Ung thư hậu môn: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị

Ung thư hậu môn: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị là những thông tin sẽ được chuyên gia cung cấp trong bài viết sau.

Mời các bạn tham khảo để chủ động nhận biết, phòng ngừa và chữa ung thư hậu môn kịp thời.

Nguyên Nhân Ung Thư Hậu Môn Là Gì?

Ung thư hậu môn là bệnh do tế bào ác tính phát triển bất thường ở vùng hậu môn. Bệnh nhân trên 60 tuổi chiếm 80%, trước 35 tuổi nam bị nhiều hơn nữ, trên 50 tuổi nữ bị nhiều hơn nam.

Ung thư hậu môn: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị

Những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư hậu môn

Các chuyên gia cho biết, có nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ làm bùng phát ung thư vùng hậu môn như:

Ung thư hậu môn bắt nguồn từ nhiễm HPV: HPV là virus gây u nhú ở người. Trong đó, có một số chủng virus “độc” có khả năng gây bệnh ung thư ở hậu môn.

Hiện tượng ung thư di căn: Ung thư vùng hậu môn có thể là hậu quả của ung thư di căn đến hậu môn. Ví dụ như ung thư trực tràng di căn, ung thư ruột kết di căn.

Quan hệ tình dục không an toàn: Việc có quá nhiều bạn tình, quan hệ đường hậu môn có nguy cơ lây nhiễm HIV, các bệnh hoa liễu và dẫn tới ung thư hậu môn.

Suy giảm miễn dịch: Bệnh nhân có sức đề kháng kém do sa sút sức khỏe, già yếu, bệnh tật, ghép tạng, dùng thuốc ức chế miễn dịch,... dễ bị ung thư hậu môn hơn.

Các vấn đề liên quan: Những đối tượng có khả năng mắc ung thư hậu môn cao hơn là người nghiện thuốc lá, người nghiện rượu, người bệnh viêm nhiễm hậu môn,...

Những Dấu Hiệu Bị Ung Thư Hậu Môn Thường Gặp

Đây là 6 dấu hiệu ung thư hậu môn điển hình được các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa âu á chia sẽ:

1. Ngứa hậu môn: Khi bị ngứa hậu môn bệnh nhân thường nghĩ đến lý do vệ sinh kém. Nếu là ngứa hậu môn do ung thư thì dù có giữ hậu môn sạch thoáng thì vẫn rất khó chịu.

2. Đau hậu môn: Khoảng 30% ca bệnh ung thư hậu môn có biểu hiện đau hậu môn, nặng hậu môn. Cệnh nhân cảm nhận những cơn đau ở hậu môn ngày càng trầm trọng.

Ung thư hậu môn: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị

Nhận biết triệu chứng bệnh ung thư hậu môn

3. Chảy máu hậu môn: Dấu hiệu nhận biết ung thư hậu môn là hậu môn chảy máu. Bệnh nhân đi ngoài chùi ra máu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. Tần suất ra máu khi đi ngoài tăng dần.

4. Hậu môn chảy dịch: Sự tiết dịch bất thường là biểu hiện ung thư hậu môn được nhận biết sớm. Cần phân biệt sự tiết dịch lạ ở hậu môn với tình trạng có mồ hôi, nước tiểu tích tụ.

5. Xuất hiện khối u gần hậu môn: Hiện tượng bị sưng 1 cục ở hậu môn, bề mặt u cục bị sần là dấu hiệu nhận biết ung thư hậu môn. Sự xuất hiện u có thể kèm theo hạch ở bẹn.

6. Rối loạn tiêu hóa: Bệnh nhân ung thư hậu môn có những thay đổi trong thói quen đại tiện, lúc thì tiêu chảy, lúc thì táo bón, đại tiện thất thường, thấy phân nhỏ dẹt khác lạ.

Triệu chứng của ung thư hậu môn dễ nhầm với bệnh trĩ, viêm nhiễm hậu môn, bệnh đường ruột. Để chẩn đoán đúng, bệnh nhân cần tìm đến cơ chuyên khoa thăm khám.

Cách Điều Trị Bệnh Ung Thư Hậu Môn Như Thế Nào?

Các chuyên gia cho biết, phác đồ điều trị ung thư hậu môn phụ thuộc vào kích thước u, độ sâu u, mức độ tiến triển của u, tình trạng ung thư hậu môn di căn và tình hình sức khỏe bệnh nhân.

Ung thư hậu môn: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị

Tầm soát ung thư hậu môn và điều trị tại cơ chuyên khoa

Hiện nay, có 3 phương pháp chính chữa trị ung thư hậu môn là:

Phẫu thuật: Tiến hành cắt bỏ khối u và các mô bị tổn hại ở hậu môn trong giai đoạn đầu. Điều trị chậm trễ hơn, cần cắt bỏ hậu môn và các mô bệnh ở cơ quan phần bụng.

Xạ trị: Ung thư hậu môn từ giai đoạn II cần điều trị phóng xạ. Nguyên tắc điều trị là làm teo khối u và mô bệnh bằng các sóng năng lượng và các kỹ thuật tiếp cận phù hợp.

Hóa trị: Liệu pháp hóa trị được thực hiện kết hợp với xạ trị. Cách chữa ung thư hậu môn bằng thuốc và hóa chất giúp kiểm soát sự sản sinh và hủy diệt tế bào ung thư.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chuyên gia về bệnh Ung thư hậu môn: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị.

Nếu còn thắc mắc nào khác về vấn đề sức khỏe ở hậu môn trực tràng, mời bạn nhấn vào khung chat bên dưới để đối thoại bảo mật với bác sĩ tư vấn miễn phí 24/24.

Bài viết: Ung thư hậu môn: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị

Được đăng bởi: Bác sĩ Trần Hùng

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin