Đánh giá bài biết: 0/10

Ung thư tuyến tiền liệt là gì? Có nguy hiểm đến sức khỏe nam giới không?

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển trong tuyến tiền liệt – một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới.

Những tế bào ung thư có thể tiếp tục phát triển không thể kiểm soát được và đôi khi lan ra ngoài tuyến tiền liệt tới các bộ phận khác trên cơ thể.

Vậy ung thư tuyến tiền liệt là gì? Có nguy hiểm đến sức khỏe nam giới không?

Tuyến Tiền Liệt Là Gì?

Tuyến tiền liệt là một hạch nhỏ nằm dưới bàng quang, gần ruột già và bao quanh niệu đạo chỉ có ở nam giới.

Tuyến tiền liệt là một hạch nhỏ nằm dưới bàng quang, gần ruột già

Hạch tuyến tiền liệt là một phần của hệ thống sinh sản ở nam giới, là nơi sản xuất phần lớn chất nhờ tạo tinh dịch nuôi dưỡng tinh trùng. Tuyến tiền liệt cần có hormone testosterone để tăng trưởng và phát triển.

Tuyến tiền liệt ở nam giới trưởng thành có kích cỡ to bằng quả óc chó và có xu hướng phát triển khi nam giới bước vào tuổi trung niên. Điều này có thể gây ra các vấn đề về tiểu tiện ở nam giới và có thể mắc các bệnh lý như phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt.

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Là Gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt có giai đoạn phát triển khá chậm nên ít bị phát hiện.

Có rất nhiều trường hợp phát hiện chậm các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác, đặc biệt là xương và hạch bạch huyết gây ra các triệu chứng như :

Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt

Cảm giác thường xuyên buồn đi tiểu và bất thình lình.

Gặp khó khăn khi đi tiểu, bí tiểu, dòng tiểu yếu.

Khó chịu khi đi tiểu.

Có lẫn máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.

Xuất hiện những cơn đau ngang thắt lưng, hai bên hông.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể do tuổi tác, di truyền, chế độ ăn uống hoặc lối sống không lành mạnh của người bệnh nên bất cứ đối tượng nào cũng có thể mắc phải căn bệnh này.

Vì vậy, nếu nhận thấy có những dấu hiệu bất thường như trên, hãy đến ngay cơ chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám.

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Có Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Nam Giới Không?

Ung thư tuyến tiền liệt được đánh giá là một trong những bệnh ung thư phổ biến và tỷ lệ mắc bệnh cao ở nam giới, chỉ đứng sau ung thư phổi.

Ở giai đoạn đầu, khối u ác tính còn khu trú ở trong tuyến và không có biểu hiện lâm sàng bên ngoài nên chỉ có thể phát hiện nếu làm sinh thiết và giải phẫu.

Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn sau, người bệnh bị tiểu khó, bí tiểu do tế bào ung thư xâm lấn vào niệu đạo hoặc đau xương do di căn xương chậu, cột sống.

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Âu Á: Ung thư tuyến tiền liệt nếu không điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho nam giới như liệt hai chân, xâm lấn gây tắc đường tiểu, suy thận, làm tắc nghẽn trực tràng khiến người bệnh không đi đại tiện được.

Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn I: Ung thư được phát hiện chỉ ở tuyến tiền liệt, khi phẫu thuật một tuyến tiền liệt phì đại. Những bệnh nhân trẻ và sức khỏe tốt có thể xem xét các phương pháp điều trị như theo dõi khối u, phẫu thuật để loại bỏ tuyến tiền liệt tận gốc, xạ trị.

Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn II: Giai đoạn này khối u quá nhỏ để có thể cảm thấy hoặc nhìn thấy trên xét nghiệm hình ảnh và được phát hiện khi làm sinh thiết. Lựa chọn điều trị bao gồm: Loại bỏ tuyến tiền liệt triệt để bằng cách cắt bỏ các hạch bạch huyết vùng chậu, bức xạ bên ngoài, xạ trị áp sát,…

Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn III: Ung thư bắt đầu xâm lấn các mô xung quanh, lan rộng ra các lớp ngoài của tuyến tiền liệt, lây lan sang các túi tinh. Lựa chọn điều trị trong giai đoạn này bao gồm: Bức xạ bên ngoài kết hợp với liệu pháp hoóc môn, có thể cắt bỏ hạch bạch huyết ở vùng chậu, hoặc dùng liệu pháp hoóc môn.

Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn IV: Ung thư đã lan đến hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác như bàng quang, trực tràng, xương, gan, phổi. Phương pháp điều trị cho giai đoạn này là điều trị giảm nhẹ, nhằm kéo dài tuổi thọ và giảm các triệu chứng do bệnh gây ra.

Với những thông tin cung cấp trên đây về " Ung thư tuyến tiền liệt là gì? Có nguy hiểm đến sức khỏe nam giới không? " đã cung cấp cho quý độc giả có thêm những thông tin kiến thức cần thiết và bổ ích.

Vì vậy, nếu các bạn đọc giả còn thắc mắc những vấn đề liên quan về sức khỏe thì hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin