Viêm da liên cầu: Biểu hiện và cách điều trị

 Viêm da liên cầu là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ em và có khi gặp ở cả người lớn, bao gồm các dạng như chốc lây, chốc loét, hăm kẽ.

 Sau đây là một số thông tin về bệnh viêm da liên cầu: Biểu hiện và cách điều trị sẽ được các bác sĩ chữa bệnh da liễu chia sẻ.

Viêm da liên cầu là gì ?

 Trên da thường có nhiều loại vi khuẩn mà chủ yếu là tụ cầu và liên cầu, chúng trú ngụ nhiều ở những vùng có nhiều lông và chất bã nhờn, mồ hôi nhất là khi tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm rất dễ mắc viêm da liên cầu.

Viêm da liên cầu: Biểu hiện và cách điều trị

Hình ảnh biểu hiện cho viêm da liên cầu

 Đặc biệt sau những ngày lũ lụt, người dân sống tại vùng ngập nước phải tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm nên dễ mắc viêm da liên cầu.

 Bình thường vi khuẩn trú ngụ trên da, khi gặp các điều kiện thuận lợi chúng sinh sôi phát triển nhanh và gây bệnh.

 Hơn nữ, liên cầu khuẩn từ môi trường nước bẩn dễ dàng xâm nhập vào da gây bệnh. Do đó, khi viêm da liên cầu là tình trạng da viêm nhiễm do liên cầu khuẩn.

Biểu hiện và cách điều điều trị viêm da liên cầu

 Bệnh viêm da liên cầu được chia thành 4 dạng chính như chốc loét, chốc lở, hăm kẽ ở trẻ em, viêm quần. Mỗi loại sẽ có các triệu chứng và cách điều trị khác nhau cụ thể như:

 Chốc loét

Viêm da liên cầu: Biểu hiện và cách điều trị

Nhỏ bằng phỏng nước hoặc phỏng mủ, có vảy nếu bóc vảy thì để lại một vết loét,

 Dạng viêm da liên cầu khi thể chốc tổn thương đã lan sâu đến lớp trung bì, thường mắc ở chi dưới, nhất là chi có giãn tĩnh mạch.

 Biểu hiện

  Nhỏ bằng phỏng nước hoặc phỏng mủ, có vảy nếu bóc vảy thì để lại một vết loét, nền tái, rớm mủ có nụ thịt trên da quanh vết loét thì tím tái, vết loét này tiến triển dai dẳng và khó lành.

  Chốc loét nặng kéo dài có thể thành loét sâu khi đó vết loét có ranh giới rõ ràng, hình bầu dục, loét rộng và sâu nền da bẩn.

  Điều trị: Cần rửa vết loét bằng thuốc tím hay chấm dung dịch nitrat bạc nồng độ 0,25 – 0,5% và bôi mỡ kháng sinh.

 Chốc lở

Viêm da liên cầu: Biểu hiện và cách điều trị

Xuất hiện nốt phỏng nước nhỏ, bùng nhùng, hình tròn có quần viêm đỏ

 Chốc lở thường gặp ở đầu, cổ mặt, các chi sau đó lan ra các vị trí khác do bệnh rất dễ lây lan nên còn có tên là chốc lây.

 Biểu hiện

  Xuất hiện nốt phỏng nước nhỏ, bùng nhùng, hình tròn có quần viêm đỏ dần dần chuyển thành mủ đục.

  Sau một thời gian các tổn thương đóng vẩy tiết vàng, bên dưới dưới lớp vảy là một lớp chợt đỏ, không cộm, nông.

  Viêm da liên cầu ở trẻ em dạng chốc lây có biểu hiện bị chốc đầu thành từng đám, vảy vàng sẫm, tóc dính bết,…

  Điều trị: Nếu chốc có phỏng mủ chưa bị vỡ bệnh nhân có thể sử dụng kim sát khuẩn chọc mủ ra và dùng bông để thấm tránh để mủ dây sang vùng da lành. Sau đó chấm các loại thuốc sắt rồi uống kháng sinh chống viêm.

 Hãm kẽ ở trẻ em

 Viêm da khi hãm kẽ ở trẻ em đối với trường hợp này sẽ ra nhiều mồ hôi, tổn thương ở vị trí các nếp gấp như cổ, kẽn bẹn, kẽ mông,…

 Biểu hiện

  Nếp kẽ đỏ da, trợt da, rớm dịch có thể là nước hoặc mủ, bên ngoài thường có viền róc da mỏng. Nếu cọ sát hay nhiễm bẩn các vết trợt sẽ gây rát, đau đớn.

  Điều trị: Cần rửa vùng da bị hăm bằng thuốc tím 1/4.000, chấm dung dịch nitrat bạc 0,25%, bôi hồ nước, không nên bôi thuốc mỡ.

 Viêm quầng

Viêm da liên cầu: Biểu hiện và cách điều trị

Phù nề mi mắt

 Là một dạng bệnh viêm da liên cầu do chủng Streptococcus pyogenes độc tố cao, nguy hiểm hơn bệnh có thể dẫn đến tử vong.

 Biểu hiện

  Đám viêm quầng có màu đỏ tươi, kích thước khoảng vài cm đến hàng chục cm gồ cao mặt da, phù nề, cộm, có ranh giới rõ ràng, có bờ nhô cao khi bóp vào rất đau.

  Phù nề mi mắt, cơ quan sinh dục hoặc ban đỏ có ranh giới rõ, rìa xung quanh có mụn nước hoặc có khi là các đám phù nề, sưng nóng, đỏ, đau, giới hạn rõ, ở giữa tổn thương là phỏng nước, bị loét hay hoại tử.

  Điều trị: Cần dùng kháng sinh mạnh ngay từ đầu. Phối hợp điều trị triệu chứng giảm đau, an thần, bổ sung vitamin các loại.

  Muốn biết tình trạng bệnh của mình phù hợp với phương pháp điều trị nào người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa Khoa Âu Á để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ trên kết quả thăm khám lâm sàng và những kiểm tra đã thực hiện để giúp bạn có phác đồ điều trị phù hợp.

 Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn viêm da liên cầu: Hình ảnh nguyên nhân biểu hiện cách trị và nếu còn thắc mắc nào hãy nhấp chuột vào khung chat tư vấn bên dưới để được bác sĩ chuyên khoa da liễu giải đáp miễn phí, cụ thể.

Trang web: http://dakhoaauahcm.vn

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin