Tóc rụng nhiều bất thường là biểu hiện bệnh gì?

Rụng tóc nhiều có thể do di truyền nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên và kéo dài trong một thời gian thì đây có thể là lời cảnh báo về sức khỏe của bạn đang có vấn đề. Vậy tóc rụng nhiều bất thường là biểu hiện bệnh gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

Chu Kỳ Mọc – Rụng Của Tóc

Để biết hiện tượng rụng nhiều tóc của mình có phải là dấu hiệu bất thường hay không thì cần phải hiểu chu kỳ mọc và rụng của tóc.

Tóc có cấu trúc sừng, hình sợi, được cấu thành từ biotin, kẽm, lưu huỳnh, nitơ,… và có thể mang nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào sắc tố ở mỗi người.

Bình thường, khi sinh ra, mỗi người đều có sẵn 100 nghìn – 200 nghìn nang tóc được xác định sẵn màu sắc.

Sau đó, tóc sẽ dần phát triển theo 3 giai đoạn gồm tăng trưởng, tiến triển và tồn tại. Vì vậy, vào cuối các chu kỳ, tóc sẽ bắt đầu rụng để tóc mới thay thế.

Chu kỳ mọc - rụng tóc

Chu kỳ mọc - rụng tóc

Thông thường, mỗi ngày sẽ có khoảng 30 – 60 sợi tóc ở cuối chu kỳ rụng đi để can bằng với lượng nang tóc mới đang phát triển thêm để số lượng tóc trên đầu được duy trì nguyên vẹn.

Nhưng trong trường hợp tóc rụng mất kiểm soát, tóc rụng nhiều khiến da đầu thưa tóc, hói dần thì có thể bạn đã mắc bệnh rụng tóc do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và cần thăm khám càng sớm càng tốt.

Tóc Rụng Nhiều Bất Thường Là Biểu Hiện Bệnh Gì?

Khi đó, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á chia sẻ: Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây rụng tóc, do cả sinh lý và bệnh lý nên chúng ta cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho cả mái tóc và cơ thể.

➽Tóc rụng nhiều do sinh lý

➪Stress: Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh và hệ miễn dịch dẫn đến rối loạn và làm sản sinh ra telogen effluvium – một chất gây rụng tóc, ảnh hưởng đến chu kỳ mọc và rụng của tóc.

➪Thiếu máu: Những người mắc bệnh thiếu máu, người vừa trải qua phẫu thuật, bà bầu mới sinh,… đều khiến tóc rụng cho máu là nguồn nuôi dưỡng chính cho tóc.

Căng thẳng, rối loạn nội tiết, ăn uống thiếy chất,... gây rụng tóc

Căng thẳng, rối loạn nội tiết, ăn uống thiếy chất,... gây rụng tóc

➪Rụng tóc do thuốc: Các loại thuốc kháng đông máu, thuốc trị mụn trứng cá retinoid, thuốc truyền vào cơ thể qua quá trình hoá trị hoặc xạ trị điều trị ung thư… cũng khiến tóc rụng không kiểm soát cho đến rụng toàn bộ

➪Sử dụng hoá chất làm đẹp: Các loại hoá chất được sử dụng trong quá trình ép, uốn, nhuộm… ảnh hưởng tiêu cực đến tóc và da đầu, khiến tóc khô xơ, dễ rụng. Rụng tóc do thừa vitamin A: Nếu nạp vào cơ thể quá 5000 IU vitamin A vào cơ thể mỗi ngày sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được hết gây rối loạn hoạt động trao đổi chất dẫn đến hiện tượng tóc rụng nhiều.

➽Tóc rụng nhiều do bệnh lý

➪Hội chứng buồng trứng đa nang: Tóc thưa cũng như rụng tóc nhiều là dấu hiệu phổ biến của hội chứng buồng trứng đa nang gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Việc giảm nội tiết tố androgen khi mắc hội chứng này đã làm giảm sự phát triển tóc mới, tác động đến chu kỳ kinh nguyệt, nếu không điều trị có thể gây vô sinh – hiếm muộn, ung thư tử cung,…

➪Suy giảm tuyến giáp: Tuyến giáp có chức năng tiết ra kích thích tố tuyến giáp đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, bao gồm cả mái tóc. Tuyến giáp kém không sản xuất đủ hormone sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và kết cấu của tóc trên da đầu cũng như lông mày và lông trên cơ thể nên khi tuyến giáp hoạt động kém sẽ gây rụng tóc.

Tuyến giáp kém không sản xuất đủ hormone sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và kết cấu của tóc

Tuyến giáp kém không sản xuất đủ hormone sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và kết cấu của tóc

➪Bệnh Lupus: Trong thực tế, tóc mỏng, tóc rụng thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh lupus khiến tóc trở nên khô, giòn và thô và dễ gãy rụng.

➪Da đầu bị nhiễm trùng: Có nhiều loại nhiễm trùng da đầu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là nấm da capitis làm cho da đầu không khỏe mạnh dẫn đến tình trạng viêm trong các nang tóc, làm tóc rụng nhiều và thường xuyên.

➪Tóc rụng nhiều không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ bên ngoài khiến người bệnh mặc cảm, tự ti mà còn là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, khi đang trong tình trạng tóc rụng nhiều bất thường là biểu hiện bệnh gì mà chưa biết nguyên nhân do đâu. Hãy đến ngay cơ chuyên khoa hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để biết mình đang bị mắc bệnh gì.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin