to hay nhỏ?

Hai bên tinh hoàn có kích thước không bằng nhau

Kích thước của tinh hoàn ở nam giới trong độ tuổi sinh sản có thể được duy trì trong một thời gian dài và sau tuổi 55, khả năng sinh sản mới dần suy yếu và kích thước tinh hoàn có thể thay đổi.

Sau tuổi 60, khối lượng tinh hoàn bắt đầu giảm, tinh hoàn mềm dần và lượng tinh trùng và hormone testosterone được sản xuất cũng dần giảm dẫn đến hiện tượng mãn dục ở nam giới.

Tinh Hoàn To Nhỏ Bất Thường Nguyên Nhân Do Đâu

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cho biết, tinh hoàn của nam giới có kích thước to hay nhỏ bất thường có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nam khoa nguy hiểm như:

Tinh hoàn là gì? Cách xác định tinh hoàn to hay nhỏ?

Xoắn tinh hoàn khiến máu không thể lưu thông đến tinh hoàn

➞Teo tinh hoàn: Tinh hoàn bị teo nhỏ có thể là biến chứng do bệnh quai bị, kích thước tinh hoàn bị thu lại nhỏ hơn bình thường.

➞Viêm tinh hoàn: Tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra khiến tinh hoàn bị sưng, tấy và phù nề nên kích thước to hơn bình thường và khiến người bệnh đau đớn khi sinh hoạt.

➞Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn khiến máu không thể lưu thông đến tinh hoàn, tinh hoàn có thể teo dần và ngưng sản xuất tinh trùng.

➞Giãn tĩnh mạch tinh: Các tĩnh mạch ở trên tinh hoàn bị giãn tạo thành búi rối khiến tinh hoàn sưng to bất thường.

Dù tinh hoàn to hay nhỏ do các bệnh lý gây ra thì nam giới cũng không được chủ quan vì nếu không điều trị sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn.

Đây là bài viết liên quan về "Tinh hoàn là gì? Cách xác định tinh hoàn to hay nhỏ? " Nếu bạn còn thắc mắc vấn đề trên. Hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin