Đánh giá bài biết: 0/10

U nang buồng trứng trái: Nguyên nhân dấu hiệu và cách trị

U nang buồng trứng trái có thể xảy ra ở nữ giới ở mọi lứa tuổi. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách trị căn bệnh này như thế nào mới đúng? Các chuyên gia Phòng khám đa khoa Âu Á sẽ phân tích về u nang buồng trứng trái và cách điều trị trong bài viết sau. Mời các bạn tham khảo để có thể chủ động phòng trị bệnh tốt nhất.

Nguyên Nhân Gây U Nang Buồng Trứng Trái Là Gì?

U nang buồng trứng trái là các túi dịch chứa chất lỏng, đặc, rắn khu trú trên hoặc trong buồng trứng bên trái. Các khối u này hình thành từ mô buồng trứng hoặc mô của cơ quan khác.

Nguyên nhân u nang buồng trứng trái là gì?

Nguyên nhân u nang buồng trứng trái là gì?

Nữ giới từ trước tuổi dậy thì đến mãn kinh đều có nguy cơ bị u nang buồng trứng trái ít nhất một lần trong đời vì:

Buồng trứng có các tổn thương thực thể hoặc bị rối loạn chức năng.

Nang trứng phát triển không đầy đủ dẫn đến "suy dinh dưỡng" hoặc "dị tật".

Thể vàng phát triển quá mức gây rối loạn hormone và kinh nguyệt.

Phụ nữ thừa cân, béo phì, tích tụ nhiều chất béo phần trên cơ thể.

Nồng độ cao chorionic gonadotropin (hCG), hormone LH.

Những Dấu Hiệu Nhận Biết U Nang Buồng Trứng Trái

Rất nhiều phụ nữ bị u nang buồng trứng bên trái nhưng không hề hay biết gì cho đến khi khám sức khỏe, khám phụ khoa, siêu âm,…

Dấu hiệu u nang buồng trứng trái như thế nào?

Dấu hiệu u nang buồng trứng trái như thế nào?

Triệu chứng u nang buồng trứng trái là các phản ứng thoáng qua như đau râm ran ở bụng, trướng bụng. Phức tạp hơn sẽ có rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, rong kinh, mất kinh.

U nang buồng trứng lớn, khối u nang buồng trứng phát triển chèn ép tiểu khung gây khó tiêu, táo bón, tiểu buốt, tiểu rắt,… U nang buồng trứng lâu năm làm phình bụng như có bầu.

U nang buồng trứng trái xuất huyết có chảy máu nhưng đa phần xảy ra cùng lúc với chu kỳ kinh nguyệt nên ít được nhận biết là gây đau bụng dưới và chảy máu âm đạo.

U nang buồng trứng trái xoắn vỡ: Biểu hiện u nang buồng trứng trái xoắn là những cơn đau bụng và lưng kéo dài 5 – 10 phút, đau dồn dập hơn có thể gây choáng, buồn nôn và nôn.

 U nang buồng trứng trái có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào cấu trúc và tính chất từng khối u. Các dạng điển hình gồm u cơ năng, u nang nước, u nang bì, u nang nhầy buồng trứng trái.

Cách Trị U Nang Buồng Trái Như Thế Nào?

Bệnh u nang buồng trứng bên trái tại Phòng khám đa khoa Âu Á được chẩn đoán thông qua siêu âm, chụp X quang, CT Scaner, MRI, nội soi và xét nghiệm.

Dựa vào hình dạng, kích thước, bản chất khối u và các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa u nang buồng trứng trái như sau:

Dùng thuốc trị u nang buồng trứng trái: Theo dõi u nang khoảng 3 tháng xác định là u nang cơ năng thì không cần điều trị. Có thể dùng thêm thuốc hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ.

Mổ nội soi u nang buồng trứng trái: Thủ thuật mổ nội soi phục vụ lấy mẫu sinh thiết bệnh (xét nghiệm ung thư) hoặc bóc tách lấy phần u nang ra khỏi buồng trứng lành.

Mổ hở u nang buồng trứng trái: U nang buồng trứng trái có kích thước lớn, u nang xoắn vỡ được chỉ định phẫu thuật tiêu chuẩn để tháo xoắn u, loại bỏ khối u và các mô hư hại.

 Điều trị u nang buồng trứng trái ác tính: Phẫu thuật cắt u nang buồng trứng chỉ phù hợp với u nhỏ khu trú chưa di căn. Trị ung thư buồng trứng có thể cần liệu pháp hóa trị, xạ trị.

Thông tin cung cấp cơ bản không thể thay thế lời khuyên từ chuyên viên y tế cho từng trường hợp bệnh lý. Nếu bạn cần được tư vấn thêm hoặc lên lịch hẹn khám với bác sĩ phụ khoa Phòng khám đa khoa Âu Á, hãy nhấn vào khung chat bên dưới để được đáp ứng miễn phí ngay.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin