giới thiệu

U tinh hoàn lành tính: phát hiện sớm, chữa lành nhanh

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

 U tinh hoàn không phải là căn bệnh hiếm gặp và phần lớn xảy ra ở nam giới trong độ tuổi sinh sản từ 25 đến 35. Nếu để lâu, các khối u này có thể phát triển và ảnh hưởng đến đời sống tình dục cũng như sức khỏe của nam giới.

 Tuy nhiên u tinh hoàn lành tính nếu phát hiện sớm sẽ chữa lành nhanh nên bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức hữu ích về căn bệnh này.

U tinh hoàn là gì?

 U tinh hoàn là những khối u xuất hiện sau khi nhiễm vi rút, nhiễm trùng có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ, phần lớn các khối u nằm ở mào tinh hoàn.

 Ở trẻ nhỏ, mặc dù u tinh hoàn ít gặp hơn các loại u khác song bệnh có ảnh hưởng rất lớn đến cấu tạo của cơ quan sinh dục và sự phát triển về sau.

 U tinh hoàn có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bệnh nhưng tỉ lệ u tinh hoàn hai bên rất thấp.

U tinh hoàn lành tính: phát hiện sớm, chữa lành nhanh

U nang ở mào tinh hoàn có vỏ xơ nhẵn bao bọc

 U tinh hoàn thường có hình trứng, kích thước vài cm với trọng lượng có thể lên tới hàng trăm gram, có vỏ xơ nhẵn bao bọc, ở dạng nang chứa dịch nâu hoặc vàng.

 Dấu hiệu đầu tiên khi bị u tinh hoàn là tinh hoàn to dần, sờ tay vào thấy hơi cứng nhưng không sưng bóng đỏ, có hạch to ở bẹn hoặc u ổ bụng khi đã di căn.

 Mặc dù u tinh hoàn có thể dễ dàng nhận biết nhưng cũng có không ít trường hợp chẩn đoán nhầm lẫn với các bệnh lý khác khiến cách điều trị sai hướng.

U tinh hoàn lành tính - phát hiện sớm, chữa lành nhanh

U tinh hoàn lành tính: phát hiện sớm, chữa lành nhanh

U tinh hoàn do tràn dịch tinh hoàn

 U tinh hoàn lành tính có thể do dị tật bẩm sinh, chấn thương hoặc nhiễm khuẩn gây ra nhưng nếu phát hiện sớm có thể chữa trị nhanh chóng.

 U tinh hoàn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và khi đã xác định được chính xác nguyên nhân thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn.

  Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây là loại u tinh hoàn phổ biến nhất do phì đại tĩnh mạch ở tinh hoàn gây u ở tĩnh mạch thừng tinh. Các khối u này dễ nhận thấy hơn khi nam giới dậy thì vì khi đó, lượng máu đến tinh hoàn đã phát triển đầy đủ hơn.

  Tràn dịch tinh mạch: Tinh hoàn bị tích tụ dịch bên trong gây ra tình trạng tràn dịch tinh mạch, hiện tượng này thường được phát hiện nhiều ở trẻ sinh non.

  U nang mào tinh: U nang mào tinh xảy ra khi mào tinh chứa đầy dịch và không thể làm lượng dịch này thoát được ra ngoài, nếu trong u có chứa tinh trùng thì được gọi là u tinh dịch.

  Xoắn tinh hoàn: Xảy ra khi tinh hoàn bị xoắn lại, thường là do chấn thương hoặc tai nạn, phổ biến nhất ở bé trai 13-17 tuổi, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi độ tuổi khác. Xoắn tinh hoàn để lâu có thể gây tắc nghẽn, máu không thể lưu thông đến tinh hoàn và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

  Ung thư tinh hoàn: Khối u tinh hoàn không gây đau cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn. Bệnh thường có diễn biến âm thầm khó phát hiện nhưng nếu phát hiện sớm sẽ điều trị dễ dàng, khối u không chuyển sang ác tính và gây nguy hại cho người bệnh.

 U tinh hoàn do bất cứ bệnh lý nào gây ra nếu phát hiện sớm, can thiệp kịp thời có thể dễ dàng điều trị và lành nhanh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tìm cho mình địa chỉ thăm khám chuyên khoa uy tín, chất lượng.

 Để được tư vấn và trả lời những thắc mắc về vấn đề u tinh hoàn lành tính, hãy nhấp vào khung chat bên dưới để sớm nhận được câu trả lời.

Bài viết: U tinh hoàn lành tính: phát hiện sớm, chữa lành nhanh

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thơ

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin