Tuyến tiền liệt là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới và được hình thành trong khoảng 7 tuần lễ đầu của thời kỳ bào thai.

Rất ít nam giới biết về tuyến tiền liệt cũng như những nguy cơ bệnh lý có thể mắc phải ở tuyến này.

Vậy tuyến tiền liệt là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra tuyến tiền liệt như thế nào ? Hãy tìm hiểu nội dung dưới đây để có những thông tin hữu ích cho mình.

Tuyến Tiền Liệt Là Gì?

Các bác sĩchuyên nam khoa cho biết, tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ngay dưới bàng quang, nối với niệu đạo.

Các tuyến ở trong mô tuyến tiền liệt tạo ra một chất dịch màu trắng và khi giao hợp, tuyến tiền liệt sẽ co bóp các cơ và đẩy chất nhờn này xuống đường niệu đạo và trộn lẫn với các chất nhầy khác tạo thành tinh dịch.

Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ngay dưới bàng quang, nối với niệu đạo

Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ngay dưới bàng quang, nối với niệu đạo

Tuyến tiền liệt thay đổi nhiều lần trong cuộc đời của nam giới, ban đầu sẽ nhỏ như hạt đậu lúc mới sinh. Sau đó, tuyến này sẽ lớn dần và mềm khi nam giới ở tuổi dậy thì và tiếp tục lớn lên nhanh chóng. Khi nam giới đến tuổi trưởng thành, tuyến tiền liệt sẽ ổn định kích cỡ và hình dạng thông thường.

Trong giai đoạn trưởng thành, tuyến tiền liệt có kích cỡ to bằng quả óc chó và giữ nguyên như vậy cho đến tuổi trung niên sẽ to dần lên.

Các Bệnh Thường Gặp Ở Tuyến Tiền Liệt

Rất nhiều nam giới không hề biết đến sự tồn tại của tuyến tiền liệt và không biết rằng những bệnh lý xảy ra ở tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chức năng sinh lý của mình.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới tuổi 30

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới tuổi 30

Các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cho biết tuyến tiền liệt rất dễ bị tổn thương và có thể mắc phải một số bệnh phổ biến sau :

Viêm tuyến tiền liệt: Bệnh chủ yếu do vi khuẩn gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới. Bệnh được chia thành hai giai đoạn cấp tính và mãn tính với những triệu chứng điển hình như tiểu rắt, mót tiểu, hay tiểu đêm, nước tiểu bị ngắt quãng,…

Phì đại tuyến tiền liệt: Bệnh thường xảy ra ở những nam giới trên 30 tuổi, tuyến tiền liệt bắt đầu thay đổi kích thước và có dấu hiệu phình to và chèn ép lên niệu đạo gây đau tức và khó chịu cho người bệnh với tình trạng tiểu són, bí tiểu,…

U xơ tuyến tiền liệt: Là hiện tượng xuất hiện khối u ở tuyến tiền liệt khiến cho người bệnh cảm thấy khó khăn khi đi tiểu và có thể gây biến chứng nguy hiểm như vô sinh do làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt: Đây là căn bệnh nguy hiểm và đe dọa đến chính tính mạng của người bệnh. Những khối u ác tính phát triển từ tế bào tuyến tiền liệt và nếu không phát hiện sớm sẽ lây lan và di căn ra các bộ phận khác.

Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Tuyến Tiền Liệt

Để hạn chế và phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt như trên thì việc tiến hành kiểm tra tuyến tiền liệt là rất cần thiết. Nam giới có thể tham khảo các bước hướng dẫn cách kiểm tra tuyến tiền liệt dưới đây:

Chọn tư thế đúng: Để kiểm tra tuyến tiền liệt, nam giới có thể nằm nghiêng về một bên, co chân lên hoặc đứng cúi người về phía trước giúp tiếp cận trực tràng và tuyến tiền liệt dễ dàng hơn.

Nam giới có thể nằm nghiêng về một bên, co chân lên

Nam giới có thể nằm nghiêng về một bên, co chân lên

Kiểm tra tình trạng da xung quanh: Dùng tay và gương cầm tay kiểm tra da khu vực xung quanh trực tràng như nang, mụn hay búi trĩ.

Đeo găng tay tiệt trùng: Nên rửa sạch tay và đeo găng tay tiệt trùng, cắt móng tay để không làm rách găng tay và trầy xước bên trong.

Bôi trơn găng tay: Có thể bôi trơn găng tay bằng vaselin hoặc gel bôi trơn giúp đưa tay vào kiểm tra tuyến tiền liệt dễ hơn và không đau đớn, thoa nhiều chất bôi trơn và ngón trỏ của găng tay.

Lồng ngón trở vào trực tràng, xoay ngón thay theo hình tròn để sờ tìm các cục u

Lồng ngón trở vào trực tràng, xoay ngón thay theo hình tròn để sờ tìm các cục u

Sờ vách trực tràng: Lồng ngón trở vào trực tràng, xoay ngón thay theo hình tròn để sờ tìm các cục u hay khối thịt có thể là dấu hiệu của ung thư, khối u hay nang dọc theo vách trực tràng. Lưu ý nhẹ tay, không nên dùng lực mạnh làm tổn thương lên trực tràng.

Sờ vị trí trực tràng hướng đến rốn: Tuyến tiền liệt nằm trên phần vách trực tràng này. Khi sờ theo hướng có tuyến tiền liệt thấy có u cứng, trong trơn láng, phình to hoặc đau khi sờ thì có thể bạn đang có dấu hiệu bị viêm hoặc phì đại tuyến tiền liệt.

Rút ngón tay ra: Khi thực hiện xong các bước trên, rút ngón tay ra, vứt bỏ găng tay và rửa sạch tay, quá trình kiểm tra này chỉ nên diễn ra trong 10 giây để không gây cảm giác khó chịu.

Bài viết liên quan thông tin ''tuyến tiền liệt là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra tuyến tiền liệt''

Các bước kiểm tra tuyến tiền liệt cần được thực hiện tại sơ chuyên khoa bởi các bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo an toàn. Vì vậy, nếu cần tư vấn rõ ràng hơn về vấn đề này, hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được hướng dẫn cụ thể.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin